Hà Nội có thêm 24 trạm quan trắc không khí tự động

(Ngày Nay) - Một công ty Hàn Quốc tài trợ số lượng lớn trạm quan trắc tự động cho Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong, chiều 27/5, 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH THT tài trợ cho thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Thế Hùng chủ trì và tiếp nhận bàn giao.

Với 24 trạm quan trắc không khí tự động tiếp nhận chiều 27/5, nâng tổng số trạm quan trắc không khí tự động trên địa bàn Hà Nội lên 35 trạm. Điều này góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu theo dõi diễn biến chất lượng không khí của người dân Thủ đô, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng chính sách về bảo vệ môi trường không khí.

Trước đó, tháng 12/2016 thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 10 trạm quan trắc không khí do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Tháng 7/2019, tiếp tục tiếp nhận dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Pháp.

Hà Nội có thêm 24 trạm quan trắc không khí tự động ảnh 1

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt thành phố tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí. - Ảnh: Zing.vn.

Trao đổi với Zing.vn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Thế Hùng cho biết, những năm gần đây chất lượng không khí của Hà Nội có dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh. Khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động xây dựng; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường TP.

Ông Hùng gửi cảm ơn tới Công ty THT đã hỗ trợ lắp đặt 24 trạm quan trắc không khí cảm biến, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.

Phó chủ tịch Hà Nội cũng đánh giá thành phố đã trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về xây dựng hệ thống quan trắc không khí tự động, cung cấp chuỗi dữ liệu quan trắc tin cậy, liên tục tới người dân, kịp thời đưa ra các cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Sau buổi lễ, thành phố sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức vận hành các trạm quan trắc không khí vừa tiếp nhận, kết nối với hệ thống quan trắc sẵn có, nâng cao mật độ trạm quan trắc không khí phục vụ nhu cầu theo dõi ngày càng cao của người dân.

Vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội cũng như TP.HCM đã trở thành chủ đề nóng trong năm 2019. Hai thành phố lớn nhất cả nước, đặc biệt là Hà Nội, thường xuyên có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và xấu. Tại Hà Nội, có những lúc chất lượng không khí ở mức nguy hại (AQI trên 300 đơn vị).

Cuối năm 2019, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương lựa chọn 30-50 vị trí để lắp đặt trạm quan trắc môi trường theo dự án đã được phê duyệt, hoàn thành trong quý I/2020.

Sở có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế đề xuất xây dựng nội quy, quy chế công bố thông tin quan trắc và chỉ số chất lượng không khí tuân thủ tiêu chí, tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trạm quan trắc chuẩn có kinh phí xây dựng và vận hành lớn, chỉ được đặt cố định ở 1 địa điểm, thường trong khu vực dân cư. Việc hiệu chỉnh, bảo trì máy khá phức tạp, đòi hỏi đào tạo chuyên sâu. Số liệu của các trạm chính xác hơn, đáng tin cậy hơn, phạm vi quan trắc rộng lên đến vài kilomet.

Quan trắc cảm biến có giá thành rẻ hơn, nhỏ gọn, có thể đem đi nhiều nơi. Thiết bị này cho số liệu nhanh, tức thời, nhưng phạm vi hẹp. Quan trắc cảm biến thường được dùng để đánh giá chất lượng không khí theo thời gian thực, tức thời, mang tính cảnh báo.

TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.