Hà Nội nhân rộng các mô hình thực hiện Quy tắc ứng xử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để tạo sự chuyển biển về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử trong thực hiện công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, từ lời nói, thái độ đến hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng, Hà Nội triển khai xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình thực hiện các Quy tắc ứng xử.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, các mô hình được triển khai gồm: Mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp; mô hình cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung; mô hình di tích lịch sử văn hóa – điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Với mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp, tiêu chí đối với cán bộ, công chức là giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; giải quyết công việc đúng quy định, quy trình, không sách nhiễu, không gây căng thẳng, bức xúc; nghiêm túc nhận lỗi, khuyết điểm, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót...

Với việc triển khai mô hình cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng, các cơ quan, đơn vị tổ chức phát động phong trào mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trang trí nơi làm việc xanh, ngăn nắp, gọn gàng. Công đoàn, đoàn thanh niên cơ quan phát động và thực hiện trang trí công sở thành không gian xanh, sạch, đẹp ở các khu vực sinh hoạt chung, hành lang, phòng họp…

Với mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung được triển khai với tiêu chí tôn trọng không gian chung; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em; tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường; không nói to, gây ồn ào mất trật tự... Chung cư có nhà văn hóa (hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng) cần tổ chức hoạt động có hiệu quả; đồng thời có các loại hình câu lạc bộ sinh hoạt thường xuyên và tham gia các hoạt động ở địa phương.

Với mô hình di tích lịch sử văn hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn được triển khai với tiêu chí đối với cán bộ trông coi di tích như: Ứng xử lịch thiệp, nhã nhặn, đúng mực; trang phục phù hợp; ưu tiên giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em; bảo vệ cảnh quan môi trường. Đối với người đến tham quan, hành lễ tại di tích cần chấp hành quy định, nội quy; trang phục phù hợp; giữ gìn trật tự, vệ sinh chung; bảo vệ cảnh quan, môi trường; thực hiện nghi thức truyền thống theo quy định.

Theo đó, nhiều hoạt động tuyên truyền được các sở, ngành và các địa phương đẩy mạnh nhằm triển khai hiệu quả hai bộ Quy tắc ứng xử như: Tổ chức căng treo phông nhận diện mô hình tại địa điểm trung tâm, dễ thấy; niêm yết tiêu chí mô hình, nội dung các bộ quy tắc ứng xử; quy chế, nội quy làm việc của đơn vị. Công tác tuyên truyền còn được thực hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, với các bài viết tuyên truyền về văn hóa ứng xử; tuyên truyền, giới thiệu các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện quy tắc ứng xử, văn hoá công sở; kinh nghiệm, cách làm hay, các mô hình mới...

Bên cạnh đó, hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền lưu động về Quy tắc ứng xử cũng được đẩy mạnh trên hệ thống pano, màn hình LED của thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã; trên các phương tiện giao thông công cộng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, tổ chức đoàn xe tuyên truyền quy tắc ứng xử, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh nhân dịp các sự kiện phục vụ nhiệm vụ chính trị của trung ương, thành phố. Sở Văn hóa và Thể thao cũng tiếp tục tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền khác như: Tổ chức các hội thảo, toạ đàm, tổ chức giao lưu, gặp gỡ các mô hình tiêu biểu, phát động cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động; biên soạn, in ấn các ấn phẩm tuyên truyền quy tắc ứng xử.../.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.