Google trả gần 400 triệu USD để dàn xếp vụ kiện quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 392 triệu USD là số tiền mà Google đã bỏ ra để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan tới quyền riêng tư của người dùng tại 40 bang ở Mỹ.
Google trả gần 400 triệu USD để dàn xếp vụ kiện quyền riêng tư

392 triệu USD là số tiền mà Google ngày 14/11 đã chấp thuận để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan tới quyền riêng tư của người dùng, trong đó 40 bang ở Mỹ buộc tội tập đoàn công nghệ này khiến người dùng lầm tưởng rằng tính năng định vị trên thiết bị của họ đã được tắt.

Trao đổi với báo giới, Tổng chưởng lý bang Oregon, bà Ellen Rosenblum, cho biết đây là thỏa thuận dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư có sự tham gia của nhiều bang lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ.

Theo bà Rosenblum, người dùng lầm tưởng rằng đã tắt chức năng định vị trên Google nhưng hãng công nghệ này vẫn tiếp tục bí mật theo dõi và sử dụng thông tin thu thập được cho mục đích quảng cáo.

Về phần mình, Google cho biết các cáo buộc đều nhằm vào các tính năng của sản phẩm vốn đã không còn được cập nhật từ nhiều năm trước. Hãng khẳng định sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về hoạt động theo dõi.

Trước đó, hồi năm 2018, hãng tin AP đăng tải bài viết cáo buộc Google theo dõi người dùng ngay cả khi họ đã chọn từ chối định vị.

Cụ thể, người dùng tiếp tục bị Google theo dõi thông qua cài đặt Hoạt động web và ứng dụng (Web & App Activity) riêng biệt dù họ đã tắt tùy chọn quản lý Lịch sử vị trí (Location history) trên điện thoại của mình. Điều này đã dẫn đến vụ kiện tập thể với sự tham gia của 40 bang trên khắp nước Mỹ.

Trong số các bang tham gia có bang Oregon, Arkansas, Florida, Illinois, Louisiana, North Carolina, Pennsylvania và Tennessee.

Vụ kiện tập thể này bắt nguồn từ sự thiếu kiên nhẫn của giới chức các bang khi chính quyền liên bang vẫn chưa thể thống nhất về biện pháp kiểm soát các công ty công nghệ.

Trong khi đó, ở châu Âu, các công ty công nghệ Mỹ đã đối mặt với những quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư kể từ năm 2018, trong đó Google, Amazon và nhiều công ty công nghệ khác đã bị phạt nặng sau khi vi phạm những quy định này.

Ở Hàn Quốc, Google và Meta hồi tháng Chín đã bị phạt tổng cộng 71 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.