Giới trẻ Việt đua nhau nuôi heo đất và heo mini tích vàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nuôi heo đất (lợn đất) là hình thức tiết kiệm tiền quen thuộc của người Việt. Những chú heo đất đủ màu sắc chẳng còn lạ lẫm gì nhất là thế hệ 8x, 9x. Thú dân dã này đang quay trở lại mạnh mẽ.
Giới trẻ Việt đua nhau nuôi heo đất và heo mini tích vàng

Công cuộc nuôi heo đất “nở rộ” trên mạng xã hội

Những ngày cận Tết Giáp Thìn 2024, vô số những clip đập heo ăn Tết đua nhau xuất hiện trong đủ mọi hình dáng, màu sắc, kích cỡ và mệnh giá. Những hashtag như #nuoiheo (nuôi heo) #nuoiheodat (nuôi heo đất) trên nền tảng tiktok hiển thị gần hơn 5000 lượt bài đăng, thể hiện xu hướng tiết kiệm dân gian này đang “hồi sinh” mạnh mẽ với nhiều hình thức mới.

Giới trẻ Việt đua nhau nuôi heo đất và heo mini tích vàng ảnh 1

Những clip đập heo thể hiện thành quả của một năm trời tích cóp, với số tiền tiết kiệm thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng với những chú heo cỡ đại, cũng đã truyền động lực mạnh mẽ cho cộng đồng về một lối sống tiết kiệm hơn và kỷ luật hơn khi kiên trì một thói quen đều đặn.

Giới trẻ Việt đua nhau nuôi heo đất và heo mini tích vàng ảnh 2

Chị Xuân Lan (Hà Nội) cho biết mình và bạn đã lập một nhóm cùng “nuôi heo”. Theo đó, họ sẽ viết sẵn những tờ giấy đề các mệnh giá khác nhau, mỗi ngày sẽ bắt thăm ngẫu nhiên và nhét tiền vào heo đất dựa trên con số ghi trên đó và nhét heo. Quá trình này sẽ được duy trì quay clip hàng ngày để đăng tải trên nền tảng tiktok. Việc cùng bạn nuôi heo như một “cuộc đua” nho nhỏ, khi họ đồng hành, động viên nhau không bỏ cuộc.

Heo đất thời hiện đại có thể được chế tác thành nhiều hình dáng và kích thước độc đáo hơn so với trước, cũng có thể được cá nhân hóa để thể hiện cá tính của từng người.

Giới trẻ Việt đua nhau nuôi heo đất và heo mini tích vàng ảnh 3

Hình dáng của heo đất đã đa dạng hơn xưa rất nhiều

Heo đất mini tiết kiệm vàng

Vài năm gần đây, trào lưu nuôi heo đất ở Việt Nam cũng mở rộng sang việc nuôi heo mini (heo đất, heo thủy tinh) tiết kiệm vàng. Vàng vốn là một tài sản có giá trị cao và ổn định hơn so với tiền mặt, cũng được coi là một kênh đầu tư an toàn đặc biệt trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn hoặc lạm phát. Không những giữ giá trị qua thời gian mà còn có thể tăng giá, bảo toàn và gia tăng tài sản.

Giới trẻ Việt đua nhau nuôi heo đất và heo mini tích vàng ảnh 4

Việc lựa chọn nuôi heo vàng đã phản ánh sự linh hoạt và sáng tạo trong việc quản lý tài chính cá nhân trong thời đại mới.

Nắm được tâm lý này, một số thương hiệu vàng cũng tung ra những chương trình tặng kèm heo đất khi mua 1.5 chỉ vàng, hay đưa ra những miếng vàng được gia công thành những hình thù đáng yêu, ngộ nghĩnh nhét vừa heo đất mini. Có những miếng vàng chỉ 0,3-0,5 chỉ dưới hình dạng nén vàng, cỏ bốn lá may mắn... giúp khách hàng trẻ dễ dàng tạo thói quen tích lũy vàng khi chưa có khả năng tài chính đủ vững mạnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng người mua sẽ mất thêm tiền công chế tác khi mua những miếng vàng đáng yêu này.

Giới trẻ Việt đua nhau nuôi heo đất và heo mini tích vàng ảnh 5
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước đã có một loạt động thái như phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.