Góc khuất của Vimefulland

Dự án shophouse Belleville B4 Nam Trung Yên của chủ đầu tư Vimefulland đang có dấu hiệu biến tướng thành mô hình nhà ở và bán ra với tiểu xảo chênh lệch giá nhằm trốn thuế.
Shophouse Belleville B4 Nam Trung Yên đang có dấu hiệu biến tướng thành mô hình nhà ở
Shophouse Belleville B4 Nam Trung Yên đang có dấu hiệu biến tướng thành mô hình nhà ở

Shophouse Belleville B4 Nam Trung Yên đang có dấu hiệu biến tướng thành mô hình nhà ở
Dự án Belleville Hà Nội là dự án khu nhà phố thương mại (shophouse) được xây dựng trên lô đất B4, KĐT Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dự án có quy mô 66 lô chia làm 1 khu liền kề và 3 khu shophouse với diện tích khoảng khoảng 120 - 270m2.

Biến đổi mục đích sử dụng quỹ đất

Thực tế, lô đất B4 Nam Trung Yên ban đầu nằm trong chuỗi kế hoạch thí điểm cải tạo và xây dựng lại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Theo đó, tháng 8/2008, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty Handico 7 khai thác quỹ đất có diện tích 15.747 m2 tại ô đất này để tạo nguồn thu hỗ trợ thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai, trên các lô đất đã cấp cho chủ đầu tư, nhiều dự án mang đậm tính thương mại mọc lên, còn dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ vẫn luôn cầm chừng và dần đi vào quên lãng.

Góc khuất của Vimefulland ảnh 1Shophouse Bellevelle B4 Trung Yên đang có dấu hiệu biến tướng thành nhà ở

Đến tháng 6/2009, UBND TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội tại ô đất ký hiệu B4.


Cụ thể, 10.747m2 (trong tổng số 15.747 m2 của ô đất B4), được điều chỉnh thành chức năng công trình hỗn hợp bao gồm: văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở chung cư. Tuy nhiên, dự án vẫn tiếp tục bị trì trệ do Handico 7 không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Đầu năm 2016, dự án đã được liên doanh với Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex để đầu tư dự án. Ngay sau đó, 10.747m2 đất văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở chung cư trên lô đất B4 Nam Trung Yên đã được chuyển đổi thành khu nhà phố thương mại thấp tầng với lợi nhuận cao hơn.

Ẵm hàng nghìn tỷ đồng thuế từ chuyển đổi quy hoạch

Thay vì thực hiện thu hồi và đấu giá lại để thực hiện chủ trương tạo nguồn thu cho Dự án cải tạo và xây dựng lại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ như mục đích ban đầu, ngày 19/9/2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định 5081 chấp thuận cho liên doanh Công ty Bắc Từ Liêm và Công ty Handico thực hiện. Việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất đã gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của nhà nước, bên cạnh đó, dự án lợi ích xã hội ban đầu cũng không còn được thực hiện.

Hơn nữa, việc chuyển nhượng từ quy hoạch xây dựng công trình cao tầng thành dự án xây dựng nhà thấp tầng cũng yêu cầu các chủ đầu tư tính toán lại thuế sử dụng đất theo cách tính của nhà thấp tầng tương đương giá thị trường. Theo đó, hàng nghìn tỷ đồng thuế đã ẵm trọn vào túi chủ đầu tư.

Góc khuất của Vimefulland ảnh 2Chỉ trong vòng 1 năm dự án Belleville đã xây xong phần thô

Sau khi dự án được chủ đầu tư thông báo khởi công xây dựng ngày 7/10/2016, nhiều thông tin về việc Belleville được xây dựng khi chưa có giấy phép đã rộ lên.

Để phản pháo cho thông tin này Công ty Bắc Từ Liêm đã đưa ra bằng chứng cấp phép xây dựng của Quận Cầu Giấy, thế nhưng trên thực tế ngày 10/10, UBND TP. Hà Nội mới ban hành Quyết định 5642 yêu cầu chủ đầu tư phải: “Liên hệ với Sở Xây dựng để hướng dẫn thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định”.

