Hà Nội cho mở cửa lại rạp chiếu phim từ ngày 31/1/2022?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đây là đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đối với các rạp phim ở Thủ đô khi Tết đang cận kề, thực hiện mục tiêu kép về phát triển kinh tế-chống dịch sau khi tham khảo ý kiến Bộ Y tế.
Các rạp chiếu phim tại Hà Nội đã đóng cửa trong nhiều tháng liền để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)
Các rạp chiếu phim tại Hà Nội đã đóng cửa trong nhiều tháng liền để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong ngày 28/1 đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc xem xét sớm mở cửa các rạp chiếu phim. Thông tin trên được cung cấp tại trang web cổng thông tin của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề xuất việc cho phép các rạp chiếu phim mở lại từ ngày 31/1/2022, tức ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu).

Nếu khả thi, đây sẽ là một tin tốt lành đối với các nhà phát hành, các đơn vị sản xuất phim điện ảnh trong nước, bởi Hà Nội vốn là thị trường lớn thứ nhì của ngành phim điện ảnh tại Việt Nam (chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, công văn nêu rõ rằng đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đưa ra sau khi đã lấy ý kiến phối hợp từ Bộ Y tế. Cụ thể, Bộ Văn hóa cũng cho rằng các rạp chiếu có thể tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch cần thiết vì khán giả tới rạp chỉ tập trung xem phim, bản thân các nhà rạp cũng có thể tự hướng dẫn khán giả ngồi ghế giãn cách và mua vé trực tuyến để hạn chế tối đa các tiếp xúc trực tiếp.

Đề xuất này của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí và hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của người dân, đặc biệt là trong khoảng thời gian Tết và thời gian lên rạp của loạt phim Tết Việt.

Đây cũng là sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp phát hành, vốn đã lao đao vì dịch bệnh, nhiều phim ùn ứ chưa thể ra rạp vì ảnh hưởng dịch bệnh trong suốt hai năm nay.

Đề xuất mở lại các rạp chiếu phim cũng ứng với mục tiêu kép về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế. Theo dẫn lời của cổng thông tin, trong văn bản, đối với rạp chiếu phim là địa bàn kín, Bộ Văn hóa yêu cầu rõ rằng cần có phương án đảm bảo chống lây nhiễm tại rạp và phối hợp với y tế địa phương cách ly, xử lý ổ dịch nếu có trường hợp xảy ra.

Cùng với đó, khán giả đến xem phim phải được tiêm phòng đầy đủ từ hai mũi vắc xin và đảm bảo thực hiện 5K đồng thời phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó vào ngày 23/1, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình dịch COVID-19./.

Bình luận
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Galerie Quynh, Manzi Art Space tổ chức “Thế giới như là bản nháp” – triển lãm mới của hai nghệ sĩ Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt, những thành viên cốt cán của nhóm nghệ thuật độc lập Sao La. Triển lãm sẽ khai mạc vào 18h30 tối thứ Sáu, ngày 14/3/2025, tại Manzi Exhibition Space (số 2 Ngõ Hàng Bún), và kéo dài từ ngày 15/3 - 13/4/2025, mở cửa miễn phí từ 11h00 đến 19h00 (thứ Ba đến Chủ Nhật).
Họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) và tác phẩm của ông
100 năm hành trình Huỳnh Phương Đông
(Ngày Nay) -Sáng 13/3, gia đình họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) đã có buổi gặp mặt báo đài tại TPHCM để thông tin về chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 10 năm ngày mất của ông. Họa sĩ Huỳnh Phương Đông gắn bó cả đời với hai cuộc kháng chiến giữ nước và nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, nên chuỗi sự kiện này còn có ý nghĩa nhân dịp 50 năm Ngày Thống nhất đất nước (1975-2025) và 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (1925-2025).
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 - 27/3/2025, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2025. Sự kiện do GADIF (Nhóm Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các đối tác văn hóa tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tôn vinh tiếng Pháp và sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
(Ngày Nay) - Dự án mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội là dự án vô cùng quan trọng khi mang theo kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng cửa ngõ phía Đông thành phố. Thế nhưng sau 15 năm triển khai, dự án vẫn “bế tắc” khi chỉ còn hơn 4km.
Túi mù
Túi mù
(Ngày Nay) - Tôi rất thích một khái niệm đang hot gần đây: bóc túi mù. Có người thích, háo hức xé lớp giấy gói, tim đập thình thịch chờ đợi. Có người thì bảo, vô bổ, phí tiền, rảnh quá hả? Tranh cãi liên tục và lý luận nhiều đáo để. Nhưng nghĩ ra bên ngoài tý nhỉ? đời người chẳng phải là một chuỗi hàng ngày bóc túi mù đấy ư?