Giá rét 8-9 độ C, trẻ em Hà Nội có được nghỉ học?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm nay sở GD-ĐT hà Nội không còn giữ quy định "cứng" rằng  khi trời rét dưới 10 độ C, học sinh mầm non và tiểu học Hà Nội sẽ được nghỉ học, khiến nhiều phụ huynh học sinh phải đau đầu lựa chọn xem có nên đưa con mình đi học hay không...
Ảnh: Giáo dục & Thời đại
Ảnh: Giáo dục & Thời đại

Từ buổi đêm hôm qua, trong các group "ảo" trên facebook, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng, bồn chồn về việc không có thông báo nghỉ học từ nhà trường dù thời tiết ngày mai rất lạnh, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Họ sợ rằng thời tiết rét đậm, rét hại sẽ khiến con trẻ bị nhiễm lạnh, bởi các cháu ở độ tuổi mầm non, tiểu học thích nô đùa, chạy nhảy.

"Chán quá, rét thế này mà vẫn phải cho con đi học";"Người lớn còn co ro, trẻ con đến lớp cởi hết áo xống ra chạy nhảy hành lang, sân trường lại ốm thôi...".

Bên cạnh đó, một số phụ huynh khác phân vân rằng nếu con được nghỉ học ở nhà thì ai sẽ là người trông con, nấu cơm cho con ăn, hay lại phải đưa con đến cơ quan cùng mình để tiện chăm sóc: "Cho đi học thì lo, không cho đi thì ai trông?"

Thông tin chính thức từ các trường học Hà Nội vẫn yêu cầu học sinh đến trường khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Ở một số trường học còn trang bị điều hòa 2 chiều.

Đến 6h sáng hôm nay, các group "ảo" trên facebook lại tiếp tục nhộn nhịp với những hình ảnh chụp màn hình nhiệt độ sáng nay tại Hà Nội ở một số địa điểm: quận Cầu Giấy 8 độ C; Hoàn Kiếm, Long Biên là 9 độ C; Thanh Xuân, Hà Đông 9-11 độ C...

Một số bậc phụ huynh hạ quyết tâm không đưa con đi học, bởi quá lo lắng cho sức khoẻ của các bé. "Em cho con nghỉ rồi, xác định tự dạy bù cho con", "Nhà này con nghỉ mẹ nghỉ thôi, đi học một ngày về ho sốt mấy ngày nghỉ còn nhiều hơn", "Con em lát sang ông bà luôn".

Giá rét 8-9 độ C, trẻ em Hà Nội có được nghỉ học? ảnh 1

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, quy định cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ dưới 10 độ C không còn được áp dụng trong năm nay chính vì sự phản ánh của các bậc phụ huynh. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, phần lớn phụ huynh vẫn chấp hành nội quy của nhà trường và đưa con đi học. Họ động viên các phụ huynh khác bằng những lời nhắn nhủ: "Cho đi lớp thôi, cứ rét lại nghỉ thì sao kịp chương trình?", "Bố mẹ thấy lạnh nhưng các con không cảm giác lạnh lắm đâu, vẫn chạy nhảy đổ mồ hôi. Bố mẹ chỉ cần mặc quần áo phù hợp, nhắc con giữ ấm thôi"; "Đi đường thì lạnh đấy nhưng vào lớp có điều hòa là ổn."...

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết các mùa đông năm trước, Sở GD-ĐT Hà Nội có quy định khi nhiệt độ dưới 10 độ C , học sinh tiểu học và trẻ mầm non sẽ được nghỉ học; từ 7 độ C trở xuống học sinh THCS được nghỉ học. Tuy nhiên, quy định này trong thời gian gần đây đã nhận được phản ánh từ chính phụ huynh học sinh và các nhà trường là không còn thực sự phù hợp. Nhiều phụ huynh học sinh cho rằng, thời tiết trong bản tin lúc 6 giờ có thể là dưới 10 độ, nhưng chỉ sau 1 - 2 tiếng nền nhiệt đã tăng lên trên 10 độ C và rất khô ráo. Do vậy, không nhất thiết phải cho học sinh nghỉ học.

“Việc cho học sinh nghỉ học ở nhà trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm, không ai ở nhà trông con đã khiến sinh hoạt, công việc của nhiều gia đình xáo trộn, thậm chí phải đưa con đến công sở. Điều đó khiến việc trẻ được nghỉ học để tránh rét không còn ý nghĩa”, ông Tiến nói.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã lấy ý kiến các phòng GD-ĐT; cơ sở giáo dục về quy định cho học sinh nghỉ học vào mùa đông áp dụng trong nhiều năm qua. Nhiều ý kiến cho rằng: nếu nhiệt độ hạ thấp từ 10 độ C trở xuống nhưng không kèm theo mưa gió, vẫn nên cho học sinh đến trường, phụ huynh chú ý mặc đủ ấm cho con em mình. Điều này vừa giúp các gia đình không bị xáo trộn khi con phải nghỉ học bất ngờ, vừa đảm bảo tiến độ chương trình giáo dục của các nhà trường, học sinh không phải học bù, học dồn ép do nghỉ học kéo dài.

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.