Giải Nobel Y Sinh 2019 vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu tế bào

(Ngày Nay) - William Kaelin, Sir Peter Ratcliffe và Gregg Semenza là 3 nhà khoa học được trao giải Nobel Y Sinh cho công trình nghiên cứu về cách các tế bào thích nghi với lượng oxy sẵn có.
Giải Nobel Y Sinh 2019 vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu tế bào

Ba nhà khoa học đã chia sẻ giải thưởng Nobel Y Sinh trong năm nay vì khám phá cách cơ thể phản ứng với sự thay đổi nồng độ oxy, một trong những quá trình thiết yếu nhất cho sự sống.

William Kaelin Jr tại Viện Ung thư Dana Farber và Đại học Harvard ở Massachusetts (Mỹ); Sir Peter Ratcliffe tại Đại học Oxford và Học viện Crick Francis ở Anh và Gregg Semenza tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland (Mỹ), đã tìm ra cách các tế bào cảm nhận mức oxy giảm và phản ứng bằng cách tạo ra các tế bào máu và mạch mới.

Ngoài việc mô tả một quá trình sinh lý cơ bản cho phép động vật phát triển mạnh ở một số khu vực cao nhất trên Trái đất, cơ chế này đã đưa ra cho các nhà nghiên cứu những phương pháp mới để điều trị bệnh thiếu máu, ung thư, bệnh tim,...

Ba người đoạt giải sẽ chia sẻ 9 triệu kronor Thụy Điển (918.000 USD), theo Viện Karolinska  có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển.

Trong công trình kéo dài hơn hai thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu các khía cạnh khác nhau về cách các tế bào trong cơ thể cảm nhận trước tiên và sau đó phản ứng với mức oxy thấp.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi thiếu oxy, một phức hợp protein mà Semenza (yếu tố gây thiếu oxy - HIF) sẽ tích tụ trong gần như tất cả các tế bào cơ thể. Sự gia tăng của HIF có một số tác dụng, nhưng đáng chú ý nhất là làm tăng hoạt động của gen được sử dụng để sản xuất erythropoietin (EPO), một loại hormone giúp tăng cường tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy.

Randall Johnson, giáo sư sinh lý học và bệnh lý học tại Đại học Cambridge, cho biết: "Năm nay các cá nhân đoạt giải Nobel Nobel đã mở rộng kiến thức của chúng ta về cách phản ứng sinh lý làm cho cuộc sống trở nên khả thi".

"Vai trò của HIF rất quan trọng từ những ngày đầu tiên của cuộc đời", ông Johnson nói thêm. "Nếu một phôi không có gen HIF, nó sẽ không thể sự tồn tại. Ngay cả trong bụng mẹ, cơ thể chúng ta cũng cần gen này".

Công trình nghiên cứu đã dẫn đến sự ra đời của một số loại thuốc, chẳng hạn như roxadustat và daprodustat, điều trị thiếu máu bằng cách đánh lừa cơ thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Roxadustat đã có mặt trên thị trường Trung Quốc nhưng vẫn đang được các cơ quan quản lý châu Âu đánh giá.

Các loại thuốc tương tự nhằm mục đích giúp bệnh nhân ung thư tim và ung thư phổi phải vật lộn để có đủ oxy vào trong máu.

Theo The Guardian
TIN LIÊN QUAN
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.