Gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 27/8, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 30 thành viên. Ông Nguyễn Văn Hay, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm Chủ tịch Hội.
Gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Trong nhiệm kỳ 2022-2027, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị hợp tác với các đối tác tại Thủ đô La Habana và các thành phố khác ở Cuba, tranh thủ sự ủng hộ của Việt kiều đang sinh sống tại Cuba đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước; chủ động tổ chức các hoạt động tại các chi hội nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Xác định công tác tuyên truyền đối ngoại có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động, nhiệm kỳ 2022-2027, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Tập đoàn Trí Nam xây dựng đưa vào hoạt động Trang tin điện tử song ngữ Việt Nam - Tây Ban Nha, liên tục cập nhật hoạt động của Hội và hệ thống dữ liệu, tư liệu lịch sử về các lãnh tụ José Marti, Hồ Chí Minh, Fidel Castro; về quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước…

Hội cũng sẽ tăng cường quan hệ với các cơ quan báo chí lớn, chủ lực có các sản phẩm bằng tiếng Tây Ban Nha như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân Dân, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam… nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đối ngoại, vận động, quảng bá hình ảnh và những thành tựu đạt được trong quá trình đổi mới hội nhập về đất nước con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội; tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị về cả bề rộng và chiều sâu; tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước để tìm hiểu công cuộc cập nhật hóa các mô hình kinh tế của Cuba nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư…

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernández Guillén cho biết, thời gian gần đây, đã có nhiều hoạt động khác nhau về tình đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam đối với Cuba. Những kỷ niệm gắn kết về tình đoàn kết và tình cảm tương hỗ giữa hai nước. Cuba đã trải qua rất nhiều khó khăn cùng với vòng tay của Việt Nam luôn dang rộng. Sự cảm thông của người dân Việt Nam, sự huy động ủng hộ giúp đỡ Cuba trong giây phút khó khăn đã đánh dấu mốc son trong mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

“Tôi và nhân dân Cuba xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả các bạn vì đã làm bừng sáng lên một sự thật - đó là mối quan hệ anh em giữa Việt Nam và Cuba luôn bền vững và đã vượt qua mọi thử thách của thời gian. Chúng tôi vô cùng biết ơn những người bạn đã luôn sát cánh cùng Cuba”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén xúc động bày tỏ.

Về các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thời gian qua, bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đánh giá cao một số hoạt động nổi bật, như: Trao quà tặng trị giá 4.000 EUR cho Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nhân dân Cuba phần nào khắc phục hỏa hoạn tại kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas; phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Đại sứ quán các nước Mỹ Latinh tại Việt Nam tổ chức “Đêm nhạc Mỹ Latinh”. Đến nay, chương trình đã tổ chức được hơn 10 năm với sự tham gia của hàng trăm đại biểu; tổ chức Lễ dâng hoa tượng đài José Marti nhân kỷ niệm ngày sinh (28/1/1853) và ngày mất (19/5/1895) cùng nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực khác...

Bà Trần Thị Phương đề nghị, trong nhiệm kỳ 2022-2027, Hội cần quan tâm tuyên truyền, phát triển các Chi hội và hội viên tại các quận, huyện, các doanh nghiệp có mối quan hệ với Cuba, đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ để gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Cuba; tổ chức các hoạt động thiết thực, có hiệu quả kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Cuba Fidel Castro (9/1973-9/2023), 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba 2/12/1960-2/12/2025)...

Theo báo cáo của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2017-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song Hội đã chủ động đổi mới và sáng tạo trong triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. Chính vì vậy, đã duy trì quan hệ hiệu quả , để lại những tình cảm sâu đậm của tình hữu nghị với Đại sứ quán Cuba, đóng góp vào sự phát triển của công tác đối ngoại chung của thành phố, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai Thủ đô Hà Nội và La Habana. Qua đó, đã góp phần giới thiệu với nhân dân Cuba anh em hình ảnh Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thành phố vì Hòa bình, phát triển năng động và hội nhập quốc tế.

Phát huy phương châm “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với thực tiễn, công tác đối ngoại nhân dân của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội nhiệm kỳ qua đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, chung sức cùng Đảng bộ và nhân dân Hà Nội phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết
Ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn từ đầu năm 2022 đến nay tăng 7,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, số ca mắc lũy kế từ tháng 5/2022 đến nay là hơn 6.000 ca, trong đó, có một ca tử vong, tính riêng trong tháng 9/2022, tỉnh ghi nhận gần 2.400 ca mắc sốt xuất huyết.