Hà Nội quyết tâm không để dịch lây lan ra cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết luận tại phiên họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội sáng 6/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, sau 8 ngày (kể từ 26/6) không có ca mắc ngoài cộng đồng, thì tới ngày 5/7, đã xuất hiện 10 ca mắcCOVID-19 mới.
Hà Nội quyết tâm không để dịch lây lan ra cộng đồng

Phó Chủ tịch cũng nhận định, nguy bùng phát dịch tại Hà Nội vẫn cao do diễn dịch khó lường tại các tỉnh, thành phố; di biến động người từ các tỉnh thành về Hà Nội đông; biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh…

Theo Phó Chủ tịch, từ 0h ngày 26/6, thành phố cho phép nới lỏng một số hoạt động, xuất hiện tâm lý lơ là chủ quan của một số người dân. Qua công tác kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh, các Trung tâm thương mại vào 2 ngày vừa qua, Phó Chủ tịch đánh giá, một số cơ sở kinh doanh ăn uống chưa thực hiện đúng quy định đóng cửa sau 21 giờ.

Riêng các Trung tâm thương mại, vẫn còn tình trạng người đến đông, chưa đảm bảo giãn cách… Từ đó, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương phải siết chặt công tác quản lý và chấn chỉnh kịp thời.

Về các giải pháp cụ thể, đồng chí tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của cá nhân, tổ chức; siết chặt công tác quản lý; đồng thời, đề nghị người dân không chủ quan và chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, không tụ tập đông người, chủ động khai báo y tế khi đi về từ các tỉnh thành khác.

Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm các quy định phòng chống dịch, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các trung tâm thương mại, các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời.

Đồng chí cũng giao Sở Y tế chủ trì phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính rà soát, tham mưu UBND TP kế hoạch, thủ tục mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế để chủ động, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh bùng phát, tránh trường hợp bị động thiếu vật tư trong mọi tình huống.

Tiếp tục rà soát các cơ sở cách ly tập trung đối với F1. Địa phương và các quận trung tâm không có cơ sở cách ly tập trung đảm bảo cần phối hợp với địa phương ở ngoại thành trong công tác hỗ trợ thành lập các khu cách ly. Đồng chí cũng lưu ý các địa phương phải chịu trách nhiệm về công tác phòng dịch trong khu cách ly tập trung.

Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục thường trực 24/24/7 sẵn sàng kích hoạt các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý dịch bệnh, đồng chí Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu, khi phát hiện ra các ca bệnh mới phải huy động lực lượng trên địa bàn khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định và xử lý các trường hợp phát sinh triệt để trong thời gian ngắn nhất và nhanh nhất. Trong việc xét nghiệm, tiếp tục duy trì theo công thức 4-6 và giao trách nhiệm cho các đơn vị.

Đối với các quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh và huyện Mỹ Đức chỉ đạo các lực lượng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly xét nghiệm các trường hợp F0, tuyệt đối không để dịch lây lan bùng phát ra cộng đồng.

UBND huyện Đông Anh phối hợp với các KCN-KCX Hà Nội tập trung rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại Công ty TNHH SEI và KCN Bắc Thăng Long.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.