Giám đốc Nhóm Bảo tàng Khoa học Vương quốc Anh trao trả Huân chương Pushkin cho Nhà nước Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ian Blatchford từng nhận được Huân chương Pushkin, một trong những danh hiệu cao quý nhất của Nga, từ tổng thống Nga Vladamir Putin tại một buổi lễ ở Điện Kremlin ở Moscow vào năm 2015 sau khi ông chủ trì tổ chức thành công một cuộc triển lãm về tàu vũ trụ và đồ tạo tác của Liên Xô. Ông đã quyết định trả lại Huân chương này như một hình thức phản đối cuộc tiến công của Nga vào Ukraine. 
Vladamir Putin và Ian Blatchford tại Điện Kremlin ở Moscow vào năm 2015.
Vladamir Putin và Ian Blatchford tại Điện Kremlin ở Moscow vào năm 2015.

Blatchford cho biết, Huy chương Pushkin đánh dấu sự thành công của cuộc triển lãm "Cosmonauts: Birth of the Space Age" (tạm dịch: "Du hành vũ trụ: Sự ra đời của Thời đại Không gian") được tổ chức tại Bảo tàng Khoa học ở London vào năm 2015. Triển lãm "Cosmonauts" được coi là “cuộc triển lãm lớn nhất về tàu vũ trụ và đồ tạo tác của Liên Xô từng được tổ chức bên ngoài nước Nga”, bao gồm Vostok-6, con tàu đã đưa nhà du hành vũ trụ Valentina Tereshkova vào không gian vào năm 1963.

Ông cho biết: “Tôi không thể giữ một huân chương được trao bởi nhà nước Nga, bởi Vladimir Putin, người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến này." Ông cũng khẳng định, sự ngưỡng mộ lâu dài của mình đối với người dân Nga hay những thành tựu văn hóa và khoa học của Nga không thay đổi.

Xung đột giữa Nga với Ukraine đã diễn ra vào năm 2015 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea (Krym) của Ukraine vào năm 2014. Một báo cáo từ Sky News cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng 'Cosmonauts: Birth of the Space Age' đã cung cấp cho ông ấy [Putin] và [Thủ tướng lúc bấy giờ] David Cameron thông tin tích cực để nói trong các cuộc thảo luận về Ukraine và ISIS. "

Triển lãm "Cosmonauts" được tài trợ bởi tập đoàn dầu mỏ khổng lồ BP, với thông cáo báo chí nói rằng “Cosmonauts: Birth of the Space Age đã có thêm sự hỗ trợ từ [quỹ] Art Russe (Nhà tài trợ chính) và Blavatnik Family Foundation”. Doanh nhân gốc Ukraine Blavatnik cũng đã hỗ trợ một loạt các dự án bảo tàng lớn khác ở Vương quốc Anh, bao gồm cả phần mở rộng của Triển lãm Tate Modern, mở cửa vào năm 2016.

Trong khi đó, Nhóm Bảo tàng Khoa học đã hủy một cuộc triển lãm khám phá sự phát triển của Đường sắt Xuyên Siberia, dự kiến ​​sẽ được mở tại Bảo tàng Đường sắt Quốc gia ở York vào mùa hè này cùng với một cuộc trưng bày nhỏ hơn tại Bảo tàng Khoa học ở London. Một tuyên bố trên trang web của bảo tàng cho biết “trước những sự kiện đau buồn ở Ukraine, chúng tôi đã quyết định không tiến hành triển lãm sắp tới của mình tại Bảo tàng Khoa học và Đường sắt Quốc gia, Xuyên Siberia: Đường sắt Dài nhất Thế giới”.

Chương trình sẽ tập trung vào thách thức kỹ thuật đằng sau việc xây dựng tuyến đường sắt cùng tác động xã hội và kinh tế gắn liền. Điều quan trọng, đối tác chính của triển lãm là Công ty Cổ phần Đường sắt Nga, theo Financial Times, phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Về vấn đề này, người phát ngôn của Nhóm Bảo tàng Khoa học cho biết đối tác của họ không nằm trong danh sách trừng phạt của Vương quốc Anh.

Nhóm Bảo tàng Khoa học Vương quốc Anh bao gồm năm bảo tàng của Anh: Bảo tàng Khoa học ở Nam Kensington, London; Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp ở Manchester; Bảo tàng Đường sắt Quốc gia ở York; Bảo tàng Chuyển động ở County Durham; Bảo tàng Khoa học và Truyền thông Quốc gia ở Bradford.

Theo The Art Newspaper
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A