Giai đoạn nào não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ là từ 0 - 3 tuổi, cha mẹ cần chăm sóc, tương tác với trẻ và bổ sung dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển tốt nhất.
Trẻ cần chăm sóc tốt trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Ảnh: BV.
Trẻ cần chăm sóc tốt trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Ảnh: BV.

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng, sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố: Do di truyền (do gen); chế độ dinh dưỡng; do sự rèn luyện, học tập, môi trường sống. Cha mẹ cần quan tâm phát triển trí não của trẻ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Theo đó, các nghiên cứu cho thấy, khi mới sinh, não của trẻ sơ sinh trung bình chỉ bằng một phần tư kích thước của não người trưởng thành và tăng gấp đôi trong năm đầu tiên. Nó tiếp tục phát triển đến khoảng 80% kích thước của người trưởng thành khi được 3 tuổi và 90% khi được 5 tuổi. Đặc biệt, não của trẻ 2 tuổi có tới hàng nghìn tỷ khớp thần kinh kết nối (gấp đôi số lượng của người lớn). Vì vậy, đây là thời điểm “vàng” trong cuộc đời để phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh cho trẻ.

Giai đoạn não phát triển mạnh mẽ này, cha mẹ cần quan tâm áp dụng nhiều phương pháp kích thích não bộ cho con bằng những hoạt động học tập, trải nghiệm , đặc biệt là chú ý đến bổ sung dinh dưỡng tốt cho não.

Theo các chuyên gia, cấu tạo não người có đến 60% khối lượng vật chất là chất béo, trong đó chủ yếu là Omega (ALA, DHA, EPA); 40% còn lại là nước, protein, carbohydrate và muối. Trong nhóm chất béo Omega 3, DHA, EPA làm nhiệm vụ tăng kết nối các tế bào thần kinh, còn ALA lại làm được cả 2 nhiệm vụ tăng kết nối và bảo vệ các tế bào thần kinh trước sự phá hủy của các gốc tự do- tác nhân phá hủy tế bào thần kinh và cũng chính là tác nhân gây ung thư khi trưởng thành.

Trong các loại Omega thì Omega thực vật đặc biệt chứa đủ 3 loại chất trên . Omega lại là chất cơ thể không thể sản sinh được mà cần bổ sung hàng ngày. Vì vậy cha mẹ cần chú ý bổ sung ngay cho con thông qua thực phẩm hàng ngày hoặc các sản phẩm chuyên dụng.

Nguồn Omega thực vật trong tự nhiên có nhiều trong Dầu lanh, hạt chia, hạt óc chó. … Đặc biệt trong quả Lý chua đen có chứa thành phần vitamin E một cách tự nhiên, do đó, giúp bảo quản Omega không bị biến chất. Đồng thời, loại quả này chứa tỷ lệ Omega 6: Omega 3 là 4:1 giúp tối ưu hấp thu Omega vào não.

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, trẻ đã có thể được bổ sung Omega, nhất là sử dụng Omega thực vật vì không tanh, không gây kích ứng, nôn trớ.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.