Giáo sư Võ Tòng Xuân được Chính phủ Nhật Bản trao huân chương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ, được Chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ.
Giáo sư Võ Tòng Xuân được Chính phủ Nhật Bản trao huân chương

Theo ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ được Thiên hoàng Minh Trị thành lập và được Chính phủ Nhật trao cho người nước ngoài kể từ năm 1875.

Huân chương được trao cho những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: Quan hệ quốc tế, phát triển văn hóa Nhật Bản, những tiến bộ trong lĩnh vực của người được trao tặng, phát triển phúc lợi xã hội hoặc giữ gìn môi trường.

Giáo sư Võ Tòng Xuân là người đã đóng góp cho sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, Chính phủ Nhật Bản quyết định trao tặng Huân chương cao quý này cho ông.

Theo ông Watanabe Nobuhiro, Giáo sư Võ Tòng Xuân đã góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia nhập khẩu gạo trở thành một quốc gia xuất khẩu gạo nổi tiếng thế giới. Chính vì lý do đó, ông được bạn bè quốc tế yêu mến đặt là “Dr. Rice” (Tiến sĩ Lúa gạo). Thành tích nghiên cứu lúa gạo của Giáo sư Võ Tòng Xuân không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn lan rộng ở Nhật Bản và nhiều nước trong khu vực.

Tại buổi Lễ, Giáo sư Võ Tòng Xuân bày tỏ niềm xúc động, tự hào và khẳng định Huân chương nhận được là niềm vinh dự không chỉ dành riêng cho cá nhân mà dành cho cả Trường Đại học Nam Cần Thơ và người dân Việt Nam.

Đây là động lực để bản thân Giáo sư Võ Tòng Xuân nỗ lực học tập, nghiên cứu, cống hiến cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là cho ngành nông nghiệp; đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân sinh năm 1940, quê tỉnh An Giang. Năm 1974, ông du học tại Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản), thực hiện đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và hoàn thành chương trình tiến sĩ ngành Nông học. Ông còn có nhiều cống hiến trong việc tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác ODA của Nhật Bản.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.