Google trả gần 400 triệu USD để dàn xếp vụ kiện quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 392 triệu USD là số tiền mà Google đã bỏ ra để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan tới quyền riêng tư của người dùng tại 40 bang ở Mỹ.
Google trả gần 400 triệu USD để dàn xếp vụ kiện quyền riêng tư

392 triệu USD là số tiền mà Google ngày 14/11 đã chấp thuận để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan tới quyền riêng tư của người dùng, trong đó 40 bang ở Mỹ buộc tội tập đoàn công nghệ này khiến người dùng lầm tưởng rằng tính năng định vị trên thiết bị của họ đã được tắt.

Trao đổi với báo giới, Tổng chưởng lý bang Oregon, bà Ellen Rosenblum, cho biết đây là thỏa thuận dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư có sự tham gia của nhiều bang lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ.

Theo bà Rosenblum, người dùng lầm tưởng rằng đã tắt chức năng định vị trên Google nhưng hãng công nghệ này vẫn tiếp tục bí mật theo dõi và sử dụng thông tin thu thập được cho mục đích quảng cáo.

Về phần mình, Google cho biết các cáo buộc đều nhằm vào các tính năng của sản phẩm vốn đã không còn được cập nhật từ nhiều năm trước. Hãng khẳng định sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về hoạt động theo dõi.

Trước đó, hồi năm 2018, hãng tin AP đăng tải bài viết cáo buộc Google theo dõi người dùng ngay cả khi họ đã chọn từ chối định vị.

Cụ thể, người dùng tiếp tục bị Google theo dõi thông qua cài đặt Hoạt động web và ứng dụng (Web & App Activity) riêng biệt dù họ đã tắt tùy chọn quản lý Lịch sử vị trí (Location history) trên điện thoại của mình. Điều này đã dẫn đến vụ kiện tập thể với sự tham gia của 40 bang trên khắp nước Mỹ.

Trong số các bang tham gia có bang Oregon, Arkansas, Florida, Illinois, Louisiana, North Carolina, Pennsylvania và Tennessee.

Vụ kiện tập thể này bắt nguồn từ sự thiếu kiên nhẫn của giới chức các bang khi chính quyền liên bang vẫn chưa thể thống nhất về biện pháp kiểm soát các công ty công nghệ.

Trong khi đó, ở châu Âu, các công ty công nghệ Mỹ đã đối mặt với những quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư kể từ năm 2018, trong đó Google, Amazon và nhiều công ty công nghệ khác đã bị phạt nặng sau khi vi phạm những quy định này.

Ở Hàn Quốc, Google và Meta hồi tháng Chín đã bị phạt tổng cộng 71 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.