800 người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo thống kê chưa đầy đủ tới sáng 6/3,  khoảng 800 người Việt Nam đã được sơ tán từ Ukraine sang Romania.
Người Việt sơ tán từ Ukraine tới Nhà ga chính ở thủ đô Bucarest, Romania. Ảnh: Mạnh Hùng/PV TTXVN tại Romania
Người Việt sơ tán từ Ukraine tới Nhà ga chính ở thủ đô Bucarest, Romania. Ảnh: Mạnh Hùng/PV TTXVN tại Romania

Theo thống kê chưa đầy đủ tới sáng 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania phối hợp với Hội người Việt Nam tại Romania cùng nhiều hội đoàn khác của người Việt ở nước này đã đón và tiến hành công tác hỗ trợ cho khoảng 800 người Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Romania. Tại Nhà ga chính ở thủ đô Bucarest cho tới nay đã có hàng trăm bà con người Việt tới đây bằng xe buýt, tàu hoặc phương tiện khác.

Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn do nhiều bà con không liên hệ với Đại sứ quán hay các hội người Việt ở Romania.

800 người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania ảnh 1

Nhà ga Gara de Nord - nhà ga chính thủ đô Bucarest của Romania, một trong những điểm chính đón người sơ tán từ Ukraine. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại Romania.

Trước đó, rạng sáng ngày 3/3, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong cùng một số cán bộ sứ quán và ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Romania - đã tới Moldova làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao nước này để đón và đưa trực tiếp 120 bà con người Việt từ Moldova về Romania, chuẩn bị chờ chuyến bay thẳng từ thủ đô Bucarest về Hà Nội. Trong chuyến "giải cứu" đầu tiên theo nhiều hướng, Đại sứ quán đã hỗ trợ đưa tổng cộng 190 bà con từ Moldova về Romania an toàn.

Dự kiến trước mắt sẽ có một chuyến bay từ Romania (ngày 7/3) và một chuyến từ Ba Lan (ngày 8/3) về Hà Nội. Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai việc sơ tán người Việt và thành viên gia đình khỏi khu vực nguy hiểm tại Ukraine, đưa sang các nước láng giềng và đưa những người có nhu cầu về nước.

Số liệu chính thức của giới chức Romania cho thấy kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng nổ cho tới ngày 5/3, đã có trên 170.000 người từ Ukraine tới Romania lánh nạn.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik
Nhiều nhà ngoại giao châu Âu tiếp tục bị Nga trục xuất
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Nga thông báo trục xuất 24 nhân viên Đại sứ quán Italy và 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha tại Nga, động thái đáp trả quyết định tương tự trước đó của các nước này nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.