Hà Nội sẽ tăng cường nhà vệ sinh ở khu phố đi bộ

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay, tại các tuyến phố đi bộ, người dân sống ở đây được phép dắt xe máy về nhà và vào cơ quan, hoặc gửi miễn phí ở khu vực phụ cận.
Hà Nội sẽ tăng cường nhà vệ sinh ở khu phố đi bộ

Chiều 30/9, trả lời Zing.vn, ông Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết mục đích của dự án “không gian mới” quanh hồ Gươm, phát huy cao độ giá trị của di tích quốc gia đặc biệt hồ Gươm và Đền Ngọc Sơn.

Về ảnh hưởng cuộc sống đảo lộn của người dân ở các tuyến phố đi bộ, ông Tuấn cho hay, trong 3 ngày cuối tuần tổ chức tuyến phố đi bộ, người dân được phép dắt xe máy về nhà và vào cơ quan trong khu vực Hồ Gươm. Người dân ở đây cũng có thể lựa chọn phương án gửi phương tiện miễn phí ở khu vực phụ cận.

Hà Nội sẽ tăng cường nhà vệ sinh ở khu phố đi bộ ảnh 1

Phố đi bộ Tạ Hiện (Hà Nội) rất thu hút du khách. Ảnh: Hoàng Anh

Theo ông Tuấn, khu vực quanh hồ Gươm rất thuận lợi vì chỉ có khu vực phía bắc, phía nam đan xem nhà dân. Khu vực còn lại là cơ quan, khách sạn.

“Trong giờ tổ chức không gian đi bộ ở khu vực hồ Gươm và vùng phụ cận, đối với nhà dân, chúng tôi vẫn cho người dân dắt xe máy vào. Sau này, chúng tôi sẽ hoàn chỉnh thẻ cho nhân dân và nhận diện các phương tiện cơ giới đi vào khu vực này.

Kinh nghiệm cho thấy ở khu vực phố cổ là đạt yêu cầu. Chúng tôi có các bãi xe ở phụ cận, kể cả người dân có nhu cầu gửi xe ở những bãi này sẽ được miễn phí trông xe, sau khi nhận dạng tem thẻ. Trong trường hợp cho vào thì phải dắt xe”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm lí giải.

Về kinh phí thực hiện, người đứng đầu UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đây là thí điểm nên thời diểm đầu kinh phí chuẩn bị, kinh phí tạo ra trạng thái không gian đi bộ sử dụng ngân sách nhà nước trong thời gian ban đầu. Bên cạnh đó, cũng năng động sử dụng cả ngân sách của quận Hoàn Kiếm. Trong thời gian tới UBND quận Hoàn Kiếm cũng theo định hướng xã hội hóa.

Về những công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, wifi miễn phí quanh khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, ông Tuấn cho biết, các đơn vị có trách nhiệm liên quan đang khẩn trương tiến hành những công đoạn cuối cùng để dự án đi vào thí điểm vào ngày 1/9 tới.

“Hệ thống nhà vệ sinh công cộng đã hình thành, tương lai sẽ được trang bị tăng cường thêm. Cùng với đó là hệ thống cung ứng cho các nhà vệ sinh của các cửa hàng trong khu vực, điều này có đi kèm theo những cam kết cụ thể. Các cửa hàng trong khu vực cũng bắt buộc phải có wifi, đúng ngày 1/9 sẽ hoạt động bình thường”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Hà Nội sẽ tăng cường nhà vệ sinh ở khu phố đi bộ ảnh 2

Từ 1/9, UBND TP Hà Nội tổ chức thí điểm không gian đi bộ trên 16 tuyến phố.
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Theo Zing.vn

Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.