Hà Nội chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hơn 10.400 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho 594.013 người, số tiền 10.483 tỷ đồng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, tính đến hết tháng 3/2024, số người tham gia tham gia BHXH bắt buộc là 2.070.052 người, đạt 89,38% kế hoạch; chiếm 44,06% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7.932.159 người; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 94,15 % dân số. Về bảo hiểm xã hội tự nguyện, toàn thành phố có 83.931 người tham gia, chiếm 2,36% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Tổng số thu BHXH, BHYT của toàn thành phố đạt 14.473 tỷ đồng, tăng 8,48% so với cùng kỳ năm 2023.

Lũy kế 3 tháng đầu năm 2024, BHXH Hà Nội đã giải quyết 139.286 lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); đã thực hiện 601 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó, thanh, kiểm tra theo kế hoạch là 489 cuộc, thanh, kiểm tra đột xuất đối với 112 đơn vị.

Về công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng an toàn, chính xác, đảm bảo đến người hưởng trước ngày 10 của tháng với 2 hình thức chi tiền mặt và qua tài khoản cá nhân.

3 tháng đầu năm, BHXH thành phố đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 594.013 người, số tiền 10.483 tỷ đồng.

Về triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, BHXH Hà Nội đã phối hợp các Sở, ban, ngành thực hiện 4/25 thủ tục hành chính kịp thời, đúng quy định.

BHXH TP đã thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với 105.974 trường hợp; liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí đối với 831 trường hợp; có 184 lượt giao dịch gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BHTN cho 50.661 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đến nay, tổng cộng đã có 7.297.839 người có thẻ BHYT được đồng bộ có thể sử dụng căn cước công dân để đi khám chữa bệnh; phối hợp với ngành Y tế về cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe theo Đề án 06 cho 199.726 trường hợp.

Lũy kế 3 tháng đầu năm, TPđã tiếp nhận 1.979.912 hồ sơ, đã giải quyết 2.186.296 hồ sơ, tỷ lệ chậm muộn 1,15 %.

Để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, Giám đốc BHXH Hà Nội Phan Văn Mến yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; phân công nhiệm vụ cụ thể cho viên chức, người lao động tập trung đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Các đơn vị thường xuyên rà soát cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ngoài ra, các đơn vị chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; theo dõi tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT tại từng cơ sở khám chữa bệnh; quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH; đẩy mạnh việc thanh toán các chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân.

Theo BHXH TP Hà Nội, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bắt đầu từ ngày 5/4 qua hai hình thức: Chi trả tiền mặt và tài khoản cá nhân. Việc chi trả này sẽ được tiến hành chậm nhất trước ngày 10/4, trừ trường hợp đặc biệt.

Trước đó, tháng 3/2024, Bưu điện Việt Nam chi trả cho gần 3,4 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH với số tiền gần 18.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cùng với chính quyền địa phương, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện tổ chức truyền thông, thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hệ thống loa phát thanh cơ sở để người hưởng nắm được các nội dung trong kỳ chi trả tháng 4/2024.

Bưu điện Việt Nam cũng chuẩn bị các điều kiện để công tác chi trả lương hưu trong kỳ chi trả tháng 4 năm 2024 được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Để thuận lợi cho người dân, hai ngành BHXH và Bưu điện sẽ phối hợp chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp hằng tháng cho người dân, đồng thời khuyến khích bà con nhận tiền qua thẻ ATM.

BHXH TP sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả và xử lý dứt điểm phát sinh, vướng mắc. Trường hợp bà con ốm đau, già yếu, cô đơn, bệnh tật, không có khả năng đến điểm tiếp nhận sẽ được nhân viên bưu điện hỗ trợ tại nhà.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.