Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

Trong số 11 di tích quốc gia đặc biệt dịp này được xếp hạng, Hà Nội có thêm ba di tích nổi bật là Gò Đống Đa.
Gò Đống Đa trở thành di tích quốc gia đặc biệt.
Gò Đống Đa trở thành di tích quốc gia đặc biệt.
Ngày 24/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt 9.
Hà Nội có ba di tích quốc gia đặc biệt là Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Tường Phiêu, huyện Phúc Thọ, Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình So và Gò Đống Đa.
Gò Đống Đa nằm trên phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Di tích gắn liền với chiến thắng lừng lẫy của nhà Tây Sơn đại phá quân Thanh xâm lược trong trận Ngọc Hồi-Đống Đa.
Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 1

Tái hiện chiến thắng năm xưa trong lễ hội Gò Đống Đa.

Tương truyền sau khi chiến thắng vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 hố rộng lấp đắt chôn và đắp cao gọi là Kình nghê quán, ám chỉ quân xâm lược. Năm 1851 trong quá trình mở đường, đào chợ nên gom hài cốt từ 12 gò vào hố cao nối liền với núi Xưa thành Gò Đống Đa ngày nay.

Nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống ĐA, Hà Nội mở Công viên Văn hóa Đống Đa. Đây là công trình kiến trúc lịch sử ghi nhớ công ơn của Quang Trung-Nguyễn Huệ với tổng diện tích hơn 21 nghìn m2 chia làm hai khu vực-khu vực tượng đài nhà trưng bày và khu vực gò. 
Sáng mồng 5 Tết hàng năm nhân dân đổ về gò Đống Đa ôn lại chiến thắng năm xưa trong Lễ hội Đống Đa.

Đình So ở huyện Quốc Oai được đánh giá là một trong những ngôi đình đẹp nhất Xứ Đoài, xây dựng năm 1673 thờ Tam vị Đại Vương là tướng nhà Đinh có công giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân.

Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 2

Nhóm Đình Làng Việt tái hiện tết xưa ở đình làng So.

Kiến trúc đình được đánh giá là một trong những ngôi đình cổ có kiến trúc mẫu mực nhất. Hiện nay đình có kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc trên diện tích 1.100 m2, với tất cả tòa ngang dãy dọc gồm 55 gian, 64 cột lớn nhỏ.

Hiện dân làng còn giữ được hơn 40 đạo sắc phong thần từ năm 1601 đến năm 1924 cùng nhiều hoành phí, câu đối cổ. Đình Làng So một năm có ba lễ lớn: Lễ hội từ mừng 8 đến 10 tháng 2 âm lịch, lễ khao quân 10/7 âm lịch, lễ Thánh hóa 10/12 âm lịch.
Đình Tường Phiêu được xem là một công trình kiến trúc hiếm vào đầu thế kỷ 17, được tu sửa dưới thời vua Lê Dụ Tông thế kỷ 18. Theo phân tích của TS. Nguyễn Hồng Kiên, kết cấu kiến trúc và chi tiết trang trí có nhiều niên đại khác từ đầu thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 17, sang thế kỷ 17 và cả 19.
Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 3

Kiến trúc hiếm thấy của đình Tường Phiêu.

Không chỉ kết cấu ở kiến trúc mà các chi tiét trang trí, đề tài trang trí cũng cho thấy phong cách niên đại của đình. Các trang trang trí của đầu thế kỷ 17 ở Tường Phiêu là hình rồng lân và một vài đề tài khác.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.