Giấc mơ gia nhập làng thời trang của những người phụ nữ Úc bản địa

(Ngày Nay) - Được lên bìa tạp chí Vogue luôn là niềm mơ ước của các phụ nữ của bộ lạc Kalkadoon như Dale Bruce, Cheryl Perez, Glenda McCulloch và Jaunita Doyle.
Những người mẫu mặc đồ do nhãn hiệu Myrrdah thiết kế dựa trên các tác phẩm nghệ thuật Cungelella của họ.
Những người mẫu mặc đồ do nhãn hiệu Myrrdah thiết kế dựa trên các tác phẩm nghệ thuật Cungelella của họ.

“Trên Instagram có một bộ lọc rất hay, nó có thể đưa hình ảnh của bạn lên trang bìa Vogue chỉ trong nháy mắt. Chúng tôi thường trêu đùa nhau bằng cách sử dụng bộ lọc đó,” Glenda chia sẻ. “Chúng tôi đã ấp ủ những giấc mơ về thời trang từ rất lâu rồi.”

Và chỉ vài tháng sau khi ra mắt nhãn hiệu thời trang Myrrdah, những mẫu thiết kế của bốn chị em người Kalkadoon đã được xuất hiện trên những trang giấy bóng bẩy của tạp chí Vogue số tháng 5 năm 2022.

Trước sự bất ngờ này, Glenda bộc bạch: “Tôi thấy điều này thật hài hước. Chúng tôi không thể tin rằng mọi thứ lại xảy ra nhanh chóng như thế. Đây là bước đột phá đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực thời trang. Việc xuất hiện trên một trong những tạp chí thời trang lớn nhất cả nước ngay từ khi nhãn hiệu của chúng tôi vẫn còn đang chập chững... thật là tuyệt vời."

Nhưng thành công của họ không dừng lại ở đó. Sắp tới, các mẫu thiết kế của bốn chị em sẽ được trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Úc, Sydney. Trước sự thành công này, Glenda không ngừng ngạc nhiên:“Chắc hẳn chúng tôi đã đi đúng hướng rồi. Không thể tin được rằng chúng tôi đã đi xa tới như vậy.”

Tỏa sáng từ cát bụi

Là hậu duệ của bộ tộc Kalkatunga, vùng đất đỏ ở Mount Isa, Queensland luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của bốn chị em và là nơi nuôi dưỡng sự sáng tạo trong họ. Hành trình tới với thiết kế thời trang của họ xuất phát từ chính tình yêu cháy bỏng mà những người phụ nữ này dành cho nghệ thuật.

Năm 2019, Glenda thành lập Cungelella Art để chia sẻ văn hóa của bộ lạc mình với phần còn lại của thế giới. Với bốn chị em cô, mẹ là người ủng hộ lớn nhất. “Mẹ luôn nói với chúng tôi rằng chúng tôi có thể làm thời trang nếu chúng tôi cố gắng. Là một thợ may rất giỏi, bà đã luôn giúp đỡ chúng tôi. Bà chỉ cho chúng tôi cách lựa chọn tác phẩm phù hợp để in lên vải,” Glenda nói.

Năm 2020, họ ra mắt thương hiệu thời trang Myrrdah, được đặt theo tên bà cố của họ nhằm vinh danh bà.

Giấc mơ gia nhập làng thời trang của những người phụ nữ Úc bản địa ảnh 1

Là chủ của công ty kinh doanh nghệ thuật Cungelella Arts và nhãn hiệu thời trang Myrrdah, bốn chị em đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ mẹ (giữa).

Là chủ của công ty kinh doanh nghệ thuật Cungelella Arts và nhãn hiệu thời trang Myrrdah, bốn chị em đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ mẹ (đứng giữa). (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sản xuất giữa đại dịch

Bốn chị em người Kalkadoon chia sẻ rằng, việc khởi sự kinh doanh thời trang trong thời kỳ phong tỏa vì COVID-19 không hề dễ dàng.

Jaunita kể lại: “Không thể đến thăm Melbourne, nơi các thiết kế của chúng tôi đang được xử lý trên vải, chúng tôi phải làm việc thông qua Pinterest và tin nhắn để chuẩn bị sản phẩm cho cả Vogue và tuần lễ thời trang. Nếu có ai nhìn thấy quá trình làm việc của chúng tôi, chắc họ sẽ không tin chúng tôi là những nhà thiết kế thời trang mất. Chúng tôi thường phải làm việc lúc 11 giờ đêm, khi mà mấy đứa trẻ vẫn còn thức và chạy nhảy nô đùa khắp nơi.”

Tuần lễ thời trang sắp tới chính là lần đầu tiên họ được nhìn tận mắt những tác phẩm của chính mình. Bất chấp việc chưa được tận tay sờ vào chất vải, họ vẫn quyết tâm cho ra mắt bộ sưu tập đầu tay trong tháng này. Với bốn chị em, đây là một trải nghiệm nhiều cảm xúc.

"Tất cả các tác phẩm của chúng tôi đều đại diện cho ngọn núi Isa và quê hương của chúng tôi. Đó là câu chuyện của quốc gia. Thật không biết dùng từ ngữ gì để diễn tả cơ hội được chia sẻ văn hóa bản địa của mình với phần còn lại của nước Úc,” Glenda cho biết.

Theo ABC North West Queensland
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, thông tin từ Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã triệu tập đối tượng L.H.D (sinh năm 2003, trú xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) do liên quan tới việc đối tượng này đăng tải thông tin sai sự thật về cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa làm nhiệm vụ trong đêm 22/5 sau chiến thắng của U23 Việt Nam trên mạng xã hội Tiktok.