Giết 4 người vì hiếp dâm không thành: Phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng?

Luật sư phân tích, trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm một lúc 3 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự.
Đối tượng Lý Đình Khánh sau khi bị bắt. Ảnh công an cung cấp
Đối tượng Lý Đình Khánh sau khi bị bắt. Ảnh công an cung cấp

Liên quan đến vụ thảm án sát hại 4 người trong gia đình sau khi hiếp dâm bất thành gây rúng động dư luận, ngày 7.5 Đại tá Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vẫn đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo ông Hồng, danh tính hung thủ là Lý Đình Khánh (SN 1987). Tại cơ quan công an Khánh khai nhận tối 6.5 sau khi giúp gia đình bên ngoại chị Triệu Thị P (SN 1984) làm nhà trên đường về đã qua nhà chị P trêu ghẹo và có ý định hiếp dâm.

Tuy nhiên lúc này, nạn nhân bỏ chạy về nhà em dâu cầu cứu. Khi vừa đến cửa nhà, chị P bị Khánh đuổi kịp chém tử vong. Ngay sau đó, đối tượng còn ra tay sát hại 3 người trong gia đình em dâu chị P (có 2 trẻ em và một người già).

Gây án xong, Khánh quay trở lại nhà nạn nhân với mục đích sát hại hai người con của chị P để bịt đầu mối nhưng hai cháu bé chạy thoát. Tức giận, hung thủ đã châm lửa đốt nhà. Trước đó, Khánh từng ngồi tù 3 năm về hành vi hiếp dâm trẻ em, ra tù năm 2014.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi của Lý Đình Khánh đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định. Không những thế, đối tượng gây án còn đang tâm sát hại ngay cả những cháu bé, tuổi còn rất nhỏ. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Hành vi phạm tội không những đã tước đoạt đi tính mạng của nhiều người mà còn xâm hại nhân phẩm của nạn nhân và quyền sở hữu về tài sản được pháp luật bảo vệ.

Giết 4 người vì hiếp dâm không thành: Phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng? ảnh 1Hiện trường vụ việc. Ảnh IT

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại. Gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Thơm, quá trình thực hiện tội phạm cho thấy đối tượng không còn tính người. Trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội "Giết người", "Hiếp dâm" và “Hủy hoại tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n, p Khoản 1, Điều 123; Khoản 1 Điều 141; Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

“Theo thông tin được biết, trước khi gây ra vụ thảm sát, năm 2014 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt 3 năm tù về Tội hiếp dâm trẻ em. Tội hiếp dâm trẻ em được quy định tại Điều 112 BLHS 1999 là loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng”, vị luật sư nhận định.

Tính đến thời điểm năm 2018, đối tượng chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này được tính là tái phạm nguy hiểm theo quy định tại điểm a, Khoản 2 Điều 53 BLHS 2015 “Tái phạm nguy hiểm”.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cần thiết phải làm rõ năng lực chịu trách nhiệm hình sự của nghi phạm. Bởi lẽ, trước đó, đối tượng đã từng bị kết án về tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 BLHS 1999 là loại tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Khung hình phạt thấp nhất theo khoản 1 từ 7 năm đến 15 năm; khoản 2 từ 12 năm đến 20 năm; khoản 3 từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình nhưng lại được hưởng mức hình phạt thấp và sau 3 năm thụ án đã được tha tù. Từ những phân tích trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, tổng hợp cả 3 tội danh trên, rất có thể Lý Đình Khánh sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Giết người như sau

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên

b) Giết người dưới 16 tuổi

n) Có tính chất côn đồ

p) Tái phạm nguy hiểm

Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Theo Dân Việt


Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.