Giá vàng hôm nay (12/9) bật tăng trở lại

(Ngày Nay) - Cùng với đà hồi phục của giá vàng thế giới đêm qua, khi tăng trở lại gần mốc 1.500 USD/ounce, giá vàng SJC trong nước mở cửa sáng nay cũng đã tăng trở lại từ 50.000 đến 100.000 đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay (12/9) bật tăng trở lại

Giá vàng thế giới

Tới đầu giờ sáng 12/9 (giờ Việt Nam), giá vàng đang được giao dịch tại ngưỡng 1.496,90 USD/ounce (Theo Kitco News). Tăng thêm được 11,6 USD/ounce so với cùng giờ phiên giao dịch hôm qua.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 550 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng đã tăng trở lại nhờ kì vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương lớn khi rủi ro tăng trưởng toàn cầu tiếp tục kéo dài.

Tuy nhiên nhu cầu rủi ro cũng được phục hồi đã kìm hãm mức tăng của vàng và giữ giá ở mức thấp trong 4 tuần.

Chris Gaffney, Chủ tịch thị trường thế giới tại TIAA Bank cho biết nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố giảm lãi suất hoặc chính sách nới lỏng thêm nữa thì đó sẽ là động lực cho kim loại quý, và tạo một môi trường tích cực cho vàng.

"Lãi suất thấp và tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại đang giúp vàng giữ giá tốt. Để kéo giá kim loại quý trở lại mức 1.500 USD, chúng ta cần thấy căng thẳng gia tăng và kì vọng nhiều hơn về lãi suất thấp", theo ông Gaffney.

Lợi suất trái phiếu đã kéo dài sự tăng trưởng ổn định, với sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển hướng về quyết định chính sách tiền tệ của ECB vào hôm nay (12/9), khi ngân hàng dự kiến sẽ đưa ra thông báo hạ lãi suất.

Quyết định của ECB có thể sẽ đặt ra xu hướng cho các quyết định thiết lập lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Nhật Bản vào tuần sau.

Trong khi các chỉ số kinh tế gần đây có thể thúc đẩy việc giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của Fed, thì cũng cho thấy việc hạ 50 điểm cơ bản là không cần thiết, theo ông Gaffney.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không mang lại và gây áp lực với đồng USD, làm cho vàng rẻ hơn cho các nhà đầu tư nắm giữ kim loại quí bằng các loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng theo sát mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, với việc Trung Quốc miễn một số hàng hóa của Mỹ khỏi các mức thuế trả đũa trước cuộc đàm phán tháng 10, trong một nỗ lực để giảm leo thang tranh chấp kéo dài.

Giá vàng hôm nay (12/9) bật tăng trở lại ảnh 1

Giá vàng SJC bật tăng mạnh trong chiều 12/9. - Ảnh: VTC News

Giá vàng trong nước

Lúc 14 giờ ngày 12/9, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 41,5 triệu đồng/lượng, bán ra 41,85 triệu đồng, tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch ở mức thấp hơn 41,52 triệu đồng/lượng mua vào, 41,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Chênh lệch giá mua vào – bán ra được thu hẹp còn khoảng 300.000 - 350.000 đồng/lượng thay vì 500.000 - 600.000 đồng vào những ngày tăng mạnh. Dù vậy, kim loại quý vẫn đang được giao dịch dưới ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, nhẫn trơn các loại vẫn giữ ở mức khá cao. Một số doanh nghiệp tại TP HCM đang giao dịch vàng nhẫn trơn các loại, vàng trang sức 99,99 ở mức 41,5 triệu đồng/lượng mua vào và 42 triệu đồng/lượng bán ra. Với nhẫn trơn loại nhỏ 0,5 chỉ, giá bán ra lên tới 42,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC khoảng 350.000 đồng/lượng.

Ngoài ra, trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm 12/9 được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng lên mức 23.138 đồng/USD, tăng 8 đồng/USD so với phiên trước. Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng thương mại khá ổn định quanh mức 23.140 đồng/USD mua vào, 23.260 đồng/USD bán ra, không thay đổi trong nhiều ngày qua.

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.