Thương chiến Mỹ - Trung leo thang đẩy giá vàng châu Á đi lên

 Giá vàng châu Á đi lên trong phiên sáng ngày 2/9 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng áp thuế mới nhất lên hàng hóa của nhau, khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước càng căng thẳng hơn.
Giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.528,31 USD/ounce vào lúc 7 giờ 48 phút sáng nay. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.528,31 USD/ounce vào lúc 7 giờ 48 phút sáng nay. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.528,31 USD/ounce vào lúc 7 giờ 48 phút (giờ Việt Nam), sau khi đã rơi xuống mức thấp của một tuần là 1.517,11 USD/ounce trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tiến 0,5% lên 1.537,7 USD/ounce.

Ngày 1/9, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã bắt đầu thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong tổng lượng hàng trị giá 300 tỷ USD bị đe dọa tăng thuế. Mức thuế mới sẽ nhắm đến một loạt sản phẩm, từ thực phẩm (sốt cà chua, thịt, xúc xích thịt lợn, hoa quả, rau củ, sữa, phô mai) đến các thiết bị thể thao (gậy đánh gôn, ván lướt sóng, xe đạp), từ nhạc cụ đến đồ thể thao và đồ nội thất...

Các nhà kinh tế tại Viện kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington ước tính, 112 tỷ USD giá trị hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt tăng thuế này.

Trước đó, ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Trong đó, Bắc Kinh sẽ bắt đầu áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ kể từ ngày 1/9. Đây là lần đầu tiên mặt hàng này trở thành mục tiêu bị nhắm đến kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra hơn một năm trước.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc cùng ngày 1/9  cho biết nước này có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế quốc gia, bao gồm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển khu vực. Đồng thời, Bắc Kinh cũng sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và thanh khoản hợp lý.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,23% xuống 878,31 tấn trong phiên 30/8 vừa qua.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.