Belleville tiếp tục lách thuế

Một thời gian dài ngủ đông không tiến triển, sau khi quy hoạch thành dự án mới, Belleville lại đi vào thi công thần tốc. Chỉ trong vòng 1 năm, dự án cơ bản đã xây xong phần thô, dự kiến vài tháng tới sẽ bàn giao sản phẩm hoàn thiện.

Theo Luật Nhà ở, nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường, không được phép hình thành đơn vị ở. Nhưng trên mạng hiện nay rất nhiều các thông tin mời chào mua shophouse tại Belleville Hà Nội với cam kết có sổ đỏ sau 2 tháng bàn giao, nhà ở thương mại đang được chào bán như nhà ở đơn thuần.

Tìm hiểu thông tin từ một môi giới, các căn hộ ở đây có mức giá 23 đến 36 tỷ đồng một căn. Tuy nhiên nếu như người mua với tư cách đứng tên công ty, cần các giấy tờ thủ tục chứng minh thì họ không thực hiện giao dịch. Lý do người môi giới này đưa ra là mức giá ở đây rất cao, nếu như thực hiện đúng quy trình trên hợp đồng thì sẽ không có lợi cho cả chủ đầu tư và khách mua, mức thuế phải đóng là rất lớn.

Theo đó, số tiền mua bán trong hợp đồng và số tiền khách hàng phải trả chênh lệch nhau rất nhiều. Thậm chí giá chênh khách hàng phải thanh toán qua trung gian cho chủ đầu tư lên đến 18 tỷ đồng. Như vậy, tính toán sơ bộ, chủ đầu tư đã đút túi hàng nghìn tỷ đồng mà không cần nộp thuế.

Chủ đầu tư có “tín”?

Mô hình shophouse đang được săn đón trên thị trường bất động sản, với đặc điểm thuận tiện cho các hoạt động kinh doanh thương mại, hơn nữa, Belleville nằm ở vị trí đắc địa, thuận tiện trong giao thông, kinh tế nhất quận Cầu Giấy nên hầu hết các căn hộ đều đã có chủ, chỉ còn rất ít căn hộ còn trống.

Tuy nhiên, với hợp đồng mua bán có mức chênh lệch cao như ở đây, thì rủi ro đi kèm cũng rất cao. Trong trường hợp nếu xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, khách hàng sẽ khó lòng bảo vệ quyền lợi và tài sản mà mình đã chi ra.

Về phía chủ đầu tư, ngay sau khi ra mắt thương hiệu bất động sản Vimefulland, doanh nghiệp liền công bố 8 dự án lớn đi kèm gồm The Emerald Mỹ Đình, The Eden Rose, Iris Garden Trần Hữu Dực… Tuy nhiên, vài dự án trong số đó cũng đang vướng phải nghi vấn chưa đủ điều kiện pháp lý đã mở bán.

Hiện Tập đoàn Dược phẩm này cũng đang gánh một khoản vay tín chấp ở các ngân hàng lên đến 1.000 tỷ đồng. Các công ty con của Vimedimex cũng đang gánh số nợ 3.000 tỷ đồng.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp 

Dự báo vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới.
Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 12/2, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 7 giờ, tâm áp thấp nhiệt đới khoảng 12 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc Trường Sa, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 8.
Bác sỹ Bùi Thị Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Y học Thành phố Hà Nội, đề xuất cần bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường.
Rạng rỡ Việt Nam: Lựa chọn cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đảng
(Ngày Nay) - Sau khi Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết “Rạng rỡ Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng và mới đây có bài viết "Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030", nhiều nhà khoa học, cán bộ nhận định bài viết đã làm nổi bật kết quả của đất nước sau gần 40 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt, có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đặt tiền đề vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong giai đoạn tiếp theo.
Trẻ em đến khám và điều trị các bệnh liên quan tới đường hô hấp tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình.
Bác sỹ khuyến cáo không chủ quan với biến chứng của bệnh về đường hô hấp
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, nhiệt độ tại Ninh Bình giảm sâu khiến lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng cao do mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em và người già. Đối với trẻ em, số lượng mắc cúm A tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế tăng đột biến.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khai mạc Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Cùng với lợi nhuận, ngân hàng phải vì đất nước
(Ngày Nay) - Chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại để tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, được tổ chức vào sáng 11/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ngành Ngân hàng thực hiện 8 nhiệm vụ, giải pháp cùng đất nước phát triển.