Hà Lan dự kiến áp mức thuế mới đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính Hà Lan ngày 1/11 cho biết chính phủ nước này dự kiến thu 3,2 tỷ euro (3,2 tỷ USD) thông qua việc áp mức thuế mới đối với các công ty trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng để giảm bớt gánh nặng của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với người tiêu dùng.
Hà Lan dự kiến áp mức thuế mới đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch

Số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ người tiêu dùng do khủng hoảng năng lượng.

Theo lá thư của Bộ Tài chính gửi lên Quốc hội, loại thuế mới, được gọi là "đóng góp tạm thời" của các công ty khai thác dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá và lọc dầu, sẽ có hiệu lực trở về trước của năm 2022.

Theo giải pháp này, lợi nhuận lớn mà các công ty có được nhờ giá năng lượng tăng sẽ bị đánh thuế bổ sung.

Quốc hội Hà Lan dự kiến số tiền huy động được sẽ được sử dụng một phần để bù vào việc áp trần giá năng lượng.

Trước đó, Chính phủ Hà Lan ngày 4/10 thông báo dự kiến chi khoảng 23,5 tỷ euro để áp giá trần các hợp đồng năng lượng nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước giá nhiên liệu gia tăng.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Hà Lan sẽ áp mức giá trần đối với điện là 0,4 euro/kWh và khí đốt là 1,45 euro/m3 với mức tối đa tiêu thụ lần lượt là 2.900 kWh và 1.200 m3. Các hộ gia đình sẽ được hoàn 190 euro hóa đơn năng lượng trong hai tháng cuối cùng của năm 2022.

Các biện pháp trên được đưa ra ngay sau khi Chính phủ Hà Lan dự kiến chi khoảng 18 tỷ euro trong năm 2023 để hỗ trợ người dân đối phó với lạm phát cao, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.