Giấc mơ gia nhập làng thời trang của những người phụ nữ Úc bản địa

(Ngày Nay) - Được lên bìa tạp chí Vogue luôn là niềm mơ ước của các phụ nữ của bộ lạc Kalkadoon như Dale Bruce, Cheryl Perez, Glenda McCulloch và Jaunita Doyle.
Những người mẫu mặc đồ do nhãn hiệu Myrrdah thiết kế dựa trên các tác phẩm nghệ thuật Cungelella của họ.
Những người mẫu mặc đồ do nhãn hiệu Myrrdah thiết kế dựa trên các tác phẩm nghệ thuật Cungelella của họ.

“Trên Instagram có một bộ lọc rất hay, nó có thể đưa hình ảnh của bạn lên trang bìa Vogue chỉ trong nháy mắt. Chúng tôi thường trêu đùa nhau bằng cách sử dụng bộ lọc đó,” Glenda chia sẻ. “Chúng tôi đã ấp ủ những giấc mơ về thời trang từ rất lâu rồi.”

Và chỉ vài tháng sau khi ra mắt nhãn hiệu thời trang Myrrdah, những mẫu thiết kế của bốn chị em người Kalkadoon đã được xuất hiện trên những trang giấy bóng bẩy của tạp chí Vogue số tháng 5 năm 2022.

Trước sự bất ngờ này, Glenda bộc bạch: “Tôi thấy điều này thật hài hước. Chúng tôi không thể tin rằng mọi thứ lại xảy ra nhanh chóng như thế. Đây là bước đột phá đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực thời trang. Việc xuất hiện trên một trong những tạp chí thời trang lớn nhất cả nước ngay từ khi nhãn hiệu của chúng tôi vẫn còn đang chập chững... thật là tuyệt vời."

Nhưng thành công của họ không dừng lại ở đó. Sắp tới, các mẫu thiết kế của bốn chị em sẽ được trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Úc, Sydney. Trước sự thành công này, Glenda không ngừng ngạc nhiên:“Chắc hẳn chúng tôi đã đi đúng hướng rồi. Không thể tin được rằng chúng tôi đã đi xa tới như vậy.”

Tỏa sáng từ cát bụi

Là hậu duệ của bộ tộc Kalkatunga, vùng đất đỏ ở Mount Isa, Queensland luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của bốn chị em và là nơi nuôi dưỡng sự sáng tạo trong họ. Hành trình tới với thiết kế thời trang của họ xuất phát từ chính tình yêu cháy bỏng mà những người phụ nữ này dành cho nghệ thuật.

Năm 2019, Glenda thành lập Cungelella Art để chia sẻ văn hóa của bộ lạc mình với phần còn lại của thế giới. Với bốn chị em cô, mẹ là người ủng hộ lớn nhất. “Mẹ luôn nói với chúng tôi rằng chúng tôi có thể làm thời trang nếu chúng tôi cố gắng. Là một thợ may rất giỏi, bà đã luôn giúp đỡ chúng tôi. Bà chỉ cho chúng tôi cách lựa chọn tác phẩm phù hợp để in lên vải,” Glenda nói.

Năm 2020, họ ra mắt thương hiệu thời trang Myrrdah, được đặt theo tên bà cố của họ nhằm vinh danh bà.

Giấc mơ gia nhập làng thời trang của những người phụ nữ Úc bản địa ảnh 1

Là chủ của công ty kinh doanh nghệ thuật Cungelella Arts và nhãn hiệu thời trang Myrrdah, bốn chị em đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ mẹ (giữa).

Là chủ của công ty kinh doanh nghệ thuật Cungelella Arts và nhãn hiệu thời trang Myrrdah, bốn chị em đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ mẹ (đứng giữa). (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sản xuất giữa đại dịch

Bốn chị em người Kalkadoon chia sẻ rằng, việc khởi sự kinh doanh thời trang trong thời kỳ phong tỏa vì COVID-19 không hề dễ dàng.

Jaunita kể lại: “Không thể đến thăm Melbourne, nơi các thiết kế của chúng tôi đang được xử lý trên vải, chúng tôi phải làm việc thông qua Pinterest và tin nhắn để chuẩn bị sản phẩm cho cả Vogue và tuần lễ thời trang. Nếu có ai nhìn thấy quá trình làm việc của chúng tôi, chắc họ sẽ không tin chúng tôi là những nhà thiết kế thời trang mất. Chúng tôi thường phải làm việc lúc 11 giờ đêm, khi mà mấy đứa trẻ vẫn còn thức và chạy nhảy nô đùa khắp nơi.”

Tuần lễ thời trang sắp tới chính là lần đầu tiên họ được nhìn tận mắt những tác phẩm của chính mình. Bất chấp việc chưa được tận tay sờ vào chất vải, họ vẫn quyết tâm cho ra mắt bộ sưu tập đầu tay trong tháng này. Với bốn chị em, đây là một trải nghiệm nhiều cảm xúc.

"Tất cả các tác phẩm của chúng tôi đều đại diện cho ngọn núi Isa và quê hương của chúng tôi. Đó là câu chuyện của quốc gia. Thật không biết dùng từ ngữ gì để diễn tả cơ hội được chia sẻ văn hóa bản địa của mình với phần còn lại của nước Úc,” Glenda cho biết.

Theo ABC North West Queensland
Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.