Giải bài toán đến trường cho học sinh vùng lũ

(Ngày Nay) - Bão lũ liên tiếp trong những ngày qua đã nhấn chìm miền Trung trong biển nước, khiến người dân mất trắng nhà cửa, tài sản. Trong bối cảnh đó, bài toán trở lại trường học của học sinh miền Trung càng thêm nhiều gian nan khi ngay cả đến cây bút, quyển vở cũng không có.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lo học sinh bị đói

Cô giáo Dương Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, liên tiếp các đợt lũ trong hơn hai tuần qua đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Mức nước lịch sử cao tới 2,5-3m đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất của nhà trường, cuốn trôi hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở...

Nhưng nỗi lo lắng lớn nhất với cô Hải không phải là những thiệt hại của nhà trường mà là nỗi lo học sinh bị đói. Trong hơn 300 học sinh của trường có tới 90% em có gia đình làm nghề nông. Lũ đã cuốn trôi thóc lúa, tài sản của gia đình các em. “Học sinh thiếu đói, ảnh hưởng đến việc học là nỗi lo hiện hữu ngay trước mắt”, cô Hải chia sẻ.

Cũng theo cô Hải, trường còn có 25 em học sinh thuộc diện rất khó khăn, hàng ngày phải đi đò qua sông để đi học. Đợt lũ vừa qua càng làm cho cuộc sống gia đình các em khó khăn hơn. Tới đây, bữa ăn bán trú của các em có thể không thể tiếp tục được.

Theo thống kê, tại tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng. Tại Hà Tĩnh có khoảng hơn 20.000 học sinh bị cuốn trôi sách vở, đồ dùng học tập  trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ ùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn.

Chung tay vì học sinh vùng lũ

Trước những khó khăn chồng chất của học sinh vùng lũ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trường có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

Nhiều đoàn từ thiện đã tổ chức quyên góp sách giáo khoa cũ từ lớp 2 đến lớp 12, quyên góp tiền để mua sách lớp 1 mới cho học sinh các tỉnh miền Trung. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đơn vị độc quyền xuất bản sách giáo khoa cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 và cung ứng 68% sách giáo khoa lớp 1 cho hay đang gấp rút chuẩn bị bổ sung sách giáo khoa phục vụ học sinh quay trở lại trường học. Đơn vị này cho biết sẽ trợ giá sách giáo khoa với mức 25% cho các tổ chức, nhóm thiện nguyện có nhu cầu mua sách giáo khoa để tặng học sinh khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Để mua sách với mức hỗ trợ đặc biệt, các tổ chức, nhóm thiện nguyện cần trao đổi cụ thể với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về địa chỉ, số lượng sách cần tặng. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ làm việc với đơn vị phân phối sách giáo khoa tại địa bàn đó để tổ chức, nhóm thiện nguyện có thể mua sách với mức chiết khấu cao hơn mức thông thường hiện nay với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vùng lũ.

Các nhà trường, địa phương vùng lũ cần mua sách cho học sinh có thể tập hợp danh sách, số lượng sách, liên hệ với Nhà xuất bản Giáo dục để hưởng mức giá ưu đãi trên.

Ở bậc đại học, hàng loạt trường đã lên phương án hỗ trợ cho các sinh viên có gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Các trường Đại học Giao thông vận tải, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh… đã lập danh sách sinh viên cần hỗ trợ. Đại học Thương mại cấp tiền mặt 10 triệu đồng cho mỗi sinh viên vùng lũ. Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) giảm từ 50 đến 100% học phí cho sinh viên miền Trung, tùy mức độ thiệt hại của gia đình. “Số tiền hỗ trợ có thể không nhiều so với những mất mát của gia đình các em nhưng chúng tôi mong có thể động viên tinh thần để các em sớm ổn định, tiếp tục việc học”, phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Giao thông vận tải nói.

TIN LIÊN QUAN
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…