Giá vàng ngày 30/3: Nguy cơ chiến tranh thương mại lắng dịu khiến vàng mất giá

(Ngày Nay) - Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới chưa có dấu hiệu hồi phục khi tiếp tục lui về ngưỡng 1323 USD/oz, tương đương 36,7 triệu đồng/lượng.
Giá vàng ngày 30/3: Nguy cơ chiến tranh thương mại lắng dịu khiến vàng mất giá

Việc giá không vượt được 1.360 USD và không hồi phục được đã khiến nhiều nhà đầu cơ bán chốt lời”, Rob Haworth – chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management cho biết.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ còn tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần trong bối cảnh khẩu vị rủi ro đã tăng cao trở lại khi nỗi lo về cuộc chiến thương mại toàn cầu đã lắng dịu, trong khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng được hóa giải phần nào.

Theo thông tin do Bộ thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội trong quý thứ tư cho thấy kinh tế mỹ tăng trưởng 2,9% vượt  con số kỳ vọng của thị trường là 2,7%. Chỉ số USD index tăng 0,56% trong phiên lên mức 89.24

Nguyên nhân của đà giảm này đến từ việc tâm lý lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã lắng xuống – nhân tố này hỗ trợ đồng USD và làm giảm nhu cầu tìm đến vàng như một tài sản an toàn. Chỉ số USD, công cụ đo lường “sức khỏe” của đồng bạc xanh với sáu đồng tiền chủ chốt khác, phiên này tăng 0,2% lên 89,503, sau khi “gặt hái” được 0,3% trong phiên 27/3, đà tăng mạnh nhất kể từ phiên 20/3.

Tuy nhiên, một yếu tố vẫn hỗ trợ giá vàng trong phiên này là những căng thẳng liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Chính phủ Nga ngày 27/3 tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng quyết định của Washington về việc trục xuất 60 nhà ngoại giao của nước này. Mặt khác, Moskva vẫn để ngỏ khả năng tiến hành những cuộc đàm phán chiến lược với Washington.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi những số liệu mới nhất về tình hình kinh tế Mỹ. Hồi tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới này chưa có dấu hiệu tăng trưởng quá “nóng”.

Tại thị trường trong nước, cuối ngày 29/3, Tập đoàn DOJI cho niêm yết giá vàng cuối phiên tại mức 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và bán ra với mức 36,68 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn chốt phiên ở ngưỡng 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể thấy, đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn nhiều so với thế giới, vì thế hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 300.000 đồng/lượng. Thị trường vàng miếng tiếp tục trầm lắng do mức tăng chưa đủ hấp dẫn cả người mua lẫn người bán.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”