Hà Nội: Đề thi Văn vào lớp 10 tiếp tục đề cập vấn đề "nóng"

Dù không đề cập trực tiếp đến vấn đề Biển Đông, nhưng đề thi văn vào lớp 10 của Thủ đô Hà Nội vẫn mang đậm hơi thở của vấn đề chủ quyền dân tộc.
Hà Nội: Đề thi Văn vào lớp 10 tiếp tục đề cập vấn đề "nóng"

Sáng nay, hơn 70.000 học sinh của Hà Nội đã dự thi môn văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với thời gian làm bài 120 phút.

Đề thi văn gồm có hai phần và ở cả hai phần này đều đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp đề cập đến vấn đề chủ quyền dân tộc, đến tình yêu đất nước và trách nhiệm công dân khi rơi vào hai tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng và Nói với con của nhà thơ Y Phương.

Hà Nội: Đề thi Văn vào lớp 10 tiếp tục đề cập vấn đề "nóng" - anh 1

Phần 1 của đề thi hỏi về tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng với đoạn trích nói về thái độ của bé Thu không chịu nhận cha khi anh Sáu, người cha của bé, từ chiến trường trở về với vết sẹo trên mặt. Câu hỏi số 3 của phần này yêu cầu: “Kể tên một tác phẩm khác ở chương trình Ngữ văn 9, trong đó có nhân vật người cha, vì chiến tranh xa cách, khi trở về, đứa con trai cũng hoài nghi, xa lánh. Từ cảnh ngộ của người cha trong hai tác phẩm, em có suy ngẫm gì (không quá 5 dòng) về chiến tranh?”

Phần 2, câu 3 yêu cầu thi sinh từ bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương và những hiểu biết xã hội “hãy trình bày suy nghĩ (khoảng nửa trang giấy thi) về cội nguồn của mỗi con người, qua đó thấy được trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tình hình đất nước hiện nay.”

So với mọi năm, có thể thấy đề thi năm nay có tính mở khá cao khi có đến hai câu hỏi yêu cầu phần tự luận của thí sinh. Tuy nhiên, nhiều thí sinh cho biết không bất ngờ với điều này cũng như những nội dung đầy tính thời sự của đề thi.

Em Bùi Đức Dũng, lớp 9A1, Trung học cơ sở Nguyễn Du chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay không khó lắm, các câu hỏi trong đề hoàn toàn sát với khả năng của học sinh.”

Cũng theo Dũng, trong quá trình học cũng như ôn tập, các giáo viên đã cho học trò làm quen khá nhiều với những đề thi tự luận, nhất là những câu hỏi gắn với vấn đề chủ quyền dân tộc, trách nhiệm công dân, ý thức của tuổi trẻ. “Đặc biệt, sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với nhiều câu hỏi mang dạng này thì chúng em càng được ôn tập kỹ hơn, chuẩn bị chu đáo hơn,” Dũng chia sẻ.

Dũng cho rằng những câu hỏi này không khó còn vì em được trình bày suy nghĩ bản thân, không nhất thiết phải là những vấn đề trong sách vở, cô dạy trên lớp, nên tâm lý khá thoải mái.

“Không chỉ riêng em mà tất cả các bạn trong lớp cũng luôn theo dõi sát sao mọi diễn biến của tình hình thời sự trên Biển Đông, không bỏ sót tin tức thời sự nào về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nên chúng em viết bằng tất cả suy nghĩ, tình cảm thực sự của mình,” Dũng chia sẻ.

Hà Nội: Đề thi Văn vào lớp 10 tiếp tục đề cập vấn đề "nóng" - anh 2

Đây cũng là chia sẻ của em Nguyễn Huy Minh, học sinh lớp 9H, trường Trung học cơ sở Trương Nghị. Theo Minh, đề thi không khó. “Chỉ câu cuối hơi khó vì phải liên hệ bản thân, nhưng đây cũng là câu phân loại thí sinh,” Minh chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng không ít thí sinh tỏ ra thất vọng vì làm bài chưa tốt. Em Nguyễn Hoàng Giang, học sinh trường Trung học cơ sở Kim Giang cho rằng đề năm nay khá “lạ” so với mọi năm khi có nhiều câu hỏi nghị luận.

Bên cạnh đó, Giang cho rằng câu 2 của phần 1 cũng khiến em lúng túng, phần yêu cầu trình bày suy nghĩ về chiến tranh nhưng chỉ 5 dòng cũng khiến nhiều bạn bị “phạm quy” vì viết dài hơn.

Ngoài ra, Giang cho biết câu hỏi ở phần 2 về “tác phẩm khác ở chương trình Ngữ văn 9, trong đó có nhân vật người cha, vì chiến tranh xa cách, khi trở về đứa con trai cũng hoài nghi, xa lánh,” cũng làm cho em và nhiều bạn phải đau đầu để tìm ra đáp án là tác phẩm Người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ khi tác phẩm này học ngay đầu học kỳ 1.

Tuy nhiên, Giang cũng dự đoán mình sẽ được trên 7 điểm môn thi này.

Theo cô giáo Hoàng Thị Hải Yến, giáo viên dạy văn trường trung học cơ sở Phú Diễn, đề thi này vừa sức với học sinh và hoàn toàn nằm trong chương trình. Các nội dung nghị luận cũng đã được giáo viên định hướng được và ôn tập khá kỹ. “Thậm chí, câu hỏi về phần nghị luận của bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương đã trùng với đề thi thử gần đây nhất của trường tôi,” cô Yến cho biết.

Như vậy, các thí sinh của Hà Nội đã hoàn thành môn thi đầu tiên để giành suất vào lớp 10. Chiều nay, các em sẽ thi tiếp môn thứ hai là môn toán với thời gian làm bài là 120 phút, hình thức thi tự luận.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.