Giao thông ở Sydney rơi vào hỗn loạn do biểu tình chống biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Giao thông ở thành phố Sydney của Australia đã rơi vào tình trạng hỗn loạn trong sáng 27/6 khi hàng chục người xuống đường tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu, buộc cảnh sát phải phong tỏa các tuyến đường chính dẫn vào trung tâm thành phố.
 Giao thông ở Sydney rơi vào hỗn loạn do biểu tình chống biến đổi khí hậu

Hàng chục người được cho là thành viên của nhóm hoạt động vì khí hậu Blockade Australia đã tuần hành qua các tuyến phố lớn, gây ùn tắc giao thông đúng giờ cao điểm. Những người biểu tình đánh trống, giơ biểu ngữ và hô các khẩu hiệu kêu gọi chính phủ Australia ngăn chặn các hành động tàn phá khí hậu. Cảnh sát ước tính khoảng 60 người đã tham gia cuộc biểu tình. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 11 người biểu tình quá khích.

Trên trang Twitter, Blockade Australia cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi chống biến đổi khí hậu từ nay đến cuối tuần này.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề gây tranh cãi ở Australia, một trong những nước phát thải carbon lớn nhất thế giới tính theo bình quân đầu người và là nhà xuất khẩu than đá và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới.

Đầu tháng này, tân Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố chính phủ mới của Australia nâng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon, theo đó đến năm 2030 giảm 43% so với mức của năm 2005.

Các chuyên gia khí hậu cảnh báo tình trạng ấm lên toàn cầu có thể làm cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn ở Australia, nơi trong 3 năm qua chứng kiến nhiều trận cháy rừng và lũ lụt nghiêm trọng.

Liên quan giao thông tại Sydney, người dân thành phố này và nhiều khu vực khác ở bang New South Wales (NSW) được cảnh báo giao thông công cộng có thể bị đình trệ do một cuộc đình công dự kiến diễn ra trong suốt tuần này.

Cuộc đình công do tổ chức Công đoàn ngành đường sắt, xe điện và xe buýt (RTBU) ở Australia phát động. Theo đó, vào giờ cao điểm từ ngày 28/6, các dịch vụ giao thông công cộng sẽ giảm 50% công suất, sau đó tiếp tục giảm đến 75% vào cuối tuần này.

Cuộc đình công được lên kế hoạch sau khi xảy ra mâu thuẫn về việc đưa vào sử dụng một đoàn tàu mới trên mạng lưới đường sắt ở Sydney. RTBU lo ngại về tính an toàn của mạng lưới đường sắt này.

Phát biểu trên đài phát thanh địa phương 2GB, quan chức phụ trách vấn đề giao thông tại bang NSW David Elliott bày tỏ "thất vọng" về quyết định trên của RTBU.

Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, mạng lưới đường sắt tại Sydney cũng đã bị tê liệt vì mâu thuẫn giữa RTBU và chính quyền bang NSW.

Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.