Giải Nobel Kinh tế trao cho hai chuyên gia lý thuyết trò chơi

(Ngày Nay) - Giải Nobel kinh tế đã được trao cho hai chuyên gia lý thuyết trò chơi người Mỹ Paul R Milgrom và Robert B Wilson.
Giải Nobel Kinh tế trao cho hai chuyên gia lý thuyết trò chơi

Ông Göran K Hansson - tổng thư ký của Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cho biết cặp đôi Paul R Milgrom và Robert B Wilson đã giành chiến thắng cho các thiết kế mô hình toán học thúc đẩy “những cải tiến đối với lý thuyết đấu giá và phát minh ra các hình thức đấu giá mới”.

Paul Milgrom (72 tuổi), giáo sư khoa học và nhân văn tại Đại học Stanford, là một trong những người đi đầu trong lý thuyết đấu giá, cùng với các đồng nghiệp Stanford và cố vấn luận án Robert Wilson (83 tuổi), giáo sư quản trị.

Lý thuyết đấu giá - một nhánh của lý thuyết trò chơi, được phát triển vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu bắt đầu xây dựng các mô hình toán học có thể đưa các khuyến khích và thông tin vào quá trình đấu giá để duy trì một thị trường công bằng và ngăn chặn sự thông đồng giữa các các nhà thầu.

Hai chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế năm nay sẽ được nhận khoản tiền mặt lên tới 10 triệu krona (tương đương 1 triệu USD) và một huy chương vàng.

Giải thưởng năm ngoái thuộc về hai nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts và một nhà nghiên cứu khác từ Đại học Harvard vì đã đi tiên phong trong các thí nghiệm thực địa nhằm khám phá những cách hiệu quả nhất để giải quyết nạn đói nghèo tại các nước đang phát triển.

Theo The Guardian
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.