Gibraltar trao trả tầu chở dầu cho Iran

(Ngày Nay) - Tàu Grace 1 đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào ngày 4/7 sau cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria, mới đây truyền thông Iran đưa tin con tàu sẽ được phóng thích trong ngày hôm nay.
Gibraltar trao trả tầu chở dầu cho Iran

Thủ tướng Gibraltar Fabian Picardo nói rằng tàu Grace 1 sẽ được phóng thích vào thứ Năm và cho biết chính quyền Gibraltar sẽ không gia hạn lệnh bắt giữ tàu chở dầu này, tờ The Sun đưa tin.

Gibraltar đã bắt giữ tàu Grace 1 do nghi ngờ buôn lậu dầu đến Syria. Thuyền trưởng và 3 thành viên thủy thủ hành đoàn cũng bị giam giữ như một phần của cuộc điều tra.

Thuyền trưởng của Grace 1 đã trao cho Thủ tướng Gibraltar một văn bản, trước khi ông Picardo  tuyên bố không gia hạn lệnh tạm giam.

Vụ bắt giữ này đã khiến Iran phải thắt chặt kiểm soát eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Vào ngày 19/7, Tehran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh. Con tàu này hiện đang bị tạm giữ tại cảng Bandar Abbas, tất cả 23 thuyền viên đều trong tình trạng an toàn.

Vào tháng 5, đã có 4 tàu chở dầu liên tục bị tấn công ngoài khơi bờ biển của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tới tháng 6, tiếp tục có 2 tàu chở dầu nữa đã bị tấn công ở eo biển Hormuz, vùng nước nối liền Vịnh Oman với Vịnh Ba Tư.

Chính phủ Mỹ đổ lỗi cho Iran về các sự cố trên và bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Vùng Vịnh.

Iran sau đó đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vi phạm không phận nước này, trong khi phía Washington cho rằng chiếc máy bay bị bắn rơi trên không phận trung lập.

Phản ứng sau những diễn biến này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu cho biết Iran đã phạm "một sai lầm rất lớn" nhưng sau đó nói với các phóng viên rằng ông "nghi ngờ máy bay không người lái bị bắn hạ có chủ ý".

Quan hệ Mỹ-Iran xấu đi sau khi chính quyền Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào mùa xuân năm ngoái. Mỹ tuyên bố sẽ đưa ngành dầu khí Iran về con số 0 và tái triển khai các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các lĩnh vực chính của nền kinh tế Iran.

Vào tháng 5, Tehran tuyên bố sẽ đình chỉ một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận và cho các bên ký kết thỏa thuận khác 60 ngày để cứu vãn tình hình bằng cách giúp đỡ ngành xuất khẩu và giao dịch dầu với Iran. Sau khi thời hạn kết thúc, Iran cho biết họ sẽ bắt đầu làm giàu uranium vượt mức 3,67% và cảnh báo sẽ dần dần từ bỏ các cam kết hạt nhân sau 60 ngày.

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…