Giá xăng dầu khó giảm trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay?

Mặc dù giá xăng dầu tại thị trường nhập khẩu có giảm trong 15 ngày qua nhưng áp lực bù Quỹ Bình ổn giá khiến giá xăng dầu trong nước khó giảm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng RON 92 – nguyên liệu dùng pha chế xăng E5RON92 tại thị trường Singapore trong 15 ngày gần đây trung bình ở mức 75,5 USD/thùng, giảm 5 USD/thùng so với chu kỳ trước ngày 2/5.
Tương tự, giá xăng E5 cũng giảm khoảng 5 USD/thùng so với chu kỳ trước kéo mức giá nhập khẩu còn khoảng 77 USD/thùng. Giá dầu diesel cũng giảm nhẹ xuống còn 83,27 USD/thùng.

Với việc đồng loạt giảm giá các mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu và người tiêu dùng đều hi vọng giá xăng/dầu trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (17/5) sẽ có xu hướng giảm mạnh. 

Tuy nhiên, cũng theo tính toán của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, từ đầu năm 2019 đến nay, mặc dù giá thế giới có xu hướng tăng nhưng Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều hành chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước.

Hiện giá bán lẻ các mặt hàng xăng trong nước vẫn đang được duy trì ở mức thấp hơn khá nhiều so với giá cơ sở. Hơn nữa, việc trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại các kỳ điều hành theo quy định là 300 đồng/lít, nhưng chi sử dụng Quỹ lại quá nhiều khiến Quỹ Bình ổn giá tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đều đang trong tình trạng bị âm.

Do đó, đại diện một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, dù giá xăng dầu thế giới có giảm, nhưng nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành lần này được giữ nguyên, hoăc nếu có giảm sẽ giảm rất ít, mục đích chính vẫn là để các doanh nghiệp có điều kiện trích lập bù Quỹ Bình ổn giá.

Trong 3 kỳ điều hành gần đây, giá xăng dầu trong nước liên tục tăng. Lần gần đây nhất (ngày 2/5), giá xăng E5RON92 tăng thêm 985 đồng một lít, xăng RON95 tăng 956 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng tăng 311 - 385 đồng một lít, kg tuỳ loại.

Hiện tại, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường đối với xăng E5RON92 là 20.633 đồng/lít; Xăng RON95-III là 22.191 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S 17.695 đồng/lít; giá bán dầu hỏa là 16.265 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S đã tăng lên 16.002 đồng/kg.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có 9 kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Trong đó, có 4 kỳ giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, 1 kỳ giá giảm và 4 kỳ giá xăng dầu được giữ ổn định không tăng, giảm giá.

Theo VOV
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.