Giải Nobel Hóa học vinh danh 2 nhà khoa học nữ

(Ngày Nay) - Hai nhà khoa học đã đoạt giải Nobel Hóa học năm nay sau khi phát triển một phương pháp chỉnh sửa gen được ví như “cây kéo phân tử” mang đến triển vọng chữa khỏi các bệnh di truyền.
Nhà hóa sinh người Mỹ Jennifer A. Doudna (trái) và nhà vi sinh vật người Pháp Emmanuelle Charpentier (phải). Ảnh: AP
Nhà hóa sinh người Mỹ Jennifer A. Doudna (trái) và nhà vi sinh vật người Pháp Emmanuelle Charpentier (phải). Ảnh: AP

Hai nhà khoa học nữ Emmanuelle Charpentier (Pháp) và Jennifer A.Doudna (Mỹ) đã đưa ra một phương pháp được gọi là CRISPR-cas9 có thể được sử dụng để thay đổi ADN của động vật, thực vật và vi sinh vật.

Đây là lần đầu tiên hai phụ nữ cùng đoạt giải Nobel Hóa học, giải thưởng vốn có sự chênh lệch về giới rất lớn.

Công trình nghiên cứu của Charpentier và Doudna cho phép tạo ra các đoạn cắt sắc nét bằng laser trong chuỗi dài ADN tạo nên "mã sự sống", giúp các nhà nghiên cứu chỉnh sửa chính xác các gen cụ thể để loại bỏ các lỗi dẫn đến bệnh tật.

Claes Gustafsson, chủ tịch Ủy ban Nobel Hóa học cho biết: “Có một sức mạnh to lớn trong công cụ di truyền này, ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Nó không chỉ tạo ra một cuộc cách mạng trong khoa học cơ bản mà còn tạo ra những cây trồng sáng tạo và sẽ dẫn đến những phương pháp điều trị y tế mới mang tính đột phá”.

Tiến sĩ Francis Collins, người dẫn đầu nỗ lực lập bản đồ bộ gen người, cho biết công nghệ này “đã thay đổi mọi thứ” về cách tiếp cận các bệnh có nguyên nhân di truyền, chẳng hạn như bệnh hồng cầu lưỡi liềm.

Emmanuelle Charpentier, 51 tuổi, hết sức bất ngờ khi nhận được thông tin của ban tổ chức.

“Thật kỳ lạ, tôi đã được nói nhiều lần rằng tôi có khả năng chiến thắng, nhưng khi điều đó xảy ra, tôi lại rất ngạc nhiên và cảm thấy rằng nó không có thật. Nhưng rõ ràng là nó có thật, vì vậy tôi phải làm quen với nó ngay bây giờ", Charpentier chia sẻ cảm xúc.

Nghiên cứu đột phá do Charpentier và Doudna thực hiện được công bố vào năm 2012, đi ngược lại truyền thống của giải Nobel thường chỉ vinh danh các công trình ra đời từ nhiều thập kỷ trước.

Giải thưởng danh giá đi kèm với huy chương vàng và số tiền thưởng 10 triệu kronor (hơn 1,1 triệu USD).

Hôm thứ Hai, Ủy ban Nobel đã trao giải Y, Sinh cho 3 nhà khoa học Harvey J. Alter và Charles M. Rice và Michael Houghton vì đã phát hiện ra virus viêm gan C. Giải thưởng Vật lý hôm thứ Ba đã thuộc về 3 nhà khoa học Roger Penrose của Anh, Reinhard Genzel của Đức và Andrea Ghez của Mỹ vì những đột phá của họ trong việc tìm hiểu những bí ẩn của các lỗ đen vũ trụ.

Theo AP
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.