Hà Nội: Đề xuất xây hồ điều hòa ngầm chống ngập ở ngã năm Đường Thành

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, đã đề xuất UBND TP xem xét cho ý kiến về đề xuất xây hồ ngầm có thể chứa 2.000 m3 nước mưa để chống ngập ở khu vực ngã 5 Đường Thành (quận Hoàn Kiếm)...
Hà Nội: Đề xuất xây hồ điều hòa ngầm chống ngập ở ngã năm Đường Thành

Ngày 2-6, ông Bùi Ngọc Uyên, Phó phòng Đối ngoại Truyền thông (Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội) cho biết, trong kế hoạch thoát nước năm 2018, công ty có đề xuất với UBND TP Hà Nội xem xét cho ý kiến với việc thí điểm xây hồ ngầm chứa 2000m3 nước chống ngập ở ngã năm Đường Thành, chợ Hàng Da (Hoàn Kiếm).

Hồ này sẽ là là điểm điều tiết, trữ lượng nước mưa lớn để giải thoát ngập cho khu vực phố cổ. Hồ điều tiết ngầm sử công nghệ Cross - wave của Nhật.  Hồ điều tiết này có ưu điểm là trữ tới 90% thể tích nước mưa trong hồ, thi công trong thời gian rất ngắn, sau đó trải thảm bê tông, nhựa, các phương tiện có thể qua lại bình thường.

Lượng nước mưa ở dưới hồ ngầm có thể được sử dụng làm nước cứu hỏa, tưới cây, rửa đường khi cần thiết. Hồ sử dụng vật liệu chế tạo từ Polypropylene, thích hợp với những đô thị lớn, thiếu quỹ đất...

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, hiện công nghệ này đang được thử nghiệm tại TP.HCM và phát huy hiệu quả nhất định. Công ty cũng đã cử người vào TP HCM xem xét hiệu quả hồ điều tiết ngầm ngầm trước khi đề xuất thành phố...

Theo dự báo của Công ty Thoát nước, tình hình thời tiết, thủy văn năm nay có nhiều diễn biến phức tạp; Sẽ có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội. Lượng mưa trung bình nhiều năm và lượng mưa trong các tháng cao điểm mùa mưa có xu hướng tăng dần từ 5 đến 10%.

Trong đó, sẽ xuất hiện các trận mưa lượng mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn sẽ gây quá tải cho hệ thống thoát nước. Thành phố vẫn còn 15 điểm úng ngập và một số điểm dềnh nước nhỏ, lẻ trong các ngõ, xóm, khu dân cư.

Theo An Ninh Thủ Đô

Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.