Cá heo có những đặc điểm tính cách tương tự con người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá heo đã phát triển một số đặc điểm tính cách tương tự như con người, mặc dù hai loài đã tiến hóa trong những môi trường khác nhau.
Cá heo có những đặc điểm tính cách tương tự con người

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học So sánh đã xem xét 134 con cá heo mũi chai đực và cái từ 8 khu vực trên khắp thế giới. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra sự hội tụ của một số đặc điểm tính cách nhất định của loài cá này, đặc biệt là tính tò mò và hòa đồng.

Kết quả nghiên cứu giúp các nhà khoa học hiểu rõ một số đặc điểm tính cách của cá heo giống với con người đều phát triển độc lập với môi trường xung quanh.

Mặc dù cá heo đã tiến hóa trong một môi trường hoàn toàn khác với các loài linh trưởng, nhưng chúng vẫn có một số đặc tính tương đồng.

Tiến sĩ Blake Morton, một giảng viên tâm lý tại Đại học Hull (Vương quốc Anh) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là lần đầu tiên tính cách của cá heo được nghiên cứu theo cách này.

“Cá heo là một loài động vật tuyệt vời cho loại nghiên cứu này bởi vì giống như các loài linh trưởng, cá heo rất thông minh và có đặc tính xã hội. Chúng tôi hiểu rằng nếu các yếu tố như trí thông minh và hòa đồng góp phần tạo nên tính cách, thì cá heo phải có những đặc điểm tính cách tương tự như các loài linh trưởng", ông Morton cho biết.

Theo tiến sĩ Morton, cá heo, giống như nhiều loài linh trưởng, có bộ não lớn hơn đáng kể so với những gì cơ thể chúng yêu cầu cho các chức năng cơ thể cơ bản. Sự dư thừa vật chất não này về cơ bản tạo ra khả năng thông minh của chúng, và các loài thông minh thường rất tò mò.

“Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên các loài linh trưởng vì vậy chúng tôi quyết định làm một điều gì đó khác biệt và xem xét loài cá heo. Trước đây, chưa ai nghiên cứu tính cách của cá heo theo cách mà chúng tôi làm", ông Morton nói.

Theo nghiên cứu, mặc dù tính cách của cá heo đã được chứng minh là giống với con người, nghiên cứu đã không kết luận rằng những tính cách này là giống hệt nhau.

“Tôi không muốn mọi người hiểu sai điều đó và nói rằng con người và cá heo có những đặc điểm tính cách giống nhau mà chỉ là những điểm tương đồng.

Theo The Guardian
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.