Ấn Độ phạt Google do vi phạm luật cạnh tranh công bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban cạnh tranh của Ấn Độ (CCI) ngày 20/10 thông báo đã phạt hãng công nghệ Google (Mỹ) 162 triệu USD sau khi điều tra cho thấy hãng này lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường điện thoại thông minh ở Ấn Độ.
Ấn Độ phạt Google do vi phạm luật cạnh tranh công bằng

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, cho đến nay, hệ điều hành Android của Google được xem là có vị trí thống trị tại Ấn Độ và được sử dụng cho 95% số điện thoại thông minh tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, CCI cho biết Google đã cài sẵn bộ ứng dụng của hãng trên hệ điều hành Android để tạo lợi thế cho các ứng dụng phổ biến của hãng như YouTube và trình duyệt web Chrome. CCI nhấn mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường cần công bằng thay vì lạm dụng vị thế thống trị.

Do đó, CCI đã phạt Google 13,4 tỷ rupee (162 triệu USD), đồng thời yêu cầu công ty này không được bắt buộc người dùng Android cài đặt trước các ứng dụng. Bên cạnh đó, CCI cũng yêu cầu Google không tham gia bất kỳ thỏa thuận nào với các nhà sản xuất điện thoại thông minh, khuyến khích họ chỉ bán các thiết bị chạy hệ điều hành Android hoặc sử dụng độc quyền phần mềm của hãng.

Ấn Độ là nước có số lượng người dùng điện thoại thông minh cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Theo Counterpoint, thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ năm 2021 đã tăng 27% so với năm trước đó, với doanh số hằng năm vượt 169 triệu chiếc. Hơn 60% lượng điện thoại bán ra tại quốc gia Nam Á này đến từ các nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Xiaomi và Oppo.

Năm 2021, Hàn Quốc cũng đã phạt Google gần 180 triệu USD vì lạm dụng vị trí thống trị trong các hệ điều hành di động và kho ứng dụng, cho rằng điều này cản trở sự cạnh tranh trên thị trường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, Apple mạnh tay tung ra các chương trình giảm giá kịch sàn tại thị trường Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các hãng điện thoại ngày càng lớn mạnh như Huawei và Vivo trong lễ hội mua sắm 618.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Ảnh minh hoạ
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.