Nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Thị Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Anh Lê Văn Thiệt (SN 1995) và bà Nguyễn Thị Mỹ Hương (dì anh Thiệt, cùng ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Lộc Ninh tố cáo bà Giang Thị Kim Cúc (SN 1988, Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm ở Thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh) chiếm đoạt tiền từ thiện.

Trong đơn tố cáo, anh Lê Văn Thiệt cho biết, do buồn nhiều chuyện nên giữa tháng 4/2020 đã tìm đến cái chết bằng thuốc diệt cỏ. Gia đình phát hiện đã đưa anh đi Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cấp cứu nhưng tiên lượng dè dặt, khó lòng qua khỏi. Người thân quyết định đưa anh Thiệt lên nhà một lương y ở Đắk Nông tìm chút hy vọng.

Vì hoàn cảnh khó khăn nên dì của anh Thiệt là bà Nguyễn Thị Mỹ Hương đã cầu cứu khắp nơi mong cứu được cháu. Ngày 19/4/2020, thông qua người quen giới thiệu, bà Hương nhờ bà Giang Thị Kim Cúc chia sẻ thông tin lên mạng kêu gọi Mạnh Thường Quân giúp đỡ.

Nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Thị Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện ảnh 1

Đơn tố cáo của anh Lê Văn Thiệt và bà Nguyễn Thị Mỹ Hương.

“Trên đường lên Đắk Nông, bà Cúc hỏi nếu bây giờ kêu gọi thì để số tài khoản của ai? thì cô Duyên (người giới thiệu gia đình anh Thiệt với bà Kim Cúc) nói là số tài khoản của dì Hương. Nhưng bà Cúc nói để số tài khoản của bà sẽ xin được nhiều tiền hơn”, nội dung đơn tố cáo thể hiện. Sau đó, bà Duyên đề nghị để gia đình suy nghĩ một ngày.

Theo đơn, sau khi bà Kim Cúc chia sẻ thông tin kêu gọi thì có nhiều người ủng hộ, trong đó, gia đình anh Thiệt biết được một lần là 20 triệu đồng, một lần khác là 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng)….

“Chiều ngày 25/4/2020, dì Hương cùng người thân đến nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm xin số tiền hơn 19 triệu đồng thì bà Cúc bảo về viết đơn, nếu có đơn chính quyền xác nhận thì có 20 triệu đồng, còn nếu có Phó chủ tịch huyện gọi điện thì 50 triệu đồng… Đến khoảng 14 giờ chiều 26/4, bà Cúc nói không đưa tiền nữa… và chửi bới, quay clip bôi xấu dì Hương. Vì chuyện này mà dì Hương suy sụp tinh thần, có ý định tự tử nhưng được phát hiện đưa về nhà”.

“Tôi xét thấy bà Cúc có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền mà các Mạnh Thường Quân đã ủng hộ tôi nên làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh sớm điều tra, xử lý hành vi chiếm đoạt tiền…, buộc bà Cúc đưa số tiền khoảng 100 triệu đồng mà các Mạnh Thường Quân ủng hộ để tôi chữa bệnh. Đề nghị xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm dì Hương”, anh Thiệt viết trong đơn.

Nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Thị Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện ảnh 2

Tin nhắn của Cúc thể hiện việc vận động quyên góp từ thiện.

Trưa 7/9/2021, trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, bà Nguyễn Thị Mỹ Hương - người đồng ký tên trong đơn tố cáo cho biết, sau một thời gian điều trị thì sức khoẻ anh Thiệt đã ổn định. Gia đình quyết định làm đơn tố cáo hành vi của bà Giang Thị Kim Cúc và gửi cơ quan điều tra vào cuối tháng 4/2020.

“Khoảng hai tháng sau, cơ quan công an huyện Lộc Ninh mời tôi lên lấy lời khai rồi cho về. Sau đó, công an tiếp tục mời tôi và Thiệt lên làm việc lần hai. Lần này có mặt bà Giang Thị Kim Cúc. Công an nói là do hiểu lầm giữa đôi bên. Tuy nhiên, tôi yêu cầu xem sao kê ngân hàng thì không được chấp thuận. Đến nay tôi cũng chưa nhận được bất kỳ giấy tờ hay văn bản giải quyết từ công an”, bà Hương bức xúc.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với một Chỉ huy Đội Tham mưu Tổng hợp Công an huyện Lộc Ninh để xác minh thông tin. Tuy nhiên, cán bộ này đặt vấn đề là bà Giang Thị Kim Cúc đang ở TP.HCM, đồng thời cho biết bản thân đang đi công tác và sẽ xem lại hồ sơ vụ việc sau.

Chiều 7/9, nhiều đối tượng xấu bất ngờ gọi điện thoại đe doạ gia đình anh Thiệt và bà Hương vì những bài viết, thông tin đang lan truyền trên Facebook mấy ngày qua.

Để có thông tin khách quan, Phóng viên đã liên hệ với bà Giang Thị Kim Cúc đề nghị trao đổi những thông tin liên quan đến đơn tố cáo, tổng số tiền từ thiện đã nhận, tiền được sử dụng vào mục đích gì, thông tin tại buổi làm việc với công an Lộc Ninh thế nào...?

Tuy nhiên, bà Cúc chỉ phản hồi: “Anh chờ e 19:00 trên page anh né” (Anh chờ em 19 giờ trên Trang anh nhé - PV).

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bà Giang Thị Kim Cúc được biết đến qua nhiều chương trình vận động từ thiện Nhà ăn 0 đồng, Xe cứu thương 0 đồng... Hiện Kim Cúc đang hoạt động và là nhân sự quan trọng trong nhóm Mai táng 0 đồng tại TP.HCM.

Ngày 6/9/2021, trên Fanpage Giang Kim Cúc và các cộng sự thông báo: "Hết quỹ dành cho gia đình có người mất vì Covid-19 lần 3…". Kèm theo thông tin tài khoản nhận đóng góp là: Ngân hàng ACB, số tài khoản 99991968, tên tài khoản Giang Thị Kim Cúc”.

Tuy nhiên, trong các hoá đơn chuyển tiền mà Fanpage này đăng kèm thông báo trên, tài khoản chuyển tiền cho gia đình các nạn nhân lại có thông tin khác, mang số: 0190191191191.

Việc này khiến nhiều người hoài nghi liệu nhóm có sử dụng 2 tài khoản khác nhau để nhận và chuyển tiền hay không?

Nhóm “Mai táng 0 đồng” Giang Thị Kim Cúc bị tố ăn chặn tiền từ thiện ảnh 3

Thông tin tài khoản nhận tiền và chuyển tiền có sự khác nhau khiến nhiều người hoài nghi?


Bên cạnh đó, trong quá trình tìm hiểu thông tin vụ việc, Phóng viên được cung cấp một đoạn video ghi lại cảnh bà Giang Thị Kim Cúc chửi bới cộng đồng mạng một cách tục tĩu, vô văn hoá. Ngồi bên cạnh Cúc là Đỗ Thị Kim Ngân (Ngân gốm), người mới đây đã bị Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Được biết mối quan hệ của hai người khá thân thiết.

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.