Gia tộc quyền lực mất ‘ngai vàng’ Samsung?

(Ngày Nay) - “Thái tử” của Samsung bị bắt giữ khiến dòng họ quyền lực bậc nhất Hàn Quốc đứng trước nguy cơ đánh mất “ngai vàng” vào tay người ngoài.
Ba nhân vật sáng giá tiếp quản vị trí lãnh đạo Tập đoàn Samsung (từ trái qua): Cô Lee Boo-jin (46 tuổi), Chủ tịch và Tổng Giám đốc khách sạn Shilla; ông Choi Gee-sung (66 tuổi), Phó Chủ tịch Samsung Electronics; ông Kwon Oh-hyun (64 tuổi), Phó Chủ tịch và
Ba nhân vật sáng giá tiếp quản vị trí lãnh đạo Tập đoàn Samsung (từ trái qua): Cô Lee Boo-jin (46 tuổi), Chủ tịch và Tổng Giám đốc khách sạn Shilla; ông Choi Gee-sung (66 tuổi), Phó Chủ tịch Samsung Electronics; ông Kwon Oh-hyun (64 tuổi), Phó Chủ tịch và

Ngày 17/2, ông Lee Jae-yong (47 tuổi), Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, đã bị cảnh sát bắt giữ dưới sự cho phép của tòa án Hàn Quốc. Ông bị cáo buộc có các hành vi tham ô, hối lộ và khai man.

“Ngai vàng” vắng chủ

Ông Lee Jae-yong được mệnh danh là “thái tử” của Tập đoàn Samsung vì ông là con trai duy nhất của chủ tịch Lee Kun-hee (75 tuổi). Đương kim chủ tịch tập đoàn chính là người giàu nhất Hàn Quốc hiện nay, đã có công lột xác Samsung Electronics từ một công ty điện tử chuyên sao chép công nghệ trở thành gã khổng lồ toàn cầu, hãng tin Bloomberg nhận định. Gia đình ông thông qua một mạng lưới phức tạp các đồng cổ đông nắm quyền kiểm soát Tập đoàn Samsung với hơn 230 tỷ USD lợi nhuận. Sau cơn đau tim năm 2014, ông Lee Kun-hee đã lui vào hậu trường và để cho con trai mình quyền lãnh đạo tập đoàn.

Tiến trình thừa kế “ngai vàng” Tập đoàn Samsung đáng lẽ sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ. Thế rồi vào ngày 17/2, ông Lee Jae-yong bị cảnh sát bắt giữ với các cáo buộc liên quan đến số tiền gần 38 triệu USD đóng góp cho các quỹ đen của bà Choi Soon-sil, bạn thân của nữ tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye.

Tờ The Washington Post bình luận vụ bê bối lần này sẽ khiến uy tín của ông Lee Jae-yong bị giảm sút trầm trọng và ảnh hưởng xấu đến khả năng ông được các cổ đông nhất trí bầu vào ghế chủ tịch Tập đoàn Samsung.

Gia tộc của ông Lee Kun-hee cũng đứng trước nguy cơ làm rơi “ngai vàng” vào tay người ngoài dòng họ. Trong số ba ứng viên sáng giá có khả năng tạm thời lãnh đạo Samsung thay ông Lee chỉ có duy nhất cô em gái Lee Boo-jin (46 tuổi), Chủ tịch và Tổng Giám đốc khách sạn Shilla là người thuộc gia tộc quyền lực này.

Hai người còn lại là ông Choi Gee-sung (66 tuổi), Phó Chủ tịch Samsung Electronics, làm việc ở Samsung hơn 30 năm và ông Kwon Oh-hyun (64 tuổi), Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Samsung Electronics. Việc một phụ nữ được nắm giữ vị trí lãnh đạo một tập đoàn khổng lồ tại Hàn Quốc gần như là không tưởng.

Lãnh đạo từ sau song sắt

nhiều chuyên gia đánh giá tác động của vụ bê bối lần này sẽ khó lòng hạ gục được gã khổng lồ Samsung. Hệ thống quản lý chuyên nghiệp của tập đoàn Hàn Quốc khó có thể bị tác động bởi sự thiếu vắng một cá nhân. “Điều có thể ảnh hưởng đến kinh doanh của Samsung là mức độ thành công của dòng điện thoại Galaxy, khu vực kinh doanh chất bán dẫn và liệu các đối thủ Trung Quốc có đuổi kịp họ hay không” - GS ĐH Quốc gia Seoul Park Sang-in nhận định.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng ông Lee Jae-yong vẫn sẽ lãnh đạo tập đoàn mình từ sau song sắt. Đã có nhiều lãnh đạo của các tập đoàn khổng lồ tại Hàn Quốc như Hyundai Motor và SK bị bắt giam nhưng họ vẫn điều hành được tập đoàn. Ông Lee cũng không phải là thành viên đầu tiên của gia tộc phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Cha ông từng bị tuyên các tội hối lộ và trốn thuế vào các năm 2008-2009 vì các thương vụ dọn đường cho con trai kế thừa tài sản nhưng vẫn chi phối tập đoàn. Con trai ông nhiều khả năng cũng sẽ có các tính toán tương tự.

Một phần số tiền 38 triệu USD trong vụ bê bối của Samsung được cho là để lôi kéo sự ủng hộ của chính phủ bà Park Geun-hye cho thương vụ sáp nhập năm 2015 giữa hai công ty con Samsung C&T và Cheil Industries thuộc Tập đoàn Samsung. Vụ sáp nhập trơn tru này mở đường để ông Jae-yong được kế thừa quyền kiểm soát tập đoàn từ cha mình.

6 tỷ USD là tổng giá trị tài sản ước tính của ông Lee Jae-yong. Vào năm 1995, ông đã được cha mình cho gần 52 triệu USD làm vốn để mua các cổ phiếu chưa được niêm yết của các công ty thuộc Samsung.

Theo PLO

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.