Giang Thị Kim Cúc gọi người ủng hộ là khách, giúp vì uy tín bản thân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xảy ra tranh cãi sau khi kêu gọi từ thiện giúp gia đình anh Lê Văn Thiệt (SN 1995, Lộc Ninh, Bình Phước), bà Giang Thị Kim Cúc (SN 1988, trưởng nhóm Giang Kim Cúc và các Cộng sự) nói rằng giúp người phải có trí tuệ vì uy tín cá nhân, người ủng hộ từ thiện là khách và nhà ăn là bến đò.

Liên quan đến những lùm xùm ăn chặn tiền từ thiện của bà Giang Thị Kim Cúc, trao đổi với Ngày Nay, chị P.H.M.D (ở Lộc Ninh, Nình Phước) - người trực tiếp đưa Thiệt đi cứu chữa và giới thiệu gia đình gặp Kim Cúc nhờ giúp đỡ đã kể lại chi tiết vụ việc.

Bản thân chị D. có cửa hàng kinh doanh nhỏ tại địa phương. Vào năm 2020, khi biết Thị trấn Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh) có Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm thì chị thường xuyên ủng hộ gạo và rau củ. Từ những lần đó, chị gặp và quen với bà Giang Thị Kim Cúc.

Giang Thị Kim Cúc gọi người ủng hộ là khách, giúp vì uy tín bản thân ảnh 1

Chị D. quên Cúc từ những lần ủng hộ gạo cho Nhà ăn 0 đồng.

Khi anh Lê Văn Thiệt trở về từ bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM với tiên lượng dè dặt, chính chị D. và chồng đã lái xe ô tô đưa nạn nhân lên Đắk Nông cứu chữa tại nhà một thầy thuốc dân gian.

Vì gia đình Thiệt khó khăn nên tôi giới thiệu Cúc để kêu gọi, vì ban đầu tôi nghĩ Cúc sẽ giúp đỡ được. Khi nói về vấn đề tiền hỗ trợ của Mạnh Thường Quân (MTQ) sẽ được chuyển vào tài khoản nào, tôi đề nghị cho gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hương (dì của Thiệt) suy nghĩ một ngày. Tuy nhiên, Cúc tự ý đưa số tài khoản cá nhân vào bài viết kêu gọi các MTQ”, chị D. kể và nói tiếp:

Sau khi xảy ra những tranh cãi, tôi là người đứng giữa nên rất khó xử. Tôi nhiều lần nói chuyện với cả hai bên để tìm cách giải quyết nhưng bà Cúc nói: ‘Tất cả những hoàn cảnh trước chị đều kêu gọi tài khoản chị. Chỉ có tài khoản chị, chị mới biết MTQ là ai… Những MTQ đó họ biết qua chị và họ chỉ muốn chị đưa ngay bác sĩ. Ví dụ nó (Thiệt - PV) sống đưa ngay bác sĩ, mà nó chết thì cũng trả ngay trại hòm. Nếu lo bé Kim thì đóng tiền ngay trường…’”.

Giang Thị Kim Cúc gọi người ủng hộ là khách, giúp vì uy tín bản thân ảnh 2

Cúc nói với chị D. là chỉ làm từ thiện vì uy tín cá nhân.

Chị D. cho biết đã nhắn tin nói chuyện rất nhiều lần với Cúc để giúp gia đình Thiệt nhận được tiền mà MTQ hỗ trợ nhưng không được, đến mức xảy ra tranh cãi giữa đôi bên. Trong tin nhắn thể hiện, khi chị D. nói: "Em nhờ chị lo nhưng không có nghĩa là chuyển tiền giúp đỡ vào tài khoản chị" thì Cúc cho rằng: "Giúp người thì cũng phải có trí tuệ. Ở đây chị chỉ giúp vì uy tín của chị”.

Còn phía gia đình, em cũng sẽ khuyên họ. Nhưng em cũng mong chị đừng làm lu mờ hình ảnh của chính bản thân chị. Cũng vì niềm tin của MTQ mới có nhà ăn 0 đồng nhưng không phải nhà ăn nào cũng tồn tại được, chị hiểu vì sao mà. Và tại sao lúc MTQ đến thì màu hồng, lâu dần xen màu đen rồi họ lặng lẽ ra đi không một lời từ biệt”, chị D. nói.

Đáp lại những lời này, bà Giang Thị Kim Cúc thẳng thừng: “Tuỳ duyên bé! Bởi MTQ là khách. Nhà ăn con thuyền ở bến đò thiện lành. Còn người và người tin hay không đâu còn quan trọng… Chị cảm ơn góp ý… rút kinh nghiệm để chinh phục khách khó tính như D.

Giang Thị Kim Cúc gọi người ủng hộ là khách, giúp vì uy tín bản thân ảnh 3

Cúc cho rằng MTQ là khách. Còn người và người tin hay không đâu còn quan trọng.

Trao đổi với Ngày Nay, chị D. cho biết rất bất ngờ với những gì Giang Thị Kim Cúc nói về MTQ và chị cũng không hiểu vì sao Cúc có thể thốt ra những lời như vậy. “Đến giờ gia đình Thiệt cũng không nhận được tiền. Chị Hương dì của Thiệt phải vay mượn 15 triệu đồng bên ngoài, mượn tôi 10 triệu nữa mới đủ tiền trả cho thầy thuốc. Còn ai nói chị Hương cho vay nóng là hoàn toàn sai sự thật”, chị D. đính chính những lời hàm oan trên mạng xã hội về chị Hương.

Sau khi vụ việc lùm xùm này xảy ra, chị D. đặt ra nhiều dấu hỏi về cách làm từ thiện của Cúc nên cũng dừng ủng hộ cho nhà ăn, chuyển sang hỗ trợ các chùa.

TIN LIÊN QUAN
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.