Hà Nội: Kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở điều trị phải thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ lây nhiễm COVID-19, hạn chế thăm hỏi bệnh viện, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm tập trung đông người.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc sở tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trong đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở điều trị phải thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ lây nhiễm COVID-19; duy trì việc đo thân nhiệt, sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tầm soát các triệu chứng viêm đường hô hấp; tiếp tục thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với tất cả mọi trường hợp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở điều trị cần hướng dẫn, kiểm tra người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện khai báo y tế điện tử; kiểm soát người ra vào bệnh viện, hạn chế tối đa việc thăm hỏi trong bệnh viện...

Các cơ sở điều trị cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, tiếp tục thực hiện cải tiến quy trình khám bệnh như hẹn khám theo giờ, đăng ký hẹn khám trước, thanh toán bằng thẻ.

Đồng thời, các cơ sở điều trị cần tăng cường các bàn khám, làm xét nghiệm, thăm dò chức năng, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh… để giảm tập trung đông người chờ khám và thanh toán viện phí.

Các cơ sở cần rà soát, bố trí, sắp xếp lại giường bệnh cho phù hợp tại các khoa, phòng theo quy định để đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh; cập nhật phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, tập huấn tại đơn vị về các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ban hành.

Văn bản đặc biệt nhấn mạnh, tùy theo hoàn cảnh dịch bệnh cụ thể hoặc điều kiện đặc thù của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động quyết định áp dụng lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp.

Sở Y tế lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm hướng dẫn cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2; các quy định về kiểm soát lây nhiễm chéo và các quy định, hướng dẫn khác của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các đơn vị hệ y tế dự phòng, Sở Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế, các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú, tại nhà, tại các cơ sở y tế, tại các khu vực cách ly khác với các trường hợp cần cách ly, thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng thời, các đơn vị cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, thông báo kịp thời cho các đơn vị liên quan để phối hợp giải quyết, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế; luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng./.

Theo Vietnamplus
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.