Giếng cổ nghìn năm nước trong vắt ở Quảng Nam

(Ngày Nay) - Chiếc giếng vuông vừa được phát hiện ở Quảng Nam được xác định có từ thế kỷ thứ 10, mang dấu tích văn hóa Chămpa.
 Giếng có hình vuông, được xếp đá từ dưới lên. Ảnh: Đắc Thành.
Giếng có hình vuông, được xếp đá từ dưới lên. Ảnh: Đắc Thành.
Chiều 10/4, ông Phan Văn Cẩm, giám đốc Trung tâm quản lí di tích và danh thắng Quảng Nam cho biết vừa phát hiện giếng cổ Chămpa ở (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) được xây dựng cuối thế thứ 10.
Theo ông Cẩm, vị trí giếng nằm gần tháp Chămpa Khương Mỹ. Giếng được đào hình vuông, chiều dài mỗi bên 1,3 mét, chiều sâu hơn 10 mét. Thành giếng được xếp bằng đá.
"Trải qua cả ngàn năm, giếng bị vùi lấp. Khi phát hiện trung tâm tiến hành nạo vét cho nguồn nước rất trong", ông Cẩm nói và cho biết thêm hiện trung tâm phối hợp với các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu và bảo tồn những di sản Chămpa ở địa phương.
Theo Vnexpress
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.