Hà Nội: Kỷ luật công vụ "chưa cao, chưa nghiêm"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/7, phiên chất vấn của kỳ họp 17 của HĐND TP. Hà Nội chất vấn 2 nhóm nội dung: Thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ tại các cơ quan nhà nước thuộc Thành phố và công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.
HĐND TP. Hà Nội chất vấn về 2 nhóm nội dung được cử tri quan tâm. Ảnh: VGP/GH.
HĐND TP. Hà Nội chất vấn về 2 nhóm nội dung được cử tri quan tâm. Ảnh: VGP/GH.

Còn biểu hiện tâm lý "bàn lùi", sợ sai, sợ trách nhiệm

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, HĐND dành thời gian một ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

HĐND Thành phố đã thống nhất cao lựa chọn 02 nhóm nội dung đang được cử tri và Nhân dân rất quan tâm, đó là: Việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ tại các cơ quan nhà nước thuộc Thành phố và công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Qua công tác giám sát của HĐND cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ ở một số địa phương, đơn vị còn chưa cao, chưa nghiêm.

"Cá biệt có nơi xuất hiện tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, trách nhiệm, biểu hiện tâm lý "bàn lùi", sợ sai, sợ trách nhiệm", Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cho biết.

Một số cán bộ, công chức được phân công nhiệm vụ tham mưu, đề xuất không thể hiện quan điểm rõ ràng, nhất quán, thiếu chủ động, trách nhiệm, nhất là trong xử lý, giải quyết những việc khó, phức tạp dẫn tới một số nhiệm vụ đã được Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố chỉ đạo, giao nhiệm vụ nhưng còn chậm tiến độ, chất lượng chưa đảm bảo.

Một số bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn vi phạm, không nghiêm túc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nội quy, quy chế, phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Đây là vấn đề quan trọng, cấp thiết đang được Thường trực, Ban Thường vụ Thành uỷ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và cần được HĐND Thành phố chất vấn để rà soát, đánh giá đúng các ưu điểm, tồn tại, hạn chế, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và lộ trình, giải pháp để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.

Cần chính sách nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Về nhóm vấn đề công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố. Đây là vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển nhất là đối với thành phố Hà Nội - là Thủ đô, đô thị đặc biệt, có quy mô diện tích, dân số, tốc độ đô thị hoá cao và đang trong quá trình phát triển.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ 17; Chương trình số 06-CTr/TU của Thành uỷ; Chương trình số 08-CTr/TU của Thành uỷ đã xác định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, tập trung giải quyết việc làm, góp phần nâng cao thu nhập của Nhân dân Thủ đô.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc của đại biểu HĐND Thành phố tại các quận, huyện, thị xã và gần đây nhất là ý kiến tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề của Thường trực HĐND Thành phố cho thấy: Đông đảo cử tri phản ánh và mong muốn Thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, ưu tiên bố trí nguồn lực, đầu tư, nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Đây là vấn đề quan trọng, cần thiết, đặt ra trong quá trình phát triển của Thành phố, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của Nhân dân, cần được HĐND Thành phố giám sát để đánh giá kết quả, xác định các tồn tại, vướng mắc, khó khăn, nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đề ra các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm của Thành phố trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.