Hà Nội có nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

(Ngày Nay) - Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà... Theo các chuyên gia, Hà Nội có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bùng phát nhiều dịch bệnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã có gần 60 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gần 50 trường hợp mắc sốt phát ban, 13 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 4 trường hợp ho gà.

TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết: Hà Nội là địa phương có nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh do là trung tâm đầu mối giao thông, dân số đông, di biến động lớn, vệ sinh môi trường còn hạn chế... Theo dự báo, thời tiết mùa hè năm 2018 tiếp tục diễn biến bất thường, nóng ẩm, mưa nhiều – đây là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sởi, ho gà, tay chân miệng, viêm não Nhật bản… bùng phát.

Cùng đó, thời điểm này cũng đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên người, nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp, sởi, rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết, ho gà… Do đó, việc chủ động phòng, chống dịch bệnh có vai trò hết sức quan trọng.

Thời gian qua, ngành y tế đã triển khai gần 700 điểm giám sát trên địa bàn, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tổ chức tốt hệ thống tiêm chủng để phòng 10 bệnh ở trẻ;  chuẩn bị đầy đủ hóa chất, máy để xử lý dịch, ngăn chặn không để dịch kéo dài. Đồng thời, ngành y tế đã phối hợp với ngành giáo dục, tài nguyên môi trường chủ động phòng chống bệnh do muỗi truyền và phối hợp với các ngành khác để chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Với bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội xác định là bệnh lưu hành địa phương có thể bùng phát bất cứ lúc nào do có nhiều yếu tố nguy cơ như: Tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ..., Trong khi đó, bệnh chưa có vắc-xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh do muỗi truyền, và trên địa bàn thành phố khu vực nào cũng có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết-nhất là phát triển mạnh vào thời điểm cuối xuân và đầu hè.

Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh ở người TP Hà Nội đã phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè. Tại lễ phát động, Sở Y tế Hà Nội cũng tổ chức ký cam kết phòng chống dịch bệnh với 30 quận, huyện, thị xã của thành phố; mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè trên địa bàn.

Huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và vận động người dân tích cực tham gia vào các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết với mục tiêu không để dịch bùng phát, lan rộng...

Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Xét xử sơ thẩm vụ Gang thép Thái Nguyên
(Ngày Nay) -Hội đồng xét xử đã thẩm vấn các bị cáo xoay quanh hành vi liên quan đến điều chỉnh mức đầu tư trong thực hiện hợp đồng EPC số 01# của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
(Ngày Nay) - Câu lạc bộ Tottenham Hotspur đã lên án hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng nhắm vào cầu thủ Son Heung-min sau trận thua 3-1 trước Manchester United vào Chủ nhật tuần trước.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.