Giám đốc Nhóm Bảo tàng Khoa học Vương quốc Anh trao trả Huân chương Pushkin cho Nhà nước Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ian Blatchford từng nhận được Huân chương Pushkin, một trong những danh hiệu cao quý nhất của Nga, từ tổng thống Nga Vladamir Putin tại một buổi lễ ở Điện Kremlin ở Moscow vào năm 2015 sau khi ông chủ trì tổ chức thành công một cuộc triển lãm về tàu vũ trụ và đồ tạo tác của Liên Xô. Ông đã quyết định trả lại Huân chương này như một hình thức phản đối cuộc tiến công của Nga vào Ukraine. 
Vladamir Putin và Ian Blatchford tại Điện Kremlin ở Moscow vào năm 2015.
Vladamir Putin và Ian Blatchford tại Điện Kremlin ở Moscow vào năm 2015.

Blatchford cho biết, Huy chương Pushkin đánh dấu sự thành công của cuộc triển lãm "Cosmonauts: Birth of the Space Age" (tạm dịch: "Du hành vũ trụ: Sự ra đời của Thời đại Không gian") được tổ chức tại Bảo tàng Khoa học ở London vào năm 2015. Triển lãm "Cosmonauts" được coi là “cuộc triển lãm lớn nhất về tàu vũ trụ và đồ tạo tác của Liên Xô từng được tổ chức bên ngoài nước Nga”, bao gồm Vostok-6, con tàu đã đưa nhà du hành vũ trụ Valentina Tereshkova vào không gian vào năm 1963.

Ông cho biết: “Tôi không thể giữ một huân chương được trao bởi nhà nước Nga, bởi Vladimir Putin, người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến này." Ông cũng khẳng định, sự ngưỡng mộ lâu dài của mình đối với người dân Nga hay những thành tựu văn hóa và khoa học của Nga không thay đổi.

Xung đột giữa Nga với Ukraine đã diễn ra vào năm 2015 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea (Krym) của Ukraine vào năm 2014. Một báo cáo từ Sky News cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng 'Cosmonauts: Birth of the Space Age' đã cung cấp cho ông ấy [Putin] và [Thủ tướng lúc bấy giờ] David Cameron thông tin tích cực để nói trong các cuộc thảo luận về Ukraine và ISIS. "

Triển lãm "Cosmonauts" được tài trợ bởi tập đoàn dầu mỏ khổng lồ BP, với thông cáo báo chí nói rằng “Cosmonauts: Birth of the Space Age đã có thêm sự hỗ trợ từ [quỹ] Art Russe (Nhà tài trợ chính) và Blavatnik Family Foundation”. Doanh nhân gốc Ukraine Blavatnik cũng đã hỗ trợ một loạt các dự án bảo tàng lớn khác ở Vương quốc Anh, bao gồm cả phần mở rộng của Triển lãm Tate Modern, mở cửa vào năm 2016.

Trong khi đó, Nhóm Bảo tàng Khoa học đã hủy một cuộc triển lãm khám phá sự phát triển của Đường sắt Xuyên Siberia, dự kiến ​​sẽ được mở tại Bảo tàng Đường sắt Quốc gia ở York vào mùa hè này cùng với một cuộc trưng bày nhỏ hơn tại Bảo tàng Khoa học ở London. Một tuyên bố trên trang web của bảo tàng cho biết “trước những sự kiện đau buồn ở Ukraine, chúng tôi đã quyết định không tiến hành triển lãm sắp tới của mình tại Bảo tàng Khoa học và Đường sắt Quốc gia, Xuyên Siberia: Đường sắt Dài nhất Thế giới”.

Chương trình sẽ tập trung vào thách thức kỹ thuật đằng sau việc xây dựng tuyến đường sắt cùng tác động xã hội và kinh tế gắn liền. Điều quan trọng, đối tác chính của triển lãm là Công ty Cổ phần Đường sắt Nga, theo Financial Times, phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Về vấn đề này, người phát ngôn của Nhóm Bảo tàng Khoa học cho biết đối tác của họ không nằm trong danh sách trừng phạt của Vương quốc Anh.

Nhóm Bảo tàng Khoa học Vương quốc Anh bao gồm năm bảo tàng của Anh: Bảo tàng Khoa học ở Nam Kensington, London; Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp ở Manchester; Bảo tàng Đường sắt Quốc gia ở York; Bảo tàng Chuyển động ở County Durham; Bảo tàng Khoa học và Truyền thông Quốc gia ở Bradford.

Theo The Art Newspaper
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.