Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh

(Ngày Nay) - Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 868 ca sốt xuất huyết, riêng 2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh.
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thời điểm này đang bắt đầu vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết do thời tiết bắt đầu mưa nhiều và nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển.

Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế đã có văn bản 4254/SYT - NVY chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục tập huấn, tập huấn lại cho nhân viên y tế các hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị tổ chức khám, phát hiện sớm, phân loại người bệnh, cách ly và chỉ định tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú theo đúng quy định. Trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện thì chuyển tuyến trên điều trị theo quy định; không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Từng đơn vị đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc kịp thời điều trị cho người bệnh, hạn chế tử vong do dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã để kịp thời xử lý dịch bệnh theo quy định; tích cực tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế; thực hiện tổng vệ sinh môi trường khoa, phòng, buồng bệnh và các biện pháp phòng lây nhiễm chéo tại đơn vị.

Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy đòi hỏi các địa phương và người dân không được chủ quan trước nguy cơ bùng phát của dịch sốt xuất huyết. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt, cắt đứt đường lây truyền của muỗi; đồng thời, người dân cần tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).