Hà Nội dẫn đầu kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019

(Ngày Nay) - Sau quá trình tổ chức thi và chấm thi, ngày 1/2, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) đã chính thức công bố danh sách những học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi 2019.
Những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được ôn luyện, tuyển chọn để tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế. (Ảnh minh họa: Hải Nguyễn)
Những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được ôn luyện, tuyển chọn để tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế. (Ảnh minh họa: Hải Nguyễn)

Theo đó, giống như các năm trước, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia, với 134 thí sinh đoạt giải. 

Trong đó, Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam có 84 học sinh đoạt giải với 11 giải Nhất, gồm một giải nhất môn Toán, một giải nhất môn Vật lý , 3 giải nhất môn Hóa học, một giải nhất môn Sinh học, 3 giải nhất môn Tiếng Anh, 2 giải Nhất môn tiếng Pháp.

Cùng với đó, các trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có thành tích cao với 60 học sinh đoạt giải, trong đó 47 học sinh đến Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Đứng thứ hai là Nghệ An với 90 thí sinh đoạt giải, tiếp đó là Hà Tĩnh với 88 học sinh đoạt giải.

Các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ xếp các vị trí tiếp theo, gồm Vĩnh Phúc với 79 giải, Nam Định 75 giải, Hải Phòng 72 giải, Hải Dương 70 giải, Thanh Hóa có 64 giải, TP. HCM có 63 giải, Bắc Ninh có 59 giải.

Hà Nội dẫn đầu kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 ảnh 1

Kết quả thi học sinh giỏi quốc gia của một số địa phương.

Đáng chú ý, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc với các thí sinh người dân tộc thiểu số đã đạt được thành tích cao với 3 giải nhất trong tổng số 16 học sinh đạt giải.

Được biết, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019 đã diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13 đến 15/1 với sự tham gia của 4.512 học sinh xuất sắc trên cả nước. Kỳ thi gồm có 12 môn thi là: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mục đích của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi. Kỳ thi cũng góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục.

Thông qua kỳ thi sẽ phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.