Giảm nguy cơ ung thư nhờ các thực phẩm quen thuộc

(Ngày Nay) - Theo Healthline, nhiều loại thực phẩm quen thuộc giá rẻ, có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Giảm nguy cơ ung thư nhờ các thực phẩm quen thuộc

Chế độ ăn uống đa được chứng minh ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư. Một số thực phẩm có những thành phần có lợi giúp giảm khả năng mắc và phát triển căn bệnh nguy hiểm này.

Súp lơ

Trong súp lơ có sulforaphane, thành phần thảo dược chống lại ung thư. Một nghiên cứu cho thấy chất này giúp giảm số lượng tế bào ung thư vú tới 75%,

Thử nghiệm trên chuột ghi nhận sulforaphane tiêu diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến và giảm một nửa kích cỡ khối u.

Loại súp lơ này cũng giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Bởi vậy, bạn có thể ăn một vài bữa súp lơ mỗi tuần.

Cà rốt

Ăn cà rốt có thể giảm ung thư dạ dày 26%, ung thư tiền liệt tuyến 18%.

Một khảo sát trên 1.266 người khỏe mạnh và bị ung thư phổi. Theo đó, người hút thuốc không ăn cà rốt có khả năng mắc bệnh cao gấp 3 lần người ăn cà rốt hơn một lần mỗi tuần.

Bởi vậy, bạn nên bổ sung cà rốt vào thực đơn như món phụ hoặc đồ ăn vặt.

Đậu

Các loại đậu có lượng chất xơ cao được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại trực tràng.

Khảo sát trên 1.905 người từng có khối u đại trực tràng cho thấy, người ăn nhiều đậu hơn ít có khả năng tái phát bệnh.

Thử nghiệm ghi nhận chuột ăn đậu có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư trực tràng tới 75%.

Quế

Loại vỏ cây này đã nổi tiếng với những lợi ích cho sức khỏe như giảm đường huyết, giảm viêm nhiễm. Ngoài ra, quế cũng ngăn cản sự lan rộng của tế bào ung thư.

Dầu quế chiết xuất cũng giúp hạ bớt sự phát triển của tế bào ung thư ở cổ và đầu, giảm đáng kể kích cỡ của khối u.

Mỗi ngày, bạn có thể sử dụng 2-4g quế để ngăn ngừa các căn bệnh kể trên.

Dầu olive

Loại dầu này có quá nhiều tác dụng với sức khỏe và được người dân vùng Địa Trung Hải yêu thích.

Thống kê trên 19 nghiên cứu cho thấy những người dùng nhiều dầu olive ít có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc ung thư liên quan tới đường tiêu hóa.

Theo một khảo sát khác ở 28 nước, những khu vực dùng nhiều dầu olive có tỷ lệ ung thư đại tràng thấp hơn.

Bạn có thể dùng dầu olive để trộn salad hoặc cho vào các loại rau đã chế biến, nấu nướng thịt, cá.

Cà chua

Trong cà chua có chất lycopene tạo sắc tố màu đỏ và chống ung thư. Theo tổng kết từ 17 nghiên cứu, ăn cà chua liên quan tới việc giảm tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến.

Tỏi

Trong tỏi có allicin, chất giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Theo khảo sát trên 540.000 người, người ăn nhiều tỏi, hành, hẹ ít bị ung thư dạ dày hơn những người hiếm khi loại thực phẩm này.

Tương tự vậy, nghiên cứu với 471 người tham gia ghi nhận ăn nhiều tỏi giúp giảm ung thư tiền liệt tuyến.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần hấp thụ khoảng 2-5g tỏi là đủ đẩy mạnh các yếu tố có lợi cho sức khỏe.

Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...