Giai đoạn nào não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ là từ 0 - 3 tuổi, cha mẹ cần chăm sóc, tương tác với trẻ và bổ sung dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển tốt nhất.
Trẻ cần chăm sóc tốt trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Ảnh: BV.
Trẻ cần chăm sóc tốt trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Ảnh: BV.

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng, sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố: Do di truyền (do gen); chế độ dinh dưỡng; do sự rèn luyện, học tập, môi trường sống. Cha mẹ cần quan tâm phát triển trí não của trẻ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Theo đó, các nghiên cứu cho thấy, khi mới sinh, não của trẻ sơ sinh trung bình chỉ bằng một phần tư kích thước của não người trưởng thành và tăng gấp đôi trong năm đầu tiên. Nó tiếp tục phát triển đến khoảng 80% kích thước của người trưởng thành khi được 3 tuổi và 90% khi được 5 tuổi. Đặc biệt, não của trẻ 2 tuổi có tới hàng nghìn tỷ khớp thần kinh kết nối (gấp đôi số lượng của người lớn). Vì vậy, đây là thời điểm “vàng” trong cuộc đời để phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh cho trẻ.

Giai đoạn não phát triển mạnh mẽ này, cha mẹ cần quan tâm áp dụng nhiều phương pháp kích thích não bộ cho con bằng những hoạt động học tập, trải nghiệm , đặc biệt là chú ý đến bổ sung dinh dưỡng tốt cho não.

Theo các chuyên gia, cấu tạo não người có đến 60% khối lượng vật chất là chất béo, trong đó chủ yếu là Omega (ALA, DHA, EPA); 40% còn lại là nước, protein, carbohydrate và muối. Trong nhóm chất béo Omega 3, DHA, EPA làm nhiệm vụ tăng kết nối các tế bào thần kinh, còn ALA lại làm được cả 2 nhiệm vụ tăng kết nối và bảo vệ các tế bào thần kinh trước sự phá hủy của các gốc tự do- tác nhân phá hủy tế bào thần kinh và cũng chính là tác nhân gây ung thư khi trưởng thành.

Trong các loại Omega thì Omega thực vật đặc biệt chứa đủ 3 loại chất trên . Omega lại là chất cơ thể không thể sản sinh được mà cần bổ sung hàng ngày. Vì vậy cha mẹ cần chú ý bổ sung ngay cho con thông qua thực phẩm hàng ngày hoặc các sản phẩm chuyên dụng.

Nguồn Omega thực vật trong tự nhiên có nhiều trong Dầu lanh, hạt chia, hạt óc chó. … Đặc biệt trong quả Lý chua đen có chứa thành phần vitamin E một cách tự nhiên, do đó, giúp bảo quản Omega không bị biến chất. Đồng thời, loại quả này chứa tỷ lệ Omega 6: Omega 3 là 4:1 giúp tối ưu hấp thu Omega vào não.

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, trẻ đã có thể được bổ sung Omega, nhất là sử dụng Omega thực vật vì không tanh, không gây kích ứng, nôn trớ.

Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Tình trạng mất an ninh đã xảy ra tại thành phố Peshawar của Pakistan trong ngày 1/4, khi lượng lớn người dân tập trung tại các địa điểm phân phối bột mì, qua đó dẫn tới tình trạng chen lấn và giẫm đạp.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.