Hà Nội: Công ty Phú Lân xả thải 'đầu độc' môi trường

Nhiều năm qua, xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Phú Lân (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân nơi đây.
Công ty cổ phần Phú Lân xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).
Công ty cổ phần Phú Lân xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Thời gian qua, toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về việc xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Phú Lân thường xuyên xả khói bụi và nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân tại đây.

Theo phản ánh của người dân, xưởng sản xuất của Công ty Phú Lân xả khói bụi ra suốt cả ngày, mùi khét lẹt giống như đốt vải, mỗi khi có gió lùa là mùi khét phát tán ra khắp làng khiến mọi người đều cảm thấy khó chịu.

Ghi nhận thực tế cho thấy, khu nhà xưởng sản xuất của Công ty CP Phú Lân nằm ngay giữa khu dân cư, 3 – 4 ống khói liên tục xả thải, ngay từ xa đã cảm thấy mùi khét khó chịu. Đặc biệt, ngay trước khu vực sản xuất của đơn vị này là mương thủy lợi của người dân, đây cũng là nơi Công ty CP Phú Lân đặt ống xả cho nước thải sản xuất trực tiếp ra môi trường.

Quan sát cho thấy, nước thải được cho ra ngoài hệ thống mương tiêu có màu trắng đục ngầu như sữa, có khu vực xuất hiện hiện tượng nổi váng dầu, cặn đen, bốc mùi hôi thối. Một người dân xã Đại Thắng cho biết, họ đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Phú Lân gây ra nhưng vẫn không được giải quyết.

Hà Nội: Công ty Phú Lân xả thải 'đầu độc' môi trường ảnh 1 Khu nhà xưởng sản xuất của Công ty CP Phú Lân nằm ngay giữa khu dân cư. Ảnh: Phapluatplus

Được biết, Công ty Phú Lân đã đi vào hoạt động được hơn 10 năm nhưng đến tận tháng 6/2017, đơn vị này mới được cấp phép xả nước thải vào nguồn nước.

Theo quy định, trước ngày 15/12/2017, Công ty CP Phú Lân phải tổng hợp báo cáo UBND Thành phố (qua Sở TN&MT Hà Nội – phòng tài nguyên nước) về tình hình thu gom, xử lý nước thải, xả nước thải và các vấn đề phát sinh trong quá trình xử lý nước thải; Các kết quả quan trắc lưu lượng, chất lượng nước thải theo quy định.

Mới đây, ngày 10/4/2018, Phòng TNMT huyện Phú Xuyên có công văn số 70/TNMT về việc yêu cầu Công ty CP Phú Lân cung cấp hồ sơ liên quan và báo cáo kết quả giám sát môi trường đối với các xưởng sản xuất của công ty.

Theo đó, Phòng TNMT yêu cầu Công ty Phú Lân thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại 2 xưởng, thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải, chất thải nguy hại theo quy định; cung cấp hồ sơ gồm báo cáo tác dộng môi trường (kế hoạch bảo vệ môi trường), hồ sơ về xả thải và báo cáo kết quả giám sát môi trường trong 6 tháng gần nhất đối với cả 2 xưởng sản xuất tại thôn Văn Hội, xã Đại Thắng.

Như vậy, mặc dù đã hoạt động hơn 10 năm nay nhưng Công ty CP Phú Lân không hề thực hiện các thủ tục pháp lý cơ bản. Đáng chú ý, năm 2015, đơn vị này từng bị Sở Nông nghiệp và PTNN thanh tra, phát hiện xả nước thải vào nguồn nước khi chưa được cấp phép và có bị thực hiện xử phạt tuy nhiên tình trạng này vẫn không được khắc phục để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại đây.

Đề nghị UBND huyện Phú Xuyên, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến việc xả thải của Công ty CP Phú Lân, tránh ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như cuộc sống của người dân xã Đại Thắng.

Theo Gia Đình và Pháp Luật

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.