Hà Lan dự kiến áp mức thuế mới đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính Hà Lan ngày 1/11 cho biết chính phủ nước này dự kiến thu 3,2 tỷ euro (3,2 tỷ USD) thông qua việc áp mức thuế mới đối với các công ty trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng để giảm bớt gánh nặng của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với người tiêu dùng.
Hà Lan dự kiến áp mức thuế mới đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch

Số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ người tiêu dùng do khủng hoảng năng lượng.

Theo lá thư của Bộ Tài chính gửi lên Quốc hội, loại thuế mới, được gọi là "đóng góp tạm thời" của các công ty khai thác dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá và lọc dầu, sẽ có hiệu lực trở về trước của năm 2022.

Theo giải pháp này, lợi nhuận lớn mà các công ty có được nhờ giá năng lượng tăng sẽ bị đánh thuế bổ sung.

Quốc hội Hà Lan dự kiến số tiền huy động được sẽ được sử dụng một phần để bù vào việc áp trần giá năng lượng.

Trước đó, Chính phủ Hà Lan ngày 4/10 thông báo dự kiến chi khoảng 23,5 tỷ euro để áp giá trần các hợp đồng năng lượng nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước giá nhiên liệu gia tăng.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Hà Lan sẽ áp mức giá trần đối với điện là 0,4 euro/kWh và khí đốt là 1,45 euro/m3 với mức tối đa tiêu thụ lần lượt là 2.900 kWh và 1.200 m3. Các hộ gia đình sẽ được hoàn 190 euro hóa đơn năng lượng trong hai tháng cuối cùng của năm 2022.

Các biện pháp trên được đưa ra ngay sau khi Chính phủ Hà Lan dự kiến chi khoảng 18 tỷ euro trong năm 2023 để hỗ trợ người dân đối phó với lạm phát cao, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.