Giá xăng dầu khó giảm trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay?

Mặc dù giá xăng dầu tại thị trường nhập khẩu có giảm trong 15 ngày qua nhưng áp lực bù Quỹ Bình ổn giá khiến giá xăng dầu trong nước khó giảm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng RON 92 – nguyên liệu dùng pha chế xăng E5RON92 tại thị trường Singapore trong 15 ngày gần đây trung bình ở mức 75,5 USD/thùng, giảm 5 USD/thùng so với chu kỳ trước ngày 2/5.
Tương tự, giá xăng E5 cũng giảm khoảng 5 USD/thùng so với chu kỳ trước kéo mức giá nhập khẩu còn khoảng 77 USD/thùng. Giá dầu diesel cũng giảm nhẹ xuống còn 83,27 USD/thùng.

Với việc đồng loạt giảm giá các mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu và người tiêu dùng đều hi vọng giá xăng/dầu trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (17/5) sẽ có xu hướng giảm mạnh. 

Tuy nhiên, cũng theo tính toán của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, từ đầu năm 2019 đến nay, mặc dù giá thế giới có xu hướng tăng nhưng Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều hành chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước.

Hiện giá bán lẻ các mặt hàng xăng trong nước vẫn đang được duy trì ở mức thấp hơn khá nhiều so với giá cơ sở. Hơn nữa, việc trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại các kỳ điều hành theo quy định là 300 đồng/lít, nhưng chi sử dụng Quỹ lại quá nhiều khiến Quỹ Bình ổn giá tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đều đang trong tình trạng bị âm.

Do đó, đại diện một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, dù giá xăng dầu thế giới có giảm, nhưng nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành lần này được giữ nguyên, hoăc nếu có giảm sẽ giảm rất ít, mục đích chính vẫn là để các doanh nghiệp có điều kiện trích lập bù Quỹ Bình ổn giá.

Trong 3 kỳ điều hành gần đây, giá xăng dầu trong nước liên tục tăng. Lần gần đây nhất (ngày 2/5), giá xăng E5RON92 tăng thêm 985 đồng một lít, xăng RON95 tăng 956 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng tăng 311 - 385 đồng một lít, kg tuỳ loại.

Hiện tại, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường đối với xăng E5RON92 là 20.633 đồng/lít; Xăng RON95-III là 22.191 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S 17.695 đồng/lít; giá bán dầu hỏa là 16.265 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S đã tăng lên 16.002 đồng/kg.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có 9 kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Trong đó, có 4 kỳ giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, 1 kỳ giá giảm và 4 kỳ giá xăng dầu được giữ ổn định không tăng, giảm giá.

Theo VOV
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.