Giang Thị Kim Cúc – Vụ livestream ‘Bà ngoại rút ống thở cháu’ và sự thật từ nhân chứng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vụ việc liên quan đến bà Giang Thị Kim Cúc bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện của một nạn nhân tên Lê Văn Thiệt (Bình Phước) còn đang gây xôn xao dư luận. Thì mới đây, chị Huỳnh Châu Hạnh (Thường gọi chị Thép, một biệt đội hỗ trợ oxy cho F0 tại TP.HCM) chia sẻ với phóng viên Ngày Nay toàn bộ vụ việc khiến cộng đồng xôn xao “Bà ngoại rút ống thở cháu” do Cúc livestream.

Theo chị Hạnh chia sẻ, vào chiều 2/9, khi nhận được thông tin về vụ việc một cháu bé tử vong tại bệnh viện nhưng không được đơn vị nào hỗ trợ mai táng, chị đã lập tức đến bệnh viện và liên hệ với nhóm Giang Kim Cúc nhờ hỗ trợ.

Từ lời kể của bảo vệ và nhân chứng lúc đó cho biết, sản phụ đã sinh bé trên đường đến bệnh viện, nhưng đáng tiếc khi đến nơi, bé đã ngưng tim và tím tái. Theo đúng quy trình thủ tục, phải có giấy báo tử của bệnh viện, bên Giang Kim Cúc mới có thể đưa bé đi hỏa táng. Tuy nhiên, lúc này bệnh viện vẫn chưa thể hoàn thành giấy báo tử.

"Trong thời gian đợi, chị cũng đã hỏi về thủ tục. Khi đội Giang Kim Cúc tới, bệnh viện báo không thể làm giấy báo tử mà chỉ có thể làm giấy xuất viện và nêu rõ tình hình sức khỏe khi nhập viện: đã tím tái, ngưng tim, cấp cứu thất bại."

Chị Hạnh cũng khẳng định: "Ngoại không phải con người độc ác, cướp đi mạng sống của cháu mình khi còn có khả năng cứu chữa."

Chị cũng một lần nữa khẳng định, "Theo nhân chứng ở đó kể lại, lúc vào viện, các bác sĩ đã tích cực tập trung hồi sức cho bé, thậm chí tạm ngừng nhận những ca bệnh lúc đó. Dù vậy vẫn không thể cứu bé, tim bé đã ngưng nhưng vẫn bóp bong bóng. Các bác sĩ sau đó đã yêu cầu gia đình ký cam kết bé đã chết trên đường và dù đã cấp cứu nhưng không được. Bà ngoại sau đó đã ký vào tờ cam kết."

Chị Huỳnh Châu Hạnh - tên thường gọi Thép, chia sẻ lại toàn bộ bản chất sự việc mà Kim Cúc đã livestream cho rằng "bà ngoại rút ống thở giết cháu".

Cũng trong đoạn video, chị Hạnh đã gửi lời cảm ơn tới nhóm của Giang Kim Cúc và các Cộng sự khi đã giúp đỡ giải quyết chuyện của bé; Đồng thời mong CĐM tin rằng bà ngoại không phải là người rút ống thở của cháu bé do cuộc sống khó khăn hay vì đó là một đứa cháu ngoài ý muốn, mà vì bé đã không còn khả năng cứu chữa. Đồng thời, các bác sĩ ở bệnh viện cũng đã làm hết sức mình để giúp cháu.

Sau khi đoạn livestream của nhóm Giang Thị Kim Cúc gây nên làn sóng phẫn nộ cực lớn trong cộng đồng mạng, chị Hạnh cho biết chị đã yêu cầu chị Cúc lên tiếng đính chính và minh oan cho bà ngoại cháu bé. "Cúc có gọi điện cho Thép và Thép nói cần đính chính cho ngoại, thực sự ngoại không phải là người giết đứa bé. Câu chuyện này đã được bác sĩ xác nhận. Khi đó cả Cúc và Thép đều ở đó và mở loa nghe. Phần đó có xuất hiện trên đoạn livestream nhưng do quá ồn nên không nghe rõ lời."

Giang Thị Kim Cúc – Vụ livestream ‘Bà ngoại rút ống thở cháu’ và sự thật từ nhân chứng ảnh 1

Giang Thị Kim Cúc từng livestream tố cáo một bà ngoại rút ống thở cháu bằng những lời lẽ khắc nghiệt, bắt bà ngoại quỳ lạy cháu trong sự lăng mạ của Cúc. Sau đó, Cúc đã xoá clip này.

