Sự kiện “Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023” lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương với chuỗi hoạt động thú vị, đặc sắc. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá nét văn hoá ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền góp phần lan tỏa giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam.
Góp mặt trong sự kiện là 70 gian hàng với ẩm thực đặc sản 3 Miền, ẩm thực Đất Tổ, sản phẩm OCOP (sản phẩm địa phương) tỉnh Phú Thọ. Cùng với đó, các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam sẽ trực tiếp quảng diễn các món ăn, mang lại trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, độc đáo dành cho du khách.
Đặc biệt, du khách sẽ được trải nghiệm quy trình chế biến đặc sản Phú Thọ cá lăng do nghệ nhân ẩm thực Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam JVGA) kết hợp với nghệ nhân Lê Thị Thiết - Chủ tịch hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định thực hiện. Chương trình quảng diễn món cá lăng của hai nghệ nhân chính là điểm nhấn trong chương trình giao lưu ẩm thực Nhật - Việt nhằm tôn vinh ẩm thực cá lăng Đất Tổ. Theo Ban tổ chức, nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết sẽ quảng diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật, còn ông Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.
Bên cạnh đó, nhiều không gian ẩm thực cũng sẽ diễn ra như gian hàng ẩm thực Đất Tổ, ẩm thực 3 Miền, giao lưu ẩm thực, không gian Phở Việt Nam, không gian giới thiệu ẩm thực của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam, không gian thưởng trà… Đặc biệt, khu vực Nhà giới thiệu hoạt động văn hoá ẩm thực Việt Nam, Hành trình tìm kiếm ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, các tác phẩm ẩm thực độc đáo tạo nên bản đồ ẩm thực với nhiều màu sắc thu hút du khách.
Xuyên suốt hành trình thưởng thức tinh túy các món ăn, nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa, trình diễn di sản đặc sắc cũng sẽ diễn ra liên tục giúp du khách được hòa mình vào không gian văn hóa thuần Việt như: Không gian văn hóa, trình diễn diều, giới thiệu di sản văn hóa hát Xoan, ca trù, quan họ Bắc Ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, hát Bài chòi và Hội chợ Du lịch Tây Bắc,... Trong 5 ngày sự kiện, trong chuỗi các hoạt động, du khách còn có thể tham gia các trò chơi dân gian, chụp hình cũng như có thể mang về nhiều phần quà hấp dẫn.
Là nhà đồng hành chính, Chin-su cũng đồng thời có những hoạt động riêng biệt, hấp dẫn dành cho du khách. Thông qua sự kiện, Chin-su giới thiệu, giao lưu, quảng bá các sản phẩm gia vị thông qua ẩm thực ba miền, đặc sản ẩm thực Việt Nam đến với du khách thập phương trong nước và quốc tế, nhằm phát triển mạnh mẽ giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam với bạn bè 5 châu và quốc tế.
Sự kiện được sự phối hợp của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Phú Thọ và Nhà đồng hành Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, mở ra không gian ẩm thực ấn tượng đậm chất văn hóa Việt Nam dành cho du khách trong và ngoài nước. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương năm Quý Mão và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm 2023.