Giải bài toán đến trường cho học sinh vùng lũ

(Ngày Nay) - Bão lũ liên tiếp trong những ngày qua đã nhấn chìm miền Trung trong biển nước, khiến người dân mất trắng nhà cửa, tài sản. Trong bối cảnh đó, bài toán trở lại trường học của học sinh miền Trung càng thêm nhiều gian nan khi ngay cả đến cây bút, quyển vở cũng không có.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lo học sinh bị đói

Cô giáo Dương Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, liên tiếp các đợt lũ trong hơn hai tuần qua đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Mức nước lịch sử cao tới 2,5-3m đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất của nhà trường, cuốn trôi hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở...

Nhưng nỗi lo lắng lớn nhất với cô Hải không phải là những thiệt hại của nhà trường mà là nỗi lo học sinh bị đói. Trong hơn 300 học sinh của trường có tới 90% em có gia đình làm nghề nông. Lũ đã cuốn trôi thóc lúa, tài sản của gia đình các em. “Học sinh thiếu đói, ảnh hưởng đến việc học là nỗi lo hiện hữu ngay trước mắt”, cô Hải chia sẻ.

Cũng theo cô Hải, trường còn có 25 em học sinh thuộc diện rất khó khăn, hàng ngày phải đi đò qua sông để đi học. Đợt lũ vừa qua càng làm cho cuộc sống gia đình các em khó khăn hơn. Tới đây, bữa ăn bán trú của các em có thể không thể tiếp tục được.

Theo thống kê, tại tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng. Tại Hà Tĩnh có khoảng hơn 20.000 học sinh bị cuốn trôi sách vở, đồ dùng học tập  trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ ùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn.

Chung tay vì học sinh vùng lũ

Trước những khó khăn chồng chất của học sinh vùng lũ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trường có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

Nhiều đoàn từ thiện đã tổ chức quyên góp sách giáo khoa cũ từ lớp 2 đến lớp 12, quyên góp tiền để mua sách lớp 1 mới cho học sinh các tỉnh miền Trung. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đơn vị độc quyền xuất bản sách giáo khoa cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 và cung ứng 68% sách giáo khoa lớp 1 cho hay đang gấp rút chuẩn bị bổ sung sách giáo khoa phục vụ học sinh quay trở lại trường học. Đơn vị này cho biết sẽ trợ giá sách giáo khoa với mức 25% cho các tổ chức, nhóm thiện nguyện có nhu cầu mua sách giáo khoa để tặng học sinh khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Để mua sách với mức hỗ trợ đặc biệt, các tổ chức, nhóm thiện nguyện cần trao đổi cụ thể với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về địa chỉ, số lượng sách cần tặng. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ làm việc với đơn vị phân phối sách giáo khoa tại địa bàn đó để tổ chức, nhóm thiện nguyện có thể mua sách với mức chiết khấu cao hơn mức thông thường hiện nay với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vùng lũ.

Các nhà trường, địa phương vùng lũ cần mua sách cho học sinh có thể tập hợp danh sách, số lượng sách, liên hệ với Nhà xuất bản Giáo dục để hưởng mức giá ưu đãi trên.

Ở bậc đại học, hàng loạt trường đã lên phương án hỗ trợ cho các sinh viên có gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Các trường Đại học Giao thông vận tải, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh… đã lập danh sách sinh viên cần hỗ trợ. Đại học Thương mại cấp tiền mặt 10 triệu đồng cho mỗi sinh viên vùng lũ. Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) giảm từ 50 đến 100% học phí cho sinh viên miền Trung, tùy mức độ thiệt hại của gia đình. “Số tiền hỗ trợ có thể không nhiều so với những mất mát của gia đình các em nhưng chúng tôi mong có thể động viên tinh thần để các em sớm ổn định, tiếp tục việc học”, phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Giao thông vận tải nói.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.