Giá vàng ngày 30/3: Nguy cơ chiến tranh thương mại lắng dịu khiến vàng mất giá

(Ngày Nay) - Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới chưa có dấu hiệu hồi phục khi tiếp tục lui về ngưỡng 1323 USD/oz, tương đương 36,7 triệu đồng/lượng.
Giá vàng ngày 30/3: Nguy cơ chiến tranh thương mại lắng dịu khiến vàng mất giá

Việc giá không vượt được 1.360 USD và không hồi phục được đã khiến nhiều nhà đầu cơ bán chốt lời”, Rob Haworth – chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management cho biết.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ còn tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần trong bối cảnh khẩu vị rủi ro đã tăng cao trở lại khi nỗi lo về cuộc chiến thương mại toàn cầu đã lắng dịu, trong khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng được hóa giải phần nào.

Theo thông tin do Bộ thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội trong quý thứ tư cho thấy kinh tế mỹ tăng trưởng 2,9% vượt  con số kỳ vọng của thị trường là 2,7%. Chỉ số USD index tăng 0,56% trong phiên lên mức 89.24

Nguyên nhân của đà giảm này đến từ việc tâm lý lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã lắng xuống – nhân tố này hỗ trợ đồng USD và làm giảm nhu cầu tìm đến vàng như một tài sản an toàn. Chỉ số USD, công cụ đo lường “sức khỏe” của đồng bạc xanh với sáu đồng tiền chủ chốt khác, phiên này tăng 0,2% lên 89,503, sau khi “gặt hái” được 0,3% trong phiên 27/3, đà tăng mạnh nhất kể từ phiên 20/3.

Tuy nhiên, một yếu tố vẫn hỗ trợ giá vàng trong phiên này là những căng thẳng liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Chính phủ Nga ngày 27/3 tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng quyết định của Washington về việc trục xuất 60 nhà ngoại giao của nước này. Mặt khác, Moskva vẫn để ngỏ khả năng tiến hành những cuộc đàm phán chiến lược với Washington.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi những số liệu mới nhất về tình hình kinh tế Mỹ. Hồi tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới này chưa có dấu hiệu tăng trưởng quá “nóng”.

Tại thị trường trong nước, cuối ngày 29/3, Tập đoàn DOJI cho niêm yết giá vàng cuối phiên tại mức 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và bán ra với mức 36,68 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn chốt phiên ở ngưỡng 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể thấy, đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn nhiều so với thế giới, vì thế hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 300.000 đồng/lượng. Thị trường vàng miếng tiếp tục trầm lắng do mức tăng chưa đủ hấp dẫn cả người mua lẫn người bán.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.