Gibraltar trao trả tầu chở dầu cho Iran

(Ngày Nay) - Tàu Grace 1 đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào ngày 4/7 sau cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria, mới đây truyền thông Iran đưa tin con tàu sẽ được phóng thích trong ngày hôm nay.
Gibraltar trao trả tầu chở dầu cho Iran

Thủ tướng Gibraltar Fabian Picardo nói rằng tàu Grace 1 sẽ được phóng thích vào thứ Năm và cho biết chính quyền Gibraltar sẽ không gia hạn lệnh bắt giữ tàu chở dầu này, tờ The Sun đưa tin.

Gibraltar đã bắt giữ tàu Grace 1 do nghi ngờ buôn lậu dầu đến Syria. Thuyền trưởng và 3 thành viên thủy thủ hành đoàn cũng bị giam giữ như một phần của cuộc điều tra.

Thuyền trưởng của Grace 1 đã trao cho Thủ tướng Gibraltar một văn bản, trước khi ông Picardo  tuyên bố không gia hạn lệnh tạm giam.

Vụ bắt giữ này đã khiến Iran phải thắt chặt kiểm soát eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Vào ngày 19/7, Tehran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh. Con tàu này hiện đang bị tạm giữ tại cảng Bandar Abbas, tất cả 23 thuyền viên đều trong tình trạng an toàn.

Vào tháng 5, đã có 4 tàu chở dầu liên tục bị tấn công ngoài khơi bờ biển của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tới tháng 6, tiếp tục có 2 tàu chở dầu nữa đã bị tấn công ở eo biển Hormuz, vùng nước nối liền Vịnh Oman với Vịnh Ba Tư.

Chính phủ Mỹ đổ lỗi cho Iran về các sự cố trên và bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Vùng Vịnh.

Iran sau đó đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vi phạm không phận nước này, trong khi phía Washington cho rằng chiếc máy bay bị bắn rơi trên không phận trung lập.

Phản ứng sau những diễn biến này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu cho biết Iran đã phạm "một sai lầm rất lớn" nhưng sau đó nói với các phóng viên rằng ông "nghi ngờ máy bay không người lái bị bắn hạ có chủ ý".

Quan hệ Mỹ-Iran xấu đi sau khi chính quyền Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào mùa xuân năm ngoái. Mỹ tuyên bố sẽ đưa ngành dầu khí Iran về con số 0 và tái triển khai các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các lĩnh vực chính của nền kinh tế Iran.

Vào tháng 5, Tehran tuyên bố sẽ đình chỉ một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận và cho các bên ký kết thỏa thuận khác 60 ngày để cứu vãn tình hình bằng cách giúp đỡ ngành xuất khẩu và giao dịch dầu với Iran. Sau khi thời hạn kết thúc, Iran cho biết họ sẽ bắt đầu làm giàu uranium vượt mức 3,67% và cảnh báo sẽ dần dần từ bỏ các cam kết hạt nhân sau 60 ngày.

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.