Ấn Độ phạt Google do vi phạm luật cạnh tranh công bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban cạnh tranh của Ấn Độ (CCI) ngày 20/10 thông báo đã phạt hãng công nghệ Google (Mỹ) 162 triệu USD sau khi điều tra cho thấy hãng này lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường điện thoại thông minh ở Ấn Độ.
Ấn Độ phạt Google do vi phạm luật cạnh tranh công bằng

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, cho đến nay, hệ điều hành Android của Google được xem là có vị trí thống trị tại Ấn Độ và được sử dụng cho 95% số điện thoại thông minh tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, CCI cho biết Google đã cài sẵn bộ ứng dụng của hãng trên hệ điều hành Android để tạo lợi thế cho các ứng dụng phổ biến của hãng như YouTube và trình duyệt web Chrome. CCI nhấn mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường cần công bằng thay vì lạm dụng vị thế thống trị.

Do đó, CCI đã phạt Google 13,4 tỷ rupee (162 triệu USD), đồng thời yêu cầu công ty này không được bắt buộc người dùng Android cài đặt trước các ứng dụng. Bên cạnh đó, CCI cũng yêu cầu Google không tham gia bất kỳ thỏa thuận nào với các nhà sản xuất điện thoại thông minh, khuyến khích họ chỉ bán các thiết bị chạy hệ điều hành Android hoặc sử dụng độc quyền phần mềm của hãng.

Ấn Độ là nước có số lượng người dùng điện thoại thông minh cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Theo Counterpoint, thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ năm 2021 đã tăng 27% so với năm trước đó, với doanh số hằng năm vượt 169 triệu chiếc. Hơn 60% lượng điện thoại bán ra tại quốc gia Nam Á này đến từ các nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Xiaomi và Oppo.

Năm 2021, Hàn Quốc cũng đã phạt Google gần 180 triệu USD vì lạm dụng vị trí thống trị trong các hệ điều hành di động và kho ứng dụng, cho rằng điều này cản trở sự cạnh tranh trên thị trường.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.