Hà Nội: Lắp đặt hệ thống quan trắc để người dân theo dõi môi trường sống

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã và đang triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường không khí, môi trường nước cung cấp số liệu chính xác, kịp thời để người dân có thể theo dõi liên tục.
Thành phố lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường không khí để người dân có thể theo dõi liên tục
Thành phố lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường không khí để người dân có thể theo dõi liên tục

Theo đó, từ tháng 12/2016, thành phố đã đưa vào vận hành 10 trạm quan trắc không khí tự động (gồm 2 trạm cố định và 8 trạm cảm biến) tại các khu vực: Trung Yên 3, Minh Khai, Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Kim Liên, Mỹ Đình, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Tân Mai, Tây Mỗ. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí được công bố công khai Cổng Giao tiếp điện tử của UBND thành phố và website của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Hoàn thành xây dựng, đưa vào vận hành trạm quan trắc môi trường tự động, liên tục nước thải và trạm quan trắc môi trường di động, tự động không khí tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Cũng từ ngày 1/2/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội đưa thông tin chất lượng môi trường không khí Hà Nội lên bản tin thời sự HTV1, khung giờ 18h30, để người dân được theo dõi chất lượng không khí hằng ngày của Thủ đô.

Cùng với đó, thành phố chỉ đạo tổ chức quản lý, vận hành 6 trạm quan trắc nước mặt tự động, truyền số liệu về trung tâm truyền nhận, xử lý, quản lý dữ liệu quan trắc môi trường cùng với các trạm quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn thành phố để phục vụ công tác quản lý nhà nước.

UBND thành phố cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đơn vị có phát sinh nguồn xả thải lớn trên 1.000 m3/ngày đêm lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định; đồng thời, tiến hành rà soát, thống kê và lập danh sách 29 đơn vị phải lắp đặt thiết bị quan trắc môi trường tự động và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện tại, đã có 22 đơn vị, trạm quan trắc tự động truyền dữ liệu quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường bao gồm 2 trạm quan trắc nước mặt, 11 trạm quan trắc nước thải và 9 trạm quan trắc không khí tự động để giám sát.

Thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 5/12/2018 của HĐND thành phố Hà Nội về chủ trương đầu tư 26 dự án thuộc kế hoạch trung hạn 5 năm 2016-2020 của thành phố Hà Nội, ngày 26/12/2018 vừa qua, UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường là chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư hệ thống mạng quan trắc môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án, đảm bảo tiến độ hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2020, gồm các hạng mục: Mạng lưới quan trắc môi trường không khí 33 trạm; mạng lưới quan trắc môi trường nước 12 trạm; cải tạo, nâng cấp trạm quan trắc không khí 1 trạm cố định tại Minh Khai; xây dựng trung tâm điều hành và quản lý dữ liệu tài nguyên và môi trường tại Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội; hệ thống hiển thị thông tin đại chúng là 1 hệ thống màn hình LED ngoài trời (20m2) và 20 bảng màn hình hiển thị thông tin môi trường đặt tại các tuyến phố chính, cửa ngõ Thủ đô, tuyến phố nội đô.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tập trung triển khai giai đoạn chuẩn bị đầu tư và phối hợp các sở, ngành, địa phương, các chuyên gia, đơn vị tư vấn khẩn trương triển khai dự án.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Hà Nội dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Thành phố dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028 và đảm bảo đến năm học 2029 - 2030, tất cả các học sinh, sinh viên học tại cơ sở giáo dục Thành phố quản lý sẽ được hưởng thụ chính sách.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Washington State University – WSU) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra một phương pháp in 3D nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn đối với một hợp kim kim loại hiệu năng cao do NASA phát triển. Nhờ AI, nhóm nghiên cứu không cần phải thử thủ công hơn 100 triệu cấu hình in khác nhau để tìm ra điều kiện phù hợp.
Ảnh: Getty
Lực lượng cứu hộ Nepal chạy đua giữa nguy cơ lũ mới
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ sử dụng máy móc hạng nặng đào bới tại những thị trấn của Nepal bị tàn phá bởi trận lũ quét cách đây hai ngày, trong bối cảnh hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Trong khi đó, giới chức đang nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra thêm một thảm họa lũ lụt.
Nguyễn Vũ An Chi, học sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Năm học mới và những “lớp học” trong chiếc điện thoại
(Ngày Nay) - Từ thời khóa biểu, tài liệu ôn tập đến những buổi học trực tuyến, chiếc điện thoại kết nối Internet đang hiện diện trong nhiều hoạt động học tập hằng ngày của người trẻ. Khi năm học mới bắt đầu, nhu cầu kết nối vì thế không chỉ gắn với liên lạc hay giải trí, mà ngày càng gắn với khả năng học tập chủ động và linh hoạt hơn.
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
(Ngày Nay) - Vịnh Hạ Long bừng sáng trong một không gian nghệ thuật ánh sáng đa sắc màu với trên 70 con tàu du lịch nối đuôi nhau di chuyển theo đội hình, phản chiếu những luồng sáng rực rỡ xuống mặt biển biến lòng kỳ quan thiên nhiên thế giới thành một sân khấu thực cảnh khổng lồ về đêm.