Giới chức y tế Malaysia hối thúc chính phủ tăng cường kiểm soát dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Malaysia đang hối thúc chính phủ nước này tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên diện rộng.
Giới chức y tế Malaysia hối thúc chính phủ tăng cường kiểm soát dịch COVID-19

Chuyên gia về y tế công cộng, Khoa Y sinh, trường Đại học Kebangsaan Malaysia, Giáo sư, Tiến sĩ Sharifa Ezat Wan Puteh cho biết chính phủ phải xem xét những diễn biến hiện tại liên quan đến COVID-19 để ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể vốn chưa được phát hiện. Trao đổi với báo giới, bà cho biết nguy cơ các biến thể mới xâm nhập vào Malaysia là rất cao, hơn nữa Tết Nguyên đán đang đến gần nên rất khó để có thể kiểm soát tốt việc dịch chuyển.

Cố vấn, Tiến sĩ Zainal Ariffin Omar của Tổ chức Y tế Công cộng Malaysia cho biết ông tin rằng không cần thiết phải áp đặt các hạn chế đối với du khách từ Trung Quốc, nhưng Bộ Y tế (MOH) cùng với các hãng hàng không phải giám sát chặt chẽ thông qua các biện pháp như xuất trình chứng chỉ vaccine và phải xét nghiệm COVID-19, tốt nhất là xét nghiệm PCR. Tiến sĩ Zainal cũng kêu gọi chính phủ đảm bảo ngày càng nhiều người dân Malaysia được tiêm liều vaccine tăng cường COVID-19 như một biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Theo ông, tỷ lệ tiêm liều nhắc lại thấp trong nước có thể gây ra rủi ro.

Theo dữ liệu trên trang web KKMNOW, đến trưa 31/12, tổng cộng 16.278.669 - tương đương với 49,8% dân số cả nước - đã tiêm mũi tăng cường đầu tiên trong khi chỉ có 629.215 người hay 1,9% số người đã tiêm mũi tăng cường COVID-19 thứ hai.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh và Khách sạn Malaysia (MyBHA), Tiến sĩ Sri Ganesh Micheil cho biết nước này không nên hạn chế việc đi lại của du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Theo ông, chính phủ thông qua các cơ quan thuộc Bộ Y tế cũng như Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn và an ninh cho ngành khách sạn và du lịch.

Chuyên gia y tế công cộng của Đại học Malaya, Giáo sư Tiến sĩ Moy Foong Ming cho rằng người dân nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa hiện có như đeo khẩu trang, đặc biệt ở những khu vực đông người và thông gió kém, đảm bảo cập nhật tình trạng tiêm chủng và duy trì lối sống lành mạnh để có sức khỏe và miễn dịch tốt. Bà khuyến cáo người dân nên thực hành nguyên tắc TRIIS (Xét nghiệm, Báo cáo, Cách ly, Thông báo, Truy vết) nếu họ có các triệu chứng giống như cúm.

Trước đó, Bộ Y tế Malaysia ra thông báo tất cả du khách đến nước này sẽ phải kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu. Những người bị phát hiện sốt, có triệu chứng hoặc bị nhiễm COVID-19 sẽ được chuyển đến trung tâm kiểm dịch hoặc cơ quan y tế để kiểm tra thêm.

Bộ trưởng Y tế Zaliha Mustafa cho biết, cùng với các biện pháp trên, tất cả những du khách từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày kể từ khi đến Malaysia sẽ phải trải qua xét nghiệm RTK-Antigen và các mẫu sẽ được gửi đi xét nghiệm bộ gene nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trong một tuần gần đây, số ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày đã giảm đáng kể, chỉ dao động trong khoảng 400-500 ca, tuy nhiên vẫn có một vài ca tử vong.

Kể từ ngày 1/5 vừa qua, Malaysia đã dỡ bỏ quy định xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả khách du lịch đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19. Việc đeo khẩu trang trong nhà là không bắt buộc, ngoại trừ trên phương tiện giao thông công cộng và các cơ sở y tế, trong khi các biện pháp giãn cách xã hội không còn được áp dụng.

Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.