Cá heo có những đặc điểm tính cách tương tự con người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá heo đã phát triển một số đặc điểm tính cách tương tự như con người, mặc dù hai loài đã tiến hóa trong những môi trường khác nhau.
Cá heo có những đặc điểm tính cách tương tự con người

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học So sánh đã xem xét 134 con cá heo mũi chai đực và cái từ 8 khu vực trên khắp thế giới. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra sự hội tụ của một số đặc điểm tính cách nhất định của loài cá này, đặc biệt là tính tò mò và hòa đồng.

Kết quả nghiên cứu giúp các nhà khoa học hiểu rõ một số đặc điểm tính cách của cá heo giống với con người đều phát triển độc lập với môi trường xung quanh.

Mặc dù cá heo đã tiến hóa trong một môi trường hoàn toàn khác với các loài linh trưởng, nhưng chúng vẫn có một số đặc tính tương đồng.

Tiến sĩ Blake Morton, một giảng viên tâm lý tại Đại học Hull (Vương quốc Anh) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là lần đầu tiên tính cách của cá heo được nghiên cứu theo cách này.

“Cá heo là một loài động vật tuyệt vời cho loại nghiên cứu này bởi vì giống như các loài linh trưởng, cá heo rất thông minh và có đặc tính xã hội. Chúng tôi hiểu rằng nếu các yếu tố như trí thông minh và hòa đồng góp phần tạo nên tính cách, thì cá heo phải có những đặc điểm tính cách tương tự như các loài linh trưởng", ông Morton cho biết.

Theo tiến sĩ Morton, cá heo, giống như nhiều loài linh trưởng, có bộ não lớn hơn đáng kể so với những gì cơ thể chúng yêu cầu cho các chức năng cơ thể cơ bản. Sự dư thừa vật chất não này về cơ bản tạo ra khả năng thông minh của chúng, và các loài thông minh thường rất tò mò.

“Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên các loài linh trưởng vì vậy chúng tôi quyết định làm một điều gì đó khác biệt và xem xét loài cá heo. Trước đây, chưa ai nghiên cứu tính cách của cá heo theo cách mà chúng tôi làm", ông Morton nói.

Theo nghiên cứu, mặc dù tính cách của cá heo đã được chứng minh là giống với con người, nghiên cứu đã không kết luận rằng những tính cách này là giống hệt nhau.

“Tôi không muốn mọi người hiểu sai điều đó và nói rằng con người và cá heo có những đặc điểm tính cách giống nhau mà chỉ là những điểm tương đồng.

Theo The Guardian
Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
(Ngày Nay) - Ngày 31/3, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng, đó là tỏi đá Phong Điền tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Anh thông báo gia nhập CPTPP
Anh thông báo gia nhập CPTPP
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 31/3 thông báo nước này sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).
Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.