Hà Lan dự kiến áp mức thuế mới đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính Hà Lan ngày 1/11 cho biết chính phủ nước này dự kiến thu 3,2 tỷ euro (3,2 tỷ USD) thông qua việc áp mức thuế mới đối với các công ty trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng để giảm bớt gánh nặng của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với người tiêu dùng.
Hà Lan dự kiến áp mức thuế mới đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch

Số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ người tiêu dùng do khủng hoảng năng lượng.

Theo lá thư của Bộ Tài chính gửi lên Quốc hội, loại thuế mới, được gọi là "đóng góp tạm thời" của các công ty khai thác dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá và lọc dầu, sẽ có hiệu lực trở về trước của năm 2022.

Theo giải pháp này, lợi nhuận lớn mà các công ty có được nhờ giá năng lượng tăng sẽ bị đánh thuế bổ sung.

Quốc hội Hà Lan dự kiến số tiền huy động được sẽ được sử dụng một phần để bù vào việc áp trần giá năng lượng.

Trước đó, Chính phủ Hà Lan ngày 4/10 thông báo dự kiến chi khoảng 23,5 tỷ euro để áp giá trần các hợp đồng năng lượng nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước giá nhiên liệu gia tăng.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Hà Lan sẽ áp mức giá trần đối với điện là 0,4 euro/kWh và khí đốt là 1,45 euro/m3 với mức tối đa tiêu thụ lần lượt là 2.900 kWh và 1.200 m3. Các hộ gia đình sẽ được hoàn 190 euro hóa đơn năng lượng trong hai tháng cuối cùng của năm 2022.

Các biện pháp trên được đưa ra ngay sau khi Chính phủ Hà Lan dự kiến chi khoảng 18 tỷ euro trong năm 2023 để hỗ trợ người dân đối phó với lạm phát cao, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
(Ngày Nay) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, các nhà chức trách cho biết nhóm nhà leo núi người Sherpa (tộc dân bản địa tại dãy núi Himalaya) đã khai thông thành công tuyến đường lên đỉnh Everest. Sau hai tuần bị chặn đứng bởi những tảng băng lớn cùng một cột băng khổng lồ, lộ trình này hiện đã sẵn sàng để các nhà thám hiểm tiếp tục hành trình chinh phục.
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
(Ngày Nay) - Sau hơn hai thập kỷ gây “cơn bão” phòng vé, bộ phim Gái nhảy của đạo diễn, NSƯT Lê Hoàng đã được chọn trình chiếu trong chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ IV. Bên cạnh việc khơi gợi lại một hiện tượng điện ảnh từng làm xôn xao, sự trở lại của bộ phim còn còn đặt ra câu hỏi, liệu Gái nhảy liệu có thực sự là phim thị trường, hay đó chỉ là cái mác được gắn lên sau chính thành công vang dội của nó?
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ
WHO hoàn tất thỏa thuận về phòng chống đại dịch tương lai
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, vòng đàm phán bổ sung nhằm hoàn tất nội dung cuối trong thỏa thuận về phòng chống các đại dịch tương lai đã chính thức bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, những chia rẽ sâu sắc giữa các bên có thể sẽ tiếp tục cản trở việc đạt được thống nhất cuối cùng.