Hà Nội: Kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở điều trị phải thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ lây nhiễm COVID-19, hạn chế thăm hỏi bệnh viện, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm tập trung đông người.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc sở tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trong đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở điều trị phải thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ lây nhiễm COVID-19; duy trì việc đo thân nhiệt, sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tầm soát các triệu chứng viêm đường hô hấp; tiếp tục thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với tất cả mọi trường hợp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở điều trị cần hướng dẫn, kiểm tra người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện khai báo y tế điện tử; kiểm soát người ra vào bệnh viện, hạn chế tối đa việc thăm hỏi trong bệnh viện...

Các cơ sở điều trị cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, tiếp tục thực hiện cải tiến quy trình khám bệnh như hẹn khám theo giờ, đăng ký hẹn khám trước, thanh toán bằng thẻ.

Đồng thời, các cơ sở điều trị cần tăng cường các bàn khám, làm xét nghiệm, thăm dò chức năng, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh… để giảm tập trung đông người chờ khám và thanh toán viện phí.

Các cơ sở cần rà soát, bố trí, sắp xếp lại giường bệnh cho phù hợp tại các khoa, phòng theo quy định để đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh; cập nhật phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, tập huấn tại đơn vị về các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ban hành.

Văn bản đặc biệt nhấn mạnh, tùy theo hoàn cảnh dịch bệnh cụ thể hoặc điều kiện đặc thù của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động quyết định áp dụng lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp.

Sở Y tế lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm hướng dẫn cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2; các quy định về kiểm soát lây nhiễm chéo và các quy định, hướng dẫn khác của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các đơn vị hệ y tế dự phòng, Sở Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế, các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú, tại nhà, tại các cơ sở y tế, tại các khu vực cách ly khác với các trường hợp cần cách ly, thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng thời, các đơn vị cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, thông báo kịp thời cho các đơn vị liên quan để phối hợp giải quyết, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế; luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng./.

Theo Vietnamplus
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.