Về phía Giang Thị Kim Cúc đã xoá clip vụ bà ngoại rút ống thở cháu, đến ngày 4/9, trên trang Giang Thị Kim Cúc và cộng sự có livestream xin lỗi về clip trên. Tuy nhiên, trong đoạn clip này, Cúc không hề đính chính vụ việc bà ngoại “độc ác” giết cháu, mà chỉ cho rằng, bản thân mình quá nóng vội trong vị trícủa một người làm mẹ nên mới có những phát ngôn nóng vội.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, chị Hạnh cho biết, "Tôi không mong muốn gì hơn ngoài nói lên tiếng nói công bằng cho gia đình vốn đã khốn đốn, đau khổ nhiều trong mất mát này. Tôi không muốn họ nhận thêm tiếng xấu, trả lại sự minh bạch, trong sạch cho gia đình và bà ngoại".

Bác sĩ Đặng Quốc Việt (bệnh viện ĐHYD TP.HCM) nhận định với phóng viên “lại một câu chuyện giả tưởng như chuyện bác sĩ Khoa rút ống thở mẹ trước đây. Theo các quy định hiện hành thì nhân viên y tế hoặc người thân không được phép tự ý rút ống thở bệnh nhân khi đang được điều trị cho dù bất kỳ lý do nào, kể cả việc quyết định rút ống thở cho bệnh nhân đang điều trị thở máy trong trường hợp cai máy thở phải được đảm bảo thực hiện theo quy trình, theo y lệnh của người có trách nhiệm, trong một số trường hợp phải thông qua hội đồng chuyên môn để quyết định. Không có bất kỳ một thân nhân bệnh nhân nào được tiếp cận, rút ống thở bệnh nhân, cho nên nói chuyện rút ống thở tại bệnh viện là vô cùng hoang đường”.

Giang Kim Cúc là ai?

Giang Kim Cúc (tên thật là Giang Thị Kim Cúc, SN 1988), trước đây được biết đến là một doanh nhân kinh doanh bất động sản ở TP.HCM, bắt đầu được chú ý qua hành trình nhặt rác khắp đất nước năm 2019.

Cũng trong năm 2019, Giang Kim Cúc là thành viên của tổ chức Trashpackers (Người đi nhặt rác). Kim Cúc cùng với chị gái tham gia nhặt rác từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Phước, TP.HCM… Hành động của cô được nhiều người và báo đài tung hô với danh xưng "Nữ doanh nhân 'nghiện' nhặt rác".

Những ngày TP.HCM tái bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, Giang Kim Cúc được biết đến là người thường hỗ trợ người khó khăn qua kêu gọi trên livestream, fanpage trong dự án "Chuyến xe nghĩa tình", "Quỹ từ thiện mai táng 0 đồng".

Giang Kim Cúc gây chú ý với nhóm thiện nguyện không tên cùng vai trò trưởng nhóm. Nhóm này chuyên cứu trợ cho những gia đình có người thân mất vì Covid-19.

Như Ngày Nay đã đưa tin, theo đơn thư tố cáo của anh Lê Văn Thiệt (Bình Phước) từ năm 2020. Theo đơn tố cáo này, anh Thiệt do buồn chuyện gia đình nên uống thuốc sâu tự vẫn, được đưa đến bệnh viện nhưng bệnh viện từ chối vì bệnh nhân quá nặng.

Sau đó gia đình vì muốn cứu con nên nhờ chị Giang Thị Kim Cúc đăng bài kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Tuy nhiên, theo người làm đơn tố rằng chị Giang Kim Cúc đã kêu gọi được khoảng 100 triệu đồng (hoặc hơn) nhưng chỉ đưa cho gia đình 19,5 triệu đồng, ngoài ra còn có những lời lẽ xúc phạm, chửi bới.

Trước sự lên tiếng của đông đảo người quan tâm, tối ngày 7/8, Giang Thị Kim Cúc đã có livestream chia sẻ về vụ việc. Trong đoạn livestream dài 43 phút, Cúc cho rằng việc làm mình không sai, có xác nhận của công an Lộc Ninh (Bình Phước), và cho rằng báo chí quan tâm đưa tin vụ việc này chỉ toàn là..."lá cải".

Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.