Gián đoạn kéo dài tại các sân bay châu Âu sau khi bị tấn công mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/9, sân bay Brussels (Bỉ) xác nhận tình trạng chậm và hủy chuyến sẽ tiếp diễn trong ngày sau khi hệ thống làm thủ tục và lên máy bay bị ảnh hưởng bởi một vụ tấn công mạng nhằm vào nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài. Sân bay Brussels đã phải chuyển sang làm thủ tục thủ công, với trung bình mỗi chuyến bay bị chậm khoảng 1 giờ.
Gián đoạn kéo dài tại các sân bay châu Âu sau khi bị tấn công mạng

Người phát ngôn sân bay cho biết các hãng hàng không đã được yêu cầu hủy 50% số chuyến bay khởi hành trong ngày 21/9. Hành khách được khuyến nghị kiểm tra tình trạng chuyến bay trước khi đến sân bay.

Trước đó, tối 20/9, nhiều sân bay lớn khác ở châu Âu như Heathrow (London) và Berlin (Đức) đều bị ảnh hưởng bởi sự cố tấn công mạng nhằm vào nhà cung cấp hệ thống làm thủ tục và lên máy bay. Vụ việc khiến nhiều chuyến bay bị hủy và chậm, hành khách mắc kẹt tại sân bay.

Theo dữ liệu hàng không Cirium, đến tối 20/9, tổng cộng đã có 29 chuyến bay bị hủy tại cả 3 sân bay Heathrow, Berlin và Brussels. Sân bay Berlin cảnh báo hành khách sẽ phải chờ đợi lâu hơn tại khu vực làm thủ tục, trong khi Dublin và Cork (Ireland) cũng ghi nhận tác động ở mức độ nhẹ.

Nhiều hành khách tại Heathrow, Berlin và Brussels phàn nàn về tình trạng thiếu thông tin và hỗn loạn trong khi chờ đợi. Một số hãng hàng không như EasyJet thông báo hoạt động bình thường, song Delta Air Lines và United Airlines cho biết vẫn có tình trạng chậm chuyến cục bộ.

Công ty Collins Aerospace, thuộc tập đoàn RTX, xác nhận sự cố “liên quan tới mạng” trong phần mềm MUSE, ảnh hưởng đến thủ tục check-in điện tử và ký gửi hành lý. Các chuyên gia an ninh mạng nhận định vụ việc cho thấy rủi ro khi nhiều sân bay và hãng hàng không phụ thuộc vào hạ tầng kỹ thuật số chung, tạo ra “điểm yếu duy nhất” dễ bị tấn công.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu cùng ngày cho biết cơ quan này đang theo dõi sát sự việc và phối hợp với các bên liên quan để khôi phục hoạt động, đồng thời khẳng định an toàn hàng không và kiểm soát không lưu không bị ảnh hưởng. Hiện chưa có thông tin về thủ phạm đứng sau vụ tấn công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.