Giáo sư Võ Tòng Xuân được Chính phủ Nhật Bản trao huân chương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ, được Chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ.
Giáo sư Võ Tòng Xuân được Chính phủ Nhật Bản trao huân chương

Theo ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ được Thiên hoàng Minh Trị thành lập và được Chính phủ Nhật trao cho người nước ngoài kể từ năm 1875.

Huân chương được trao cho những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: Quan hệ quốc tế, phát triển văn hóa Nhật Bản, những tiến bộ trong lĩnh vực của người được trao tặng, phát triển phúc lợi xã hội hoặc giữ gìn môi trường.

Giáo sư Võ Tòng Xuân là người đã đóng góp cho sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, Chính phủ Nhật Bản quyết định trao tặng Huân chương cao quý này cho ông.

Theo ông Watanabe Nobuhiro, Giáo sư Võ Tòng Xuân đã góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia nhập khẩu gạo trở thành một quốc gia xuất khẩu gạo nổi tiếng thế giới. Chính vì lý do đó, ông được bạn bè quốc tế yêu mến đặt là “Dr. Rice” (Tiến sĩ Lúa gạo). Thành tích nghiên cứu lúa gạo của Giáo sư Võ Tòng Xuân không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn lan rộng ở Nhật Bản và nhiều nước trong khu vực.

Tại buổi Lễ, Giáo sư Võ Tòng Xuân bày tỏ niềm xúc động, tự hào và khẳng định Huân chương nhận được là niềm vinh dự không chỉ dành riêng cho cá nhân mà dành cho cả Trường Đại học Nam Cần Thơ và người dân Việt Nam.

Đây là động lực để bản thân Giáo sư Võ Tòng Xuân nỗ lực học tập, nghiên cứu, cống hiến cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là cho ngành nông nghiệp; đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân sinh năm 1940, quê tỉnh An Giang. Năm 1974, ông du học tại Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản), thực hiện đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và hoàn thành chương trình tiến sĩ ngành Nông học. Ông còn có nhiều cống hiến trong việc tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác ODA của Nhật Bản.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.