Giới đầu tư tranh cãi nên mua vàng hay Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Đầu tuần này, giá tiền số Bitcoin lập kỷ lục mới, đúng vào thời điểm nhà đầu tư rút hàng tỷ USD khỏi vàng.

(Ảnh minh hoạ: Bitcoin News)
(Ảnh minh hoạ: Bitcoin News)

Đầu tuần này, giá tiền số Bitcoin lập kỷ lục mới, đúng vào thời điểm nhà đầu tư rút hàng tỷ USD khỏi vàng.

Không ai dám chắc đây chỉ đơn giản là sự trùng hợp, hay là khởi đầu cho quá trình chuyển dịch sẽ có tác động lớn đến cả thị trường tiền số và kim loại quý. Tuy nhiên, cuộc tranh luận tại Wall Street đang nóng lên quanh việc liệu Bitcoin một ngày nào đó có thể thách thức vàng trong vai trò phòng trừ lạm phát và đa dạng hóa đầu tư hay không.

Bitcoin là tài sản nổi tiếng có biến động giá lớn, khiến nhiều nhà đầu tư truyền thống đến nay vẫn ngần ngại. Năm 2017, Bitcoin tăng giá tới 20 lần, tiến sát 20.000 USD vào tháng 12, sau đó giảm về chỉ còn 3.100 USD ngay năm tiếp theo. Đầu tuần trước, giá lên trên 19.000 USD, sau đó giảm vài nghìn USD chỉ trong ngày hôm sau. Năm nay, tiền ảo này đã tăng giá 150%.

Dù vậy, kể cả khi nhà đầu tư chỉ chuyển một phần nhỏ danh mục từ vàng sang Bitcoin, cuộc chơi cũng đã thay đổi rồi. "Vàng là tài sản an toàn với nhiều thế hệ", Jean-Marc Bonnefous – một cựu giám đốc quỹ đầu tư cho biết, "Còn giờ, nó đang được thay thế bởi các loại tài sản tự động hóa như Bitcoin".

Giới đầu tư tranh cãi nên mua vàng hay Bitcoin ảnh 1

Giá Bitcoin và vàng gần đây liên tục biến động mạnh. Ảnh: Coin Central

Tiền số đang là sân chơi chủ yếu của các nhà đầu tư cá nhân, những người đầu cơ và các nhà phân tích tài chính. Trong khi đó, nhà đầu tư truyền thống vẫn đang đứng ngoài. Điều này dường như đang thay đổi, khi Guggenheim Partners là cái tên mới nhất gia nhập thị trường này, sau các tỷ phú đầu tư như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase & Co cho biết nhiều quỹ đầu tư đang bán tài sản trong các quỹ ETF vàng để mua Bitcoin. Kể từ ngày 6/11, các quỹ ETF vàng đã bán ra 93 tấn kim loại quý trị giá 5 tỷ USD. Trong khi đó, Grayscale Bitcoin Trust – quỹ ưa thích của các nhà đầu tư tổ chức – có tài sản tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 8.

Vốn hóa của Bitcoin hiện chỉ bằng 3,1% quy mô thị trường vàng, James Butterfill – chiến lược gia đầu tư tại CoinShares cho biết. Nếu tỷ lệ này tăng lên 5%, giá Bitcoin có thể lên 31.300 USD, so với chỉ 18.700 USD hiện tại, ông nói.

"Bitcoin đang củng cố vai trò là công cụ cất trữ giá trị đáng tin cậy", Butterfill nói, "Điều này đặc biệt hấp dẫn trong môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có. Vì các lý do này, nhà đầu tư sẽ tự nhiên so sánh nó với vàng".

Dù vậy, vẫn có nhiều lý do hợp lý cho việc vàng mất giá gần đây, như tiến triển trong điều chế vaccine Covid-19, khiến nhu cầu trú ẩn đi xuống. Bên cạnh đó, lạm phát được dự báo cũng tương đối ổn định. Điều này khiến giá vàng được coi là có iễn biến bình thường, còn Bitcoin đang bị đầu cơ.

Bitcoin hiện thu hút cả quỹ đầu tư lớn nhất thế giới - BlackRock. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên CNBC, Rick Rieder - Giám đốc đầu tư Tài sản trả lãi cố định tại BlackRock cho biết việc giao dịch Bitcoin "có nhiều ứng dụng hơn là chuyền đi chuyền lại một thỏi vàng".

Một trong những điểm khác nhau giữa hai tài sản này là tất cả các giao dịch Bitcoin đều có thể lưu trên khối chuỗi, trong khi phần lớn giao dịch vàng diễn ra trên thị trường phi tập trung và ít dữ liệu.

"Sự minh bạch của Bitcoin giúp tiền số này được quan tâm", Lyle Pratt - một nhà đầu tư Bitcoin cho biết, "Còn vàng giống như hộp đen. Anh phải tin tưởng vào người khác để biết dòng chảy trên thị trường".

Trong khi đó, với Patrick Armstrong - Giám đốc Đầu tư tại Plurimi Wealth, kể cả khi Bitcoin có tiềm năng lớn hơn trong phòng trừ lạm phát, rủi ro vẫn là quá lớn. Vàng có lịch sử lâu đời trong vai trò cất trữ giá trị mà Bitcoin không thể bắt kịp. Người ta cũng luôn cho rằng nếu có một loại tiền số tiềm năng khác được ngân hàng trung ương chống lưng, Bitcoin sẽ bị hất cẳng.

"Bitcoin có thể chẳng còn giá trị nào trong vài năm tới. Nhưng vàng thì tôi nghĩ rằng sẽ không thế", ông nói.

Dù vậy, có một điều rõ ràng là Wall Street đang nhìn nhận Bitcoin nghiêm túc hơn năm 2017. "Tôi đã thay đổi quan điểm", Inigo Fraser-Jenkins - chiến lược gia tại Sanford C. Bernstein cho biết trong một báo cáo hôm 1/12. Bitcoin sẽ không thay thế được vàng, nhưng cả hai đều còn dư địa tăng trưởng, đặc biệt khi tương lai thế giới có thể là lạm phát hoặc khối nợ tăng cao.

"Tôi cho rằng cả hai là sự bổ sung cho nhau. Dù trước đại dịch, bạn đầu tư vào vàng và tiền số bao nhiêu, bây giờ là thời điểm nên tăng lên rồi", ông nói.

Theo VnExpress
